PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Thông tin về giống chó của Chó sục Dandie Dinmont

Dandie Dinmont Terrier

Chó sục Dandie Dinmont là một giống chó lâu đời của Scotland có nguồn gốc từ thế kỷ 18. Ban đầu khi thuộc sở hữu của tộc người du mục Digan, giống chó này được gọi là Chó sục hạt tiêu và mù tạt. Trong nhiều năm, giống chó này chỉ được biết đến ở quốc gia biên giới giữa Anh và Scotland, chúng được đánh giá cao ở nơi này vì sự chăm chỉ, khả năng săn bắt và tính cách hòa nhã. Chỉ vào đầu thế kỷ 19 thì giống chó này, cùng với cái tên khá kỳ dị của nó, mới trở nên phổ biến hơn.

Thật vậy, Dandie Dinmont trên thực tế là tên của một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết Guy Mannering năm 1814 của Sir Walter Scott, người có bầy chó gồm 6 chú Chó sục hạt tiêu và mù tạt được mô tả rất sinh động. Ngài Walter yêu thích giống chó này đến nỗi trong suốt cuộc đời ông đã nuôi vài con.

Tuổi thọ trung bình


Dandie Dinmonts thường sẽ sống đến 12 tuổi, nhưng nếu được quan tâm yêu thương và có chế độ dinh dưỡng phù hợp chúng sẽ dễ dàng sống đến 14 tuổi.
 

Kích thước và trọng lượng trung bình


Trong điều kiện sống tốt, giống chó này nặng 8kg, cao khoảng 20cm đối với con cái, trong khi con đực thường nặng 11kg và cao 28cm.
 

Tính cách, đặc điểm và tính khí của giống


Dandie, với đôi tai cụp và đôi mắt to có hồn, là chú chó nhỏ rất đặc biệt. Được mô tả là giống chó điềm đạm, ngoan ngoãn và hiền lành nhất trong tất cả các giống chó sục, Dandie Dinmont không có xu hướng gầm gừ hay ngáp, thực sự sở hữu tiếng sủa của một chú chó kích thước lớn hơn nhiều. Giống chó này thích vươn người nhẹ nhàng để được vỗ về hơn là nhảy lên và đè bạn xuống.
 

Tương hợp với các thú cưng khác


Nhìn chung, Dandie có tính cách hòa nhã với những chú chó khác và không dễ gây xung đột. Tuy nhiên nếu bị chọc tức, Dandie có thể là đối thủ can đảm và là chú chó bảo vệ xuất sắc.
 

Đòi hỏi về chăm sóc


Dandie không cần vận động nhiều miễn là nó có sân vườn để chơi và thỉnh thoảng được đưa đi dạo. Dù thông minh nhưng không phải lúc nào chúng cũng là giống chó nghe lời nhất; nếu được, chúng sẽ tự ăn tự chơi một cách khá xa cách. Bộ lông của chúng phải được cắt tỉa và chải chuốt, chủ yếu để loại bỏ lông rụng và lông chết có thể gây ra hiện tượng bết lông, nhưng cũng để giữ lại các đặc tính của Dandie, chẳng hạn như chỏm lông trên đầu và nhúm lông mềm mượt. Dandie Dinmont không thay lông, vì vậy lớp lông toàn thân của chúng cần được lấy bằng tay hoặc cắt khoảng 2-3 lần mỗi năm. Giống như tất cả các giống chó, móng chân của chúng cần được cắt tỉa thường xuyên.
 

Những điều cần lưu ý


Dandie là giống chó nhỏ rắn rỏi, ít đau ốm bệnh tật. Tuy nhiên, do có đôi mắt to và chùm lông trên đầu nên chúng có thể bị kích ứng mắt nếu không được chải lông và kiểm tra thường xuyên.
 

Chủ nhân lý tưởng


Là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình, Dandie Dinmont đặc biệt tốt với trẻ nhỏ, rất tình cảm và dịu dàng.


Nhấp vào đây để được tư vấn về việc nhận nuôi chó được cứu hộ và tìm trại giống. Tất cả thông tin đã được cung cấp bởi Kennel Club.

Bạn đang tìm thêm thông tin về các loại chó cảnh? Xem trang danh sách các loại giống chó để biết thông tin quan trọng về mỗi giống.

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®