PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc y tế

Kiểm tra sức khỏe của chó cưng theo 5 khía cạnh

The five point health check for dogs

Chúng ta cũng cần biết cách chăm sóc chó cưng giống như cách chúng ta vẫn tự chăm sóc mình.

 

Hãy nhớ kiểm tra tất cả năm điểm dưới đây trên chó cưng:

Kiểm tra cân nặng

Thường xuyên kiểm tra cân nặng của chó cưng, tuy nhiên, cân nặng chưa phải là một thông số đáng tin cậy. Hãy sử dụng công thức đặc biệt S.H.A.P.E GUIDE™ của chúng tôi để xác định thể trạng của thú cưng chỉ trong vài phút!

 • Nếu chó cưng của bạn bị thừa cân, hãy thảo luận về kế hoạch giảm cân cho chó cưng với bác sĩ thú y. Cắt bỏ tất cả các đồ ăn vặt và đồ ăn nhẹ trên bàn. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm.
 • Thể dục vận động. Bắt đầu vận động với thời lượng ngắn, sau đó tăng dần lên.

Da và lông

Chó cưng có bộ lông khô xơ hoặc dày và rối có thể do thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết hoặc do mắc bệnh.

 • Bộ lông chó cưng khỏe mạnh phải mượt từ đầu đến đuôi. Kiểm tra xem có gàu, vảy hay vết xước ở phần lông gần đầu và dọc sống lưng của chó cưng không.
 • Kiểm tra xem có dấu hiệu của bọ chét ở gốc đuôi, trên phần mông và phần bụng không. Bọ chét có thể được điều trị bằng thuốc ngâm, sữa tắm và thuốc xịt.
 • Tìm hiểu cách bạn có thể giữ cho bộ lông của thú cưng sáng bóng và mượt mà tại đây.

Mắt và tai

Kiểm tra kích thước đồng tử bình thường và khả năng phản ứng của đồng tử với ánh sáng. Dịch chảy ra từ mắt và tai thú cưng nếu có màu thì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Tai phải sạch, có màu hồng (không phải màu hồng sáng), không có các tế bào da rơi rụng và mùi hôi.

 • Nhẹ nhàng kéo mí mắt dưới của chó cưng xuống để kiểm tra xem có phải màu hồng không. Lòng trắng của mắt phải có màu trắng và không bị đỏ. 
 • Kiểm tra ráy tai, đặc biệt nếu thấy ráy tai sẫm màu thì có thể chó cưng đang bị bọ ve tai hoặc nhiễm trùng.

Răng lợi

Thường xuyên làm sạch răng miệng cho chó cưng bằng bàn chải đánh răng, kem đánh răng và các sản phẩm chăm sóc răng miệng được thiết kế đặc biệt như Dentastix® để giúp giảm tích tụ cao răng. Nhấp vào đây để tìm hiểu cách chăm sóc răng cho chó cưng.

 • Kéo môi chó cưng ra xa nướu và dùng ngón tay ấn mạnh lên phần nướu phía trên của răng trên. Khi bỏ tay ra, vết nhấn màu trắng trên nướu sẽ trở lại màu hồng.
 • Mở miệng chó cưng để kiểm tra tất cả các răng. Cần biết rằng tích tụ cao răng là hiện tượng răng chuyển từ màu vàng sang nâu sẫm và có thể dẫn đến bệnh nha chu. Đưa chó cưng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra.

Kiểm tra tại chỗ

Kiểm tra các u cục hoặc nốt phồng bất thường bằng cách đặt cả hai tay lên trên đầu chó cưng và vuốt xuống dưới cằm.

 • Đưa tay ra sau chân trước phía dưới vai, vuốt xuống lưng qua hông và xuống chân.
 • Kiểm tra móng và bàn chân của chó cưng xem có vết cắt hoặc vết nứt không. Thông báo với bác sĩ thú y nếu thấy các u cục bất thường. Cắt tỉa móng chân cho chó cưng khi cần.
Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®