PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Danh Sách Tất Cả Các Giống Chó Trên Thế Giới

Từ chó Bulldog Pháp nhỏ bé đến chó Great Dane khổng lồ, tại đây bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin bạn cần biết về giống chó yêu thích của mình!

Shih Tzu Puppies

Tìm hiểu về các giống chó và quá trình tiến hóa của chúng

Các loài hoặc giống chó đại diện cho một số chủng chó cụ thể được con người nhân giống có chọn lọc theo thời gian. Những giống chó này chủ yếu được lai tạo để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm săn bắt, chăn gia súc và canh gác.

Các giống chó khác nhau ra đời khi con người gán ghép chó với những nhiệm vụ phù hợp với đặc điểm thể chất và hành vi của chúng. Ngày nay, có hơn 340 loại giống chó được công nhận trên toàn thế giới. Khi nói đến các loại giống chó khác nhau, nghĩa là ta đang nói đến các chủng chó được lại tạo này.

Tầm quan trọng của giống chó đối với người nuôi

Các giống chó khác nhau không ngừng tiến hóa để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể được con người giao phó, điều này ảnh hưởng đến hành vi của chúng. Bạn cần hiểu rõ đặc điểm hành vi của mỗi giống chó trước khi quyết định nhận nuôi hoặc mua chó, vì chó sẽ trở thành một phần có quan hệ mật thiết trong gia đình bạn.

Hành vi của giống chó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lối sống và mô thức gia đình. Ví dụ, các giống chó khác nhau có cách phản ứng khác nhau trước những thay đổi trong môi trường hoặc lãnh thổ, điều này ảnh hưởng đến việc chuyển chỗ ở trong tương lai.

Hay, tuổi thọ của các giống chó khác nhau cũng khác nhau, điều này ảnh hưởng đến thời gian bạn có chó đồng hành trong cuộc sống.

Những đặc điểm cần lưu ý ở các giống chó khác nhau

Trước khi bắt đầu xem qua danh sách tất cả các giống chó mà bạn có thể nhận nuôi, dưới đây là một số đặc điểm của giống chó mà bạn nên biết.

 • Kích thước vóc dáng: Mỗi giống chó lại có kích thước vóc dáng khác nhau. Bạn cần chọn giống chó có kích thước phù hợp để tương thích với không gian sống của mình.
 • Khả năng thích nghi: Một số loại chó có khả năng thích nghi tốt hơn với các môi trường sống khác nhau, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người thích dịch chuyển.
 • Dị ứng: Một số giống chó ít gây dị ứng hơn những giống chó khác. Thông tin này sẽ đặc biệt có ích nếu bản thân bạn hoặc gia đình bạn có người bị dị ứng.
 • Sự thân thiện: Các giống chó như Labrador được biết đến với bản tính thân thiện nên chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.
 • Thái độ đối với người lạ: Một số giống có bản năng bảo vệ mạnh mẽ và có thể sẽ không chào đón người lạ.

Các đặc điểm khác cần xem xét bao gồm mức độ thân thiện với trẻ em, mức độ rụng lông, mức độ hoạt động/năng lượng, tuổi thọ, khả năng huấn luyện, lịch sử hành vi và sức khỏe tổng thể.

Tổng quan về các loại giống chó

Các loại chó khác nhau được thế giới công nhận ngày nay có thể phân thành 7 nhóm chính dựa theo kích thước vóc dáng và/hoặc mục đích lai tạo ban đầu. Các loại giống chó bao gồm:

 • Nhóm chó lao động: Loại chó được lai tạo để thực hiện các chức năng như kéo xe hàng, kéo xe trượt hoặc làm chó giám sát.
 • Nhóm chăn gia súc: Loại chó được lai tạo để chăn gia súc.
 • Nhóm chó săn: Loại chó được lai tạo để săn bắt.
 • Nhóm chó thể thao: Loại chó được lai tạo để hỗ trợ thợ săn.
 • Nhóm chó phi thể thao: Nhóm này bao gồm các giống chó không được lai tạo cho bất kỳ mục đích cụ thể nào và do đó, không phù hợp để phân vào bất kỳ nhóm nào khác.
 • Nhóm chó siêu nhỏ: Nhóm này bao gồm các giống chó có kích thước đặc biệt nhỏ.
 • Nhóm chó sục (terrier): Loại chó được lai tạo để loại bỏ hoặc tiêu diệt sâu bệnh.

Chọn giống chó phù hợp

Trước khi lựa chọn một giống chó từ danh sách này, bạn cần cân nhắc cả lối sống và hoàn cảnh sống của mình. Nghiên cứu về hành vi, nhu cầu và đặc điểm của các giống khác nhau. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y hoặc người nuôi chó và cân nhắc cả về thời gian cũng như công sức mà bạn chắc chắn có thể dành cho chó. Việc chọn một giống chó phù hợp với cuộc sống của bạn sẽ đảm bảo mối quan hệ trọn vẹn và hài hòa với chó như một thành viên mới trong gia đình.

Câu hỏi thường gặp về các giống chó

Giống chó nào thân thiện?

Trong số các giống chó được công nhận, top 20 giống chó thân thiện nhất bao gồm: Golden Retriever, Boston Terrier, Labrador Retriever, Poodle, Border Collie, Beagle, Irish Setter, Staffordshire Bull Terrier, Cavalier King Charles Spaniel, Cockapoo, Boxer, Shih Tzu, Bulldog Pháp, Basset Hound, Cocker Spaniel, Greyhound, Great Dane, Samoyed , West Highland Terrier và Pembroke Welsh Corgi.

Giống chó nào trung thành nhất?

Giống chó nào dễ nuôi?

Giống chó nào sống lâu nhất?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®