PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc y tế

Cách tẩy giun cho chó con và lịch tẩy giun

How to deworm my dog?

Giun là mối quan ngại thường trực của bất kỳ ai nuôi chó con. Vì thế, tẩy giun cho chó con là hoạt động không thể thiếu khi chăm sóc người bạn nhỏ bốn chân này. Chó trưởng thành và chó con đều có thể nhiễm giun từ các nguồn bị ô nhiễm như phân, bụi bẩn, nước, và nhiều nguồn khác. Tuy nhiên, chó con mới đẻ cũng có thể nhiễm giun do bị lây từ chó mẹ, ngay từ khi còn là bào thai hoặc trong thời gian bú mẹ. Chó bị nhiễm giun có thể biểu hiện các triệu chứng như nôn, sụt cân, tiêu chảy, thiếu máu và các vấn đề khác. Vì vậy, việc tẩy giun định kỳ cho chó con góp một phần quan trọng vào việc nuôi dưỡng chó con vui vẻ, khỏe mạnh, và phát triển tốt.

Bao lâu nên tẩy giun cho chó con một lần?

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng nên tẩy giun lần đầu cho chó con càng sớm càng tốt. Có thể thực hiện từ khi chó con được khoảng hai đến ba tuần tuổi. Sau đó, bạn phải lên lịch tẩy giun cho chó con để việc trị giun được liên tục và hiệu quả. Tẩy giun chó con không chỉ là yếu tố then chốt trong việc bảo vệ sức khỏe của chó mà còn góp phần to lớn vào việc bảo vệ chính bạn và gia đình. Sở dĩ như vậy là vì một số loại giun có thể truyền từ vật nuôi sang người. Do đó, một kế hoạch trị giun cho chó con hiệu quả không chỉ giúp bảo vệ chó cưng khỏi bệnh tật cũng như các triệu chứng khó chịu khác mà còn đảm bảo an toàn cho những người thân yêu trong gia đình bạn. 

Lịch tẩy giun cho chó con

Lên lịch tẩy giun cho chó con là một trong những việc làm quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe tốt cho chó cưng. Lần tẩy giun đầu tiên tốt nhất nên được thực hiện khi chó con được hai hoặc ba tuần tuổi. Sau đó, bạn có thể lên lịch tẩy giun hai tuần một lần. Và cứ thế tiếp tục cho đến khi chó con được khoảng 12 tuần tuổi. Từ đó về sau, chó con cần được tẩy giun theo định kỳ ba tháng một lần. Để có thể lên lịch tẩy giun kỹ lưỡng và phù hợp với chó cưng, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y có chuyên môn. Bác sĩ có thể giúp kê đơn thuốc phù hợp và hướng dẫn bạn cách trị giun cho chó con.

Cách trị giun cho chó con?

Bước 1: Hỏi ý kiến bác sĩ thú y 

Bác sĩ thú y là người có chuyên môn để có thể hướng dẫn bạn chăm sóc chó cưng đúng cách, cũng như giúp phát hiện và chẩn đoán sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ở chó. Nếu bạn mới nhận nuôi một chú chó con, thì nhất định phải tham khảo kỹ lưỡng bác sĩ thú y. Bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm phù hợp, các loại thuốc và bất kỳ phương pháp điều trị bổ sung nào cần thiết để tiến hành tẩy giun chó con. Nếu được yêu cầu, bác sĩ thú y cũng có thể chỉ định xét nghiệm phân để giúp xác định xem trong phân của chó con có con giun bé xíu nào hay không. Dựa trên kết quả, bác sĩ có thể kê một loại thuốc cụ thể để tẩy giun cho chó. 

Bước 2: Lựa chọn thuốc tẩy giun 

Thông thường, thuốc tẩy giun generic (thuốc gốc) có hiệu quả đối với hầu hết các loại giun như sán dây, giun móc, giun tròn, v.v. Thuốc tẩy giun generic có bán rộng rãi tại các cửa hàng chuyên đồ thú cưng và phòng khám vật nuôi. Trong một số trường hợp, có thể phải dùng đến một loại thuốc đặc hiệu để loại bỏ một loại giun nhất định. Trước khi sử dụng một loại thuốc khác để tẩy giun chó con, hãy gọi cho bác sĩ thú y để đảm bảo bạn mua đúng sản phẩm phù hợp.

Bước 3: Cho chó con uống thuốc 

Thuốc tẩy giun thường có ở dạng viên nén và si-rô có thể dùng đường uống. Nếu bạn không chắc nên chọn viên nén hay si-rô, hãy theo dõi chó con sau lần tẩy giun đầu tiên để xem chó cưng có thoải mái với loại thuốc đã dùng hay không, để quyết định tiếp tục sử dụng hay cần đổi dạng thuốc trong các đợt tẩy giun tiếp theo. Một yếu tố quan trọng khác cần nhớ là cân nặng của chó con. Nhớ rõ cân nặng của chó con sẽ giúp bạn xác định lượng thuốc tẩy giun phù hợp với cân nặng của chó. 

Những sai lầm thường gặp khi tẩy giun 

Là người lần đầu nuôi chó, bạn có thể mắc một số sai lầm khi tẩy giun cho chó cưng. Cuộc sống bận rộn có thể khiến chúng ta quên lịch tẩy giun cho chó con, hoặc có thể khiến chúng ta dễ bỏ qua một buổi khám với bác sĩ thú y. Tuy nhiên, chúng ta phải cẩn thận và tránh những sai lầm như vậy để giữ cho chó cưng yêu quý luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà các sen đôi khi có thể mắc phải khi điều trị giun cho chó con. 

  • Chỉ tẩy giun cho chó cưng sáu tháng một lần hoặc mỗi năm một lần

    Tẩy giun chó con theo định kỳ và đúng thời điểm là điều vô cùng quan trọng. Bỏ qua hay trì hoãn lịch tẩy giun, không tẩy giun đúng thời điểm và tin rằng không cần thiết phải tẩy giun thường xuyên cho chó khi chúng đã lớn là những sai lầm rất phổ biến và có thể tránh được. Chó cưng phải được tẩy giun đúng thời điểm, theo đúng định kỳ trong năm. Điều này sẽ góp phần đảm bảo chó được an toàn và khỏe mạnh, giúp chúng luôn cảm thấy vui vẻ, và hoạt bát. 

  • Không tẩy giun cho tất cả vật nuôi hoặc không tẩy giun đồng loạt

    Đây cũng là một sai lầm phổ biến mà các sen nuôi chó con có thể mắc phải. Khi bạn nuôi nhiều thú cưng, việc chỉ tẩy giun cho một hoặc một vài thú cưng trong một lần tẩy có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng. Giun là bệnh truyền nhiễm và có thể truyền từ vật nuôi này sang vật nuôi khác qua phân, thức ăn hoặc nước bị nhiễm giun sán và thậm chí là qua muỗi. Do đó, điều quan trọng là các sen phải tẩy giun cho tất cả vật nuôi cùng một lúc để đảm bảo rằng mỗi vật nuôi đều sạch giun và an toàn. 

  • Cho thú cưng uống thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y

    Đôi khi, vì sự tự tin của mình, các sen có thể cho rằng kinh nghiệm nuôi thú cưng trước đây đồng nghĩa với việc bạn biết chắc loại thuốc phù hợp để tẩy giun hay để điều trị bệnh và vết thương của vật nuôi. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên cho chó cưng uống thuốc mà không hỏi ý kiến chuyên gia. Việc hỏi ý kiến chuyên gia không chỉ giúp bạn tránh khỏi mọi rủi ro mà còn giúp phát hiện bất kỳ vấn đề đáng tiếc nào đang xảy ra với thú cưng hay xác định các loại thuốc có thể cần dùng thêm.

Câu hỏi thường gặp về tẩy giun cho chó con

Chó con cần tẩy giun mấy lần?   

Bắt đầu tẩy giun cho chó con khi chó được hai hoặc ba tuần tuổi, sau đó lặp lại mỗi hai tuần một lần cho đến khi chó con được 12 tuần tuổi (tuần thứ 4, 6, 8, 10 và 12). Từ đó về sau, nên tẩy giun cho chó con mỗi tháng một lần cho đến khi chó được sáu tháng tuổi. Sau đó, có thể áp dụng lịch tẩy giun cho chó trưởng thành. 

 

Tác hại của việc không tẩy giun cho chó con?   

Cách nhận biết chó bị giun?   

Có nên để chó con bị giun ngủ chung với bạn?   

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®