PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Hướng dẫn lượng thức ăn cho chó và chế độ ăn đúng cách

Yorkshire Terrier Puppies

Chó có nhu cầu calo như thế nào?

Để hiểu được hướng dẫn chế độ ăn cho chó cưng, yếu tố quan trọng nhất là bạn phải nắm được nhu cầu calo của bé. Tùy thuộc vào độ tuổi, giống chó, kích thước, mức độ vận động và một số yếu tố khác, các chú chó sẽ có những nhu cầu calo khác nhau.

 • Độ tuổi

Ở bảng lượng thức ăn cho chó theo độ tuổi, bạn sẽ nhận thấy rằng chó con cần nhiều calo hơn chó trưởng thành. Điều này là do chó con vận động nhiều hơn và có tốc độ trao đổi chất cao hơn đáng kể so với những con chú chó trưởng thành.

 • Kích thước

Những chú chó có kích thước nhỏ hơn (thuộc những giống chó có kích thước nhỏ như Chihuahua) có nhu cầu calo cao hơn những chú chó lớn hơn. Điều này là do tốc độ trao đổi chất của những chó nhỏ cao hơn và chó nhỏ thường vận động thể chất nhiều hơn.

 • Các yếu tố khác cần xem xét đối với nhu cầu calo của chó:

 • Mang thai và cho con bú: Chó đang mang thai hoặc cho con bú cần nhiều calo hơn.
 • Điều kiện khí hậu: Những chú chó sống ở vùng khí hậu lạnh hơn cần nhiều calo hơn.
 • Chó đang trong giai đoạn hồi phục: Chó bị thương hoặc bị bệnh cần nhiều calo hơn để giúp việc hồi phục nhanh hơn.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn về nhu cầu calo dưới đây để tìm ra lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của chó cưng:

 • Nhu cầu calo hàng ngày đối với chó vận động nhiều

 • Đối với chó nặng dưới 4,5 kg: 400 calo
 • Đối với chó nặng dưới 13 kg đến 27 kg: 900 - 1300 calo
 • Đối với chó nặng từ 27 kg đến 32 kg: 1700 calo
 • Nhu cầu calo hàng ngày đối với chó ít vận động

 • Đối với chó nặng dưới 4,5 kg: 300 calo
 • Đối với chó nặng dưới 13 kg đến 27 kg: 670 - 990 calo
 • Đối với chó nặng từ 27 kg đến 32 kg: 1300 calo

Hiểu rõ loại và lượng thức ăn cho chó cưng

 1. Lượng thức ăn khô và thức ăn ướt kết hợp

Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về lượng thức ăn cho chó cưng với tỷ lệ thức ăn ướt và thức ăn khô cụ thể mà có thể áp dụng.

 • Đối với chó nặng 1 kg – 5,5 kg: 85 g thức ăn ướt, trộn với khoảng ¾ cốc thức ăn khô.
 • Đối với chó nặng 5.6 kg – 9,5 kg: 85 g thức ăn ướt, trộn với khoảng ¾ - 1 cốc thức ăn khô.
 • Đối với chó nặng 9 kg – 11 kg: 85 g thức ăn ướt, trộn với khoảng 1- 1¾ cốc thức ăn khô.
 • Đối với chó nặng 11 kg – 23 kg: 170 g thức ăn ướt, trộn với khoảng 1½ - 2 cốc thức ăn khô.
 • với chó nặng 23 kg – 34 kg: 170 g thức ăn ướt, trộn với khoảng 2½ - 3 cốc thức ăn khô.
 • Đối với chó nặng trên 34 kg: 170 g thức ăn ướt, trộn với khoảng 2½ - 3 cốc thức ăn khô.
 1. Lượng thức ăn ướt cho chó

Chó nên được cung cấp 85 g thức ăn ướt cho mỗi 1 - 1,5 kg trọng lượng cơ thể của chúng. Bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn này theo nhu cầu và tình trạng thể chất của chó cưng nhà bạn.

 1. Lượng thức ăn khô cho chó

Chế độ ăn thức ăn khô hoàn toàn chỉ phù hợp cho chó trưởng thành trên 4 tuần tuổi. Dưới 4 tuần tuổi, chó con chỉ nên được cho ăn một phần thức ăn khô kết hợp với thức ăn ướt. Hướng dẫn về chế độ ăn cho chó cưng dưới đây sẽ giúp bạn nắm được lượng thức ăn khô mà bạn nên cung cấp cho chó cưng nếu bạn đang nuôi một chú chó trưởng thành.

 • Đối với chó nặng 1 kg – 5,5 kg: 75 g - 226 g thức ăn khô.
 • Đối với chó nặng 5.6 kg – 9,5 kg: 226 g - 300 g thức ăn khô.
 • Đối với chó nặng 9 kg – 11 kg: 300 g - 450 g thức ăn khô.
 • Đối với chó nặng 11 kg – 23 kg: 450 g - 600 g thức ăn khô.
 • Đối với chó nặng 23 kg – 34 kg: 600 g - 750 g thức ăn khô.
 • Đối với chó nặng trên 34 kg: 750 g - 960 g thức ăn khô (cộng thêm 56 g cho mỗi 4,5 kg trọng lượng cơ thể, nếu chó cưng nặng trên 45 kg).

Tầm quan trọng của việc tuân theo các hướng dẫn chế độ ăn cho chó

Hiểu rõ và làm theo hướng dẫn chế độ ăn cho chó là rất quan trọng vì giống như con người, những chú chó cũng có rất nhiều yêu cầu dinh dưỡng. Sự thiếu hụt hoặc quá nhiều bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho chó cưng, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của chó cưng.

Nên cho chó ăn bao nhiêu lần

Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về chế độ ăn dành cho chó theo độ tuổi của các bé, với tần suất cho ăn được khuyến nghị trong một ngày:

 • Đối với chó con, tần suất cho ăn khuyến nghị là ba lần một ngày. Như đã đề cập phía trên, chó con có nhu cầu calo cao hơn chó trưởng thành, vì tốc độ trao đổi chất của chó con cao hơn và chó con vận động nhiều hơn. Do đó, những chú chó con có thể được cho ăn ba hoặc nhiều lần hơn trong một ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của các bé. Sau khi chó con được 12 tuần hoặc 3 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu áp dụng tần suất cho ăn đối với chó trưởng thành.
 • Ngay sau khi chó cưng được ba tháng tuổi, bạn có thể giảm tần suất của bé xuống còn hai lần một ngày, vì lúc này tốc độ trao đổi chất của bé chậm lại và mức độ vận động cũng giảm đi. Bạn có thể cho cho cưng ăn hai bữa cách nhau khoảng 12 giờ, và bạn có thể duy trì chế độ tần suất này cho đến hết cuộc đời chó cưng. Các bác sĩ thú y cũng khuyến nghị những người sở hữu chó cưng trưởng thành nên cho bé ăn hai lần một ngày.
 • Bạn có thể điều chỉnh tần suất cho chó cưng ăn trong trường hợp bé đang cần hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh tật. Trong những trường hợp này, nhu cầu lượng thức ăn của chó cưng có thể tăng lên, do vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn có được những hướng dẫn từ bác sĩ thú y.

Tổng quan về bảng độ tuổi của chó dựa trên trọng lượng

Bảng độ tuổi này thể hiện tuổi trưởng thành của các chú chó thuộc các giống và kích thước khác nhau, giúp bạn tìm ra loại thức ăn nào mà bạn nên cho chó cưng ăn và ở giai đoạn nào trong cuộc đời của bé.

Tổng quan về bảng độ tuổi của chó dựa trên trọng lượng

 • Những chú chó cảnh thường nặng dưới 5 kg, và ở giai đoạn là chó con cho đến 9 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, chó cảnh nên được cho ăn thức ăn dành cho chó con. Sau 9 tháng tuổi, chó cảnh bước vào độ tuổi trưởng thành và đó là lúc bạn nên chuyển chế độ ăn cho chó cưng sang thức ăn cho chó trưởng thành. Khi bước qua tuổi thứ 10, chó cảnh sẽ được coi là chó già và bắt đầu ít vận động hơn. Do vậy, từ giai đoạn này trở đi, chó cảnh nên được cho ăn theo chế độ ăn dành cho chó già.
 • Những giống chó nhỏ nặng từ 5 đến 10 kg được coi là chó con nếu dưới 12 tháng tuổi. Những chú chó này sẽ bước sang tuổi trưởng thành sau 12 tháng và đó là lúc bạn có thể bắt đầu cho các bé ăn thức ăn dành cho chó trưởng thành. Khi bước qua tuổi thứ 10, chó giống nhỏ này cũng sẽ được coi là chó già. Lúc này, các bé trở nên ít vận động hơn và bạn nên bắt đầu cho bé ăn thức ăn cho chó già.
 • Những giống chó vừa có kích thước trung bình nặng từ 10 đến 25 kg được coi là chó con nếu dưới 12 tháng tuổi. Những chú chó này sẽ sang giai đoạn là chó già khi được 8 tuổi, sớm hơn so với chó giống nhỏ hay chó cảnh. Từ 8 tuổi trở đi, bạn nên chuyển chế độ ăn cho các bé sang thức ăn cho chó già.
 • Những giống chó lớn, nặng từ 25 đến 45 kg, được coi là chó con nếu dưới 18 tháng tuổi và nên được cho ăn thức ăn dành cho chó con ở giai đoạn này. Giống như giống chó vừa, những chú chó thuộc giống chó lớn cũng bước sang giai đoạn là chó già khi được 8 tuổi.
 • Những giống chó khổng lồ nặng từ 45 kg trở lên được coi là chó con nếu dưới 24 tháng tuổi. Giai đoạn trưởng thành của những chú chó giống này kéo dài cho đến khi được 5 tuổi, sau đó sẽ sang giai đoạn được coi là chó già.

Hướng dẫn chuyển chế độ ăn của chó cưng từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó trưởng thành

Bên cạnh việc hiểu được nên cho chó cưng ăn loại thức ăn nào và với tần suất bao nhiêu, một điều cũng rất quan trọng là bạn cần biết khi nào nên chuyển chế độ ăn của chó cưng từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó trưởng thành. Chó con chỉ nên được cho ăn một lượng thức ăn khô rất nhỏ, tuy nhiên, thức ăn của chó con phải có hàm lượng calo và protein cao hơn thức ăn cho chó trưởng thành. Vì vậy, khi nào là thời điểm thích hợp để chuyển đổi chế độ ăn?

Bạn có thể thấy trong biểu lượng thức ăn cho chó được thiết lập theo độ tuổi của các bé, các giống chó có kích thước khác nhau sẽ có độ tuổi trưởng thành khác nhau. Do đó, bạn có thể tham khảo bảng này để nắm được hướng dẫn chế độ ăn cho chó, theo kích thước và độ tuổi của các bé.

Ngoài ra, việc chuyển từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó trưởng thành nên được thực hiện chậm và dần dần. Khi chó cưng đến tuổi trưởng thành, bạn có thể bắt đầu chuyển chế độ ăn cho bé bằng cách trộn một lượng nhỏ thức ăn dành chó con mà bé yêu thích với một lượng thức ăn cho chó trưởng thành. Trong vòng một tuần, bạn có thể giảm dần lượng thức ăn dành cho chó con và tăng dần lượng thức ăn dành cho chó trưởng thành. Đến ngày thứ bảy theo quy trình này, bạn sẽ chuyển đổi thành công chế độ ăn cho chó cưng từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó trưởng thành.

Câu hỏi thường gặp về Hướng dẫn chế độ ăn cho chó

Bạn nên cho chó cưng lượng thức ăn là bao nhiêu?

Lượng thức ăn lý tưởng mà bạn nên cho chó cưng ăn trong một ngày phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, kích thước, mức độ vận động và tình trạng thể chất của bé. Để hiểu rõ hơn về hướng dẫn chế độ ăn cho chó, bạn có thể tham khảo bảng lượng thức ăn cho chó. Bảng này sẽ cho bạn biết lượng thức ăn khô, thức ăn ướt hoặc hỗn hợp của cả hai loại mà bạn nên cho chó cưng ăn theo độ tuổi của và kích thước của bé. Chẳng hạn, những chú chó nặng từ 9 đến 11 kg nên được cho ăn 170g thức ăn ướt, trộn với khoảng 340g - 450g thức ăn khô mỗi ngày.

Cách xác định chế độ ăn cho chó cưng

Làm cách nào để biết liệu chó đã ăn đủ chưa?

Khi nào nên thay đổi thức ăn cho chó?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®