PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Các giống chó

Chó Malinois Bỉ Và Chó Chăn Cừu Đức: So Sánh Hai Giống Chó Lao Động Giống Nhau

Chó Malinois Bỉ Và Chó Chăn Cừu Đức: So Sánh Hai Giống Chó Lao Động Giống Nhau

Chó chăn cừu Đức hay còn gọi là Chó German Shepherd, và Chó Malinois Bỉ là hai giống chó phổ biến trên toàn thế giới. Cả hai giống này đều cực kỳ thông minh và dễ huấn luyện nên thường được nuôi để chăn cừu và các vật nuôi khác cũng như làm chó nghiệp vụ phục vụ trong lực lượng quân đội và cảnh sát. Ngoài ra, Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ còn có một số điểm tương đồng, khiến nhiều người khó phân biệt.   Bài viết này sẽ so sánh những điểm tương đồng cũng như khác biệt giữa hai giống chó để giúp bạn phân biệt rõ ràng.

Chó Malinois Bỉ và Chó chăn cừu Đức: Những điểm khác biệt chính

Bảng dưới đây tóm tắt những khác biệt chính giữa Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ:

 

 Chó Malinois BỉChó chăn cừu Đức
Tuổi thọ14–16 năm7–10 năm
Loại lôngBộ lông hai lớp phẳng và thẳngLớp lông phía ngoài rậm, thô, và lớp lông măng mềm mại
Màu lôngMàu nâu vàng hoặc gỗ gụ với những sợi lông có phần đầu màu đenHầu như tất cả các màu bao gồm màu lông chồn, đen, xám, xanh dương, v.v.
Thân hìnhSăn chắcCơ bắp
Cấu trúc đuôiĐuôi dài cong lênĐuôi phồng, mềm mại
Hình dạng taiMàu đen, hình tam giác và nhọnDựng đứng, hơi giống hình tam giác

 

Chó Malinois Bỉ và Chó chăn cừu Đức: Đặc điểm bên ngoài

Như đã đề cập trước đó, Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ có vẻ bề ngoài trông khá giống nhau nhưng chúng có nhiều điểm độc đáo khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu qua phần tóm tắt dưới đây:

  • Bộ lông

Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ đều có bộ lông hai lớp. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt giữa hai giống là kết cấu của bộ lông. Chó chăn cừu Đức có bộ lông rậm thường có chiều dài từ trung bình đến dài. Lớp lông bên ngoài dày, thô và thẳng còn lớp lông măng mềm mại. Mặt khác, chó Malinois của Bỉ là giống chó lông ngắn với lớp lông măng dày, lông quanh cổ dài hơn một chút.

  • Kích thước vóc dáng

Chó chăn cừu Đức có kích thước lớn hơn so với Chó Malinois Bỉ. Hãy xem bảng dưới đây để biết rõ những khác biệt về chiều cao và cân nặng trung bình giữa Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ:

 

 Chó Malinois BỉChó chăn cừu Đức  
 ĐựcCáiĐựcCái
Chiều cao24–26 inch (61–66 cm)22–24 inch (56–61 cm)24–26 inch (61–66 cm)22–24 inch (56–61 cm)
Cân nặng27–36 kg18–27 kg29–41 kg22–31 kg

Chó Malinois Bỉ và Chó chăn cừu Đức: Đặc điểm tính cách

Vì Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ được lai tạo để chăn gia súc nên chúng có thể sở hữu những đặc điểm tính cách tương tự nhau. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa tính cách, khả năng huấn luyện và giao tiếp xã hội của Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ trong phần dưới đây.

  • Tính cách

Chó chăn cừu Đức nổi tiếng vì sự tự tin và bản năng bảo vệ. Chúng cực kỳ trung thành với chủ nhân nhưng hơi dè dặt trước người lạ. Chó Malinois Bỉ được biết đến với nội lực mạnh và khả năng tập trung cao độ, đặc tính này giúp chúng trở thành giống chó chăn gia súc lý tưởng. Chúng cũng có bản năng bảo vệ và rất trung thành với chủ nhân. Tuy nhiên, nếu so sánh với Chó chăn cừu Đức, Chó Malinois Bỉ thường xa cách và dè dặt hơn trước người lạ.

  • Khả năng huấn luyện

Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ được lai tạo để làm chó lao động nhờ bản chất thông minh và dễ huấn luyện. Hai giống chó này có thể làm tốt nhiều nhiệm vụ khác nhau và thường được sử dụng vào các nhiệm vụ quân sự. Một khi Chó chăn cừu Đức hoặc Chó Malinois Bỉ đã thành thạo các bài huấn luyện cơ bản, bạn có thể dễ dàng huấn luyện cho chúng tham gia các sự kiện và bộ môn thể thao dành cho chó thông qua hoạt động huấn luyện nâng cao. Tuy nhiên, hãy áp dụng các phương pháp huấn luyện bằng khen thưởng hành vi tích cực để đảm bảo rằng chú chó của bạn lớn lên thành một chú chó tự tin. Đồ ăn vặt cho chó PEDIGREE® cũng là trợ thủ đắc lực khi huấn luyện vì đồ ăn chính là nguồn động lực to lớn đối với chó. Không những thế, các dòng đồ ăn vặt cho chó PEDIGREE® còn cung cấp cho chó tất cả các dưỡng chất thiết yếu.

  • Giao tiếp xã hội

Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ rất trung thành với gia đình của chủ nhưng lại có xu hướng phòng vệ và bản năng lãnh thổ. Do đó, hai giống chó này thường tỏ ra hơi dè dặt khi gặp người lạ. Tuy nhiên, nếu được huấn luyện tốt từ khi còn nhỏ, Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ sẽ học được cách hòa nhập với người lạ và chó khác, ở một chừng mực nào đó.

Chó Malinois Bỉ và Chó chăn cừu Đức: Sức khỏe tổng thể

Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ được lai tạo để trở thành những chú chó khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng vẫn có khả năng mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mức năng lượng và các vấn đề sức khỏe cần lưu ý ở hai giống chó này:

  • Mức năng lượng

Vì Chó chăn cừu Đức có nguồn năng lượng dồi dào nên chúng cần được vận động thể chất và kích thích tinh thần thường xuyên. Tương tự vậy, Chó Malinois Bỉ cũng là giống chó sở hữu rất nhiều năng lượng, thậm chí còn thuộc top những giống chó hoạt bát nhất thế giới. Nếu bạn có ý định nhận nuôi một trong hai giống chó này, hãy đảm bảo rằng bạn có thể dành thời gian tham gia các hoạt động thể chất cùng với chúng và huấn luyện chúng để tránh việc chúng bị nhàm chán, dễ dẫn đến các hành vi phá phách. Vì hai giống chó này cần vận động thể chất cao độ nên dòng thức ăn cho chó với hàm lượng protein cao PEDIGREE® Pro sẽ là giải pháp dinh dưỡng mà bạn có thể yên tâm lựa chọn cho chó cưng. Lý do tại sao?

Một số hoạt động thể chất có thể khiến cơ của chó co lại và căng ra, dẫn đến rách cơ. Axit amin có trong protein sẽ đảm bảo phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Do đó, một bữa ăn giàu protein là điều kiện bắt buộc để giúp chó phục hồi sau quá trình tập luyện.

  • Các vấn đề sức khỏe

Chó chăn cừu Đức dễ mắc một số vấn đề sức khỏe như loạn sản xương hông và khuỷu tay, đục thủy tinh thể và các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi. Chúng cũng có thể dễ bị các dạng rối loạn di truyền như bệnh von Willebrand và suy tụy ngoại tiết (EPI). Giống chó Malinois Bỉ nhìn chung là khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, chúng cũng dễ mắc các bệnh như loạn sản xương hông và khuỷu tay, teo võng mạc tiến triển (PRA) và dị ứng da.

Chó Malinois Bỉ và Chó chăn cừu Đức: Nên nuôi giống nào?

Mặc dù cả hai giống chó này đều rất trung thành nhưng có một số điểm khác biệt nhất định có thể khiến một trong hai giống trở thành lựa chọn phù hợp hơn với bạn và gia đình. Trước khi quyết định, bạn cần xem xét các yếu tố như thời gian mà bạn có thể dành cho chó, hay trong nhà có trẻ con, và vật nuôi khác hay không, v.v. Chó chăn cừu Đức thân thiện với trẻ em hơn so với Chó Malinois Bỉ. Tuy nhiên, Chó Malinois Bỉ lại độc lập hơn Chó chăn cừu Đức. Có nghĩa là Chó chăn cừu Đức sẽ dễ gặp phải các tình trạng như lo lắng về sự chia ly. Vì vậy, nếu nhà bạn có con nhỏ, Chó chăn cừu Đức sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn. Nhưng nếu bạn thường xuyên không có mặt ở nhà trong nhiều giờ, thì Chó Malinois Bỉ mới là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Trên đây là những khác biệt nho nhỏ giữa hai giống chó có nhiều điểm tương đồng này, hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt hơn, để từ đó chọn được giống chó phù hợp cho bạn và gia đình.

Các câu hỏi thường gặp

Giống chó nào mạnh hơn: Chó Malinois Bỉ hay Chó chăn cừu Đức?

Tuy cả hai giống Chó chăn cừu Đức và Chó Malinois Bỉ đều là những giống chó rất mạnh, nhưng Chó chăn cừu Đức có phần mạnh hơn. Chó chăn cừu Đức thậm chí có thể dùng răng cắn vỡ xương, nên chúng thường được trọng dụng trong các nhiệm vụ quân sự và cảnh sát.

Chó Malinois Bỉ có thông minh hơn Chó chăn cừu Đức không?

Giống nào hung dữ hơn: Chó Malinois Bỉ hay Chó chăn cừu Đức?

Chó chăn cừu Đức có điềm tĩnh hơn Chó Malinois Bỉ không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®