PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Các giai đoạn phát triển của chó con

Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về quá trình phát triển của chó con và những điều sẽ diễn ra ở các độ tuổi phát triển chính của chó con.

Spaniel Puppy

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chó con đang tuổi lớn có nhu cầu dinh dưỡng rất khác so với chó trưởng thành. Để giúp chó con có một khởi đầu tốt nhất hướng tới một cuộc sống năng động và khỏe mạnh sau này, chúng ta cần cung cấp cho người bạn nhỏ một chế độ ăn được thiết kế để phù hợp với mọi giai đoạn phát triển của chó con. Thời gian cho mỗi giai đoạn phát triển của chó con phụ thuộc vào kích cỡ chú chó. Chó con giống nhỏ hơn lớn nhanh hơn những giống lớn hơn.

Giao tiếp xã hội và tham gia huấn luyện sớm có thể tạo ra tác động tích cực lâu dài ở chó con giúp chó con lớn lên thành chú chó trưởng thành ngoan ngoãn. Sự phát triển của chó con có thể được chia làm năm giai đoạn phát triển khác nhau.

Giai đoạn sơ sinh (2 tuần sau sinh)

Ở giai đoạn này, chó con tương đối yếu và hoàn toàn phụ thuộc vào chó mẹ. Chó con dành phần lớn thời gian để ngủ hoặc ăn. Chó con có mắt nhắm và tai bị bịt kín khi sinh và chỉ mở khi chó con đạt khoảng 10-14 ngày tuổi. Ngoài ra, trong giai đoạn này, chó con có xúc giác và khứu giác rất nhạy cảm. 

Chó con sơ sinh cử động hạn chế và chỉ có thể bò chậm. Chó con cũng không thể đứng và chống đỡ trọng lượng cơ thể.

Trong giai đoạn này, chú chó con sẽ chủ động tìm chó mẹ. Nếu bị tách khỏi mẹ, chó con sẽ bắt đầu bò và xoay đầu từ bên này sang bên kia để tìm mẹ. Lúc này, chó con có khả năng điều chỉnh thân nhiệt hạn chế và dựa vào chó mẹ và chó cùng lứa để giữ ấm.

Trong giai đoạn sơ sinh, chó con chỉ có thể hấp thụ dinh dưỡng qua đường sữa mẹ. Tiểu tiện và đại tiện được kích thích khi chó mẹ liếm vùng hậu môn và đảm bảo cho khu vực ổ nằm sạch sẽ bằng cách ăn mọi loại chất thải.

Âu yếm chó con trong thời gian ngắn trong hai tuần đầu tiên sau khi sinh được chứng minh là tác động tích cực tới các hành vi khi trưởng thành.

Cùng tóm tắt nhanh một số dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của chó con từ khi sinh ra:

 • Mới sinh

Chó con có thể bò về phía trước nhưng mắt nhắm và tai bị bịt kín.

 • Trong 24 giờ

Chó con cần hấp thụ sữa non--có trong sữa mẹ--trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Sữa non có thành phần kháng thể giúp bảo vệ chó con khỏi mọi loại bệnh tật.

Giai đoạn chuyển tiếp (2-3 tuần tuổi)

Đây là giai đoạn thứ hai trong các giai đoạn phát triển của chó con và chó con cho thấy sự thay đổi nhanh chóng trong thời gian này. Chó con bắt đầu biểu hiện một số đặc tính của chó trưởng thành như thể hiện các tín hiệu giao tiếp bằng cách gầm gừ. Ngoài ra, chó con cũng sẽ phản ứng với ánh sáng và chuyển động vì đã bắt đầu mở mắt. Vì ống tai của chó con đã thông trong giai đoạn này, chó con bắt đầu phản ứng với cả tiếng động. Chó con dần dần bắt đầu chơi đùa với anh chị em khi đã 2-3 tuần tuổi. 

Chó con bắt đầu thể hiện hứng thú với thức ăn dạng sệt nhưng vẫn tiếp tục bú mẹ. Chó con lúc này đã có thể liếm nước từ đĩa.

Lúc này chó mẹ không còn cần liếm hậu môn chó con vì chó con ở độ tuổi này bắt đầu rời khỏi ổ nằm một cách tự nhiên.

Giai đoạn giao tiếp xã hội (3-12 tuần tuổi)

Đây có lẽ là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời chó con vì những kỹ năng học được trong giai đoạn này sẽ lưu lại trong suốt quãng đời của chú chó. Trong thời gian này, sự phát triển của chó con thể hiện ở khả năng giao tiếp xã hội và tìm hiểu về môi trường xung quanh. Ở phần sau giai đoạn này, người bạn nhỏ của bạn cần gặp càng nhiều người, tiếp xúc với càng nhiều đồ vật và tình huống càng tốt bao gồm cả tình huống bị bỏ lại một mình một thời gian ngắn, thăm khám bác sĩ thú y và đi ô tô.

Đến tuần thứ 3, chó con bắt đầu có phản ứng giật mình với tiếng động lớn, cũng như thử đứng lên và đi lại. Đây cũng có thể là thời điểm chú chó cố gắng sủa lần đầu tiên.

Chó có hai bộ răng, giống như con người. ‘Răng sữa’ của chó con bắt đầu mọc ở giai đoạn này. 

Cùng xem thêm một vài dấu mốc của chó con theo từng tuần:

 • 6-9 tuần tuổi

Ở giai đoạn 6 tuần tuổi, chó con đã sẵn sàng được tiêm chủng lần đầu. (Tiêm chủng lần hai sau hai đến bốn tuần.)

Ở 6-8 tuần tuổi, chó con sẽ cai sữa hoàn toàn và ăn bốn đến năm bữa nhỏ một ngày.

Ở 6-9 tuần tuổi, chó con thường rời chó mẹ và chó cùng lứa để đến ngôi nhà mới. Nói chuyện với trại giống về những mũi tiêm và lần tẩy giun chó con đã trải qua. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ thú ý về tiêm chủng, lớp học hòa nhập cho chó con và thiến trước khi mang chó về nhà. Bạn có thể mang chú chó đang lớn đi trước khi hoàn thành tiêm chủng miễn bạn có thể bế chú chó và không để chú chó đi lại trên mặt đất.

 • 8-12 tuần tuổi

Chế độ ăn cho chó con ở giai đoạn này có thể giảm xuống còn ba bữa một ngày. Độ tuổi này cũng đánh dấu lần tiêm chủng thứ hai của chó con. Bạn cần xác nhận với bác sĩ thú y xem cần đợi bao nhiều ngày sau khi tiêm chủng mới có thể mang chó con ra nơi công cộng và cho tiếp xúc với những chú chó khác.

Giai đoạn vị thành niên (12 tuần tuổi cho đến khi thành niên)

Khi sự phát triển của chó con đạt đến giai đoạn vị thành niên, đa số những thay đổi quan trọng đã diễn ra. Giờ đây tất cả các giác quan đã phát triển hoàn thiện và tốc độ phát triển của chó con chậm lại.

Tuy nhiên, từ giai đoạn vị thành niên đến khi trưởng thành, chó con cần duy trì chế độ ăn của chó con. Giai đoạn này có thể kéo dài từ một năm (cho giống chó nhỏ hơn) đến 18-24 tháng cho giống chó lớn và khổng lồ. Trong thời kỳ này, chó con của bạn vẫn đang lớn. Thực tế, chó con sẽ trải qua những thay đổi sinh lý bạn có thể không nhận thức được.

Chó con có kỹ năng vận động tương tự như chó trưởng thành khi được sáu tháng tuổi, mặc dù kỹ năng này có thể khác nhau tùy môi trường. Đến khoảng bảy tháng tuổi răng vĩnh viễn sẽ mọc thay răng sữa.

Bạn sẽ phải tiếp tục cho chó con giao tiếp xã hội và bắt đầu chương trình huấn luyện. Chó con có khoảng tập trung ngắn; vì thế hãy tổ chức những buổi huấn luyện ngắn, đều đặn và vui nhộn.

Thành thục ở chó được đánh dấu bằng lần động dục ở chó cái và khả năng giao phối sinh con. Hiện tượng này thường xảy ra ở khoảng 6 đến 7 tháng tuổi mặc dù con đực có thể quan tâm đến con cái từ trước đó. Tuy nhiên, mặc dù đã thành thục, chó con vẫn chưa được coi là chó trưởng thành ở giai đoạn này.

Chó thành niên

Chó con lớn rất nhanh, giống chó càng nhỏ thì tốc độ trưởng thành càng nhanh. Ở giống chó nhỏ, giai đoạn thành niên có thể bắt đầu từ 5 tháng tuổi. Ở giống chó lớn hơn, giai đoạn này có thể bắt đầu muộn hơn, từ 9 đến 10 tháng tuổi và giống chó khổng lồ sẽ không thành niên cho đến 12-18 tháng tuổi.

Phụ thuộc vào kích thước giống chó, giai đoạn thành niên sẽ kéo dài vài tháng cho đến một năm. Khi chó đến tuổi trưởng thành, tốc độ lão hóa chậm lại. Khác với lời đồn “bảy năm”, chó trưởng thành lão hóa ở tốc độ mỗi năm của loài người bằng bốn năm của loài chó.

Nhận biết dấu hiệu thành niên ở chú chó của bạn

Khi chó cưng của bạn thành niên, bạn có thể quan sát thấy một số hoặc tất cả các hành vi dưới đây:

 • Hung hăng
 • Thừa năng lượng
 • Khoảng tập trung cực ngắn
 • Giao tiếp xã hội kém
 • Không vâng lời
 • Lang thang
 • Giơ chân (chó đực)
 • Hành vi chồm lên do ám ảnh

Xử lý giai đoạn thành niên ở chó

Sau bao công sức bỏ ra để huấn luyện chó con, bạn có thể thấy bực bội với giai đoạn thành niên ở chó.

Bản năng loài chó mách bảo con vật giờ là lúc làm mọi thứ, để lại mùi của mình ở mọi nơi và đánh bại mọi kẻ địch. Thử thách cho bạn là cho chú chó sự tự do nhất định mà không gây ra quá nhiều tình huống phiền hà cho những chú chó khác và chủ nhân của chúng.

Xung đột theo bản năng

Khi chó thành niên thách đấu nhau, gần như không thể tránh một cuộc ẩu đả. Tuy nhiên, hiếm khi những cuộc ẩu đả này gây ra thương tích. Khi một con đã khẳng định vị trí ‘con chó đứng đầu’, cuộc chiến thường sẽ chấm dứt trong vài giây. Và một phần của giai đoạn thành niên là việc học các quy tắc. Vì vậy, bạn không cần tách chú chó thành niên của mình khỏi các chú chó khác. Điều đó sẽ chỉ khiến chú chó trưởng thành trở nên khó chịu và giao tiếp xã hội kém. Những chú chó con giao tiếp xã hội đúng cách sẽ “cắn chơi” chứ không gây thương tích. Tuy nhiên, nếu chú chó của bạn làm chú chó khác bị thương, chú chó sẽ cần được huấn luyện “hạn chế cắn” chuyên biệt.

Tăng cường huấn luyện

Trong thời kỳ này, cần tiếp tục thực hiện huấn luyện cho chú chó ở mọi khía cạnh. Dành cho chú chó nhiều lời khen và phần thưởng để nâng cao sự tự tin khi chú chó đã giải phóng một phần năng lượng thừa. Đừng bỏ cuộc... thời kỳ thành niên sẽ không kéo dài vô tận.

Những câu hỏi thường gặp về các giai đoạn trưởng thành của chó con

Chó con lớn nhanh nhất ở tháng thứ mấy?

Câu trả lời phụ thuộc vào từng giống chó. Chó giống siêu nhỏ lớn nhanh nhất ở tháng thứ 9. Chó giống nhỏ thường lớn nhanh nhất ở tháng thứ 12. Chó giống lớn vừa thường lớn nhanh nhất ở tháng thứ 18.

Đâu là giai đoạn khó khăn nhất trong các giai đoạn trưởng thành của chó con?

Chó con lớn lên có dừng cắn không?

Làm thế nào để lập kỷ luật cho chó con?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®