PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho chó cưng

Việc chăm sóc răng miệng cho chó cưng rất quan trọng. Cứ năm con chó trên 3 tuổi thì bốn con có dấu hiệu của bệnh nha chu (bệnh nướu răng). Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do vệ sinh răng miệng kém dẫn đến mảng bám và cao răng tích tụ theo thời gian. Việc thực hành một thói quen chăm sóc răng miệng tốt có thể ngăn ngừa hiệu quả mảng bám và cao răng tích tụ đồng thời duy trì sức khỏe răng miệng tốt cho chó cưng.

Welsh Springer Spaniel

Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng cho chó

Việc chăm sóc răng miệng cho chó cưng rất quan trọng. Thật không may, 90% người nuôi chó nghĩ rằng họ đã chăm sóc răng miệng cho chó đúng cách mà hoàn toàn không biết rằng chó cưng của họ có sức khỏe răng miệng kém và có thể mắc bệnh nha chu. 

Vấn đề chăm sóc răng miệng cho chó có thể còn nghiêm trọng hơn. Giới chuyên môn đã chứng minh được rằng bệnh nha chu nếu không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác ở chó. Vi khuẩn từ miệng có thể xâm nhập vào máu và lây lan đến tim, phổi, thận và các cơ quan khác. 

Do đó, bạn cần thiết lập thói quen chăm sóc răng miệng cho chó đúng cách để răng chó được khỏe mạnh. Thói quen này có thể bao gồm việc làm sạch răng cho chó cũng như cho chó ăn đồ ăn vặt chăm sóc răng miệng. Bằng cách này, bạn có thể giúp người bạn nhỏ của mình có được sức khỏe răng miệng tốt và tránh được các bệnh về nướu.

Ngay cả chó con cũng cần được chăm sóc sức khỏe răng miệng. Chó con làm quen với thế giới bằng cách đánh hơi và cắn mọi thứ xung quanh. Do đó, việc chăm sóc răng miệng cho chó ngay từ giai đoạn đầu đời này sẽ giúp đảm bảo chó có được sức khỏe tổng thể tốt.

Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho chó

Dưới đây là một số bí quyết chăm sóc sức khỏe răng miệng cho chó mà bạn không nên bỏ qua:

  • Đánh răng thường xuyên – Đánh răng cho chó là một trong những bước quan trọng nhất trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho chó. Đánh răng cho chó ít nhất ba lần một tuần. Ngoài ra, đảm bảo sử dụng bàn chải đánh răng và kem đánh răng dành riêng cho chó.
  • Cho ăn đúng chế độ – Thức ăn bạn cho chó ăn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của chó. Cho chó ăn thức ăn nhà làm không phải lúc nào cũng tốt cho răng của chó. Vì kết cấu của thức ăn nhà làm có thể khiến cho việc loại bỏ mảng bám trở nên khó khăn hoặc không giúp mát xa nướu. Thức ăn giòn rụm sẽ giúp loại bỏ mảng bám trên men răng. Thức ăn hạt khô như thức ăn khô cho chó Pedigree®, giúp loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa tình trạng hơi thở có mùi.
  • Cho chó ăn đồ ăn vặt chăm sóc răng miệng – Một biện pháp hữu hiệu khác để kiểm soát tình trạng tích tụ mảng bám và cao răng là cho chó cưng ăn đồ ăn vặt dạng nhai dành cho chó được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe răng miệng tổng thể. Pedigree® Dentastix® có thể là giải pháp hoàn hảo. Đồ ăn vặt Dentastix® có hình chữ X và có kết cấu mài mòn nhẹ sẽ giúp làm sạch những vùng răng khó chạm tới khi đánh răng và hỗ trợ tăng cường sức khỏe nướu. Sản phẩm đã được khoa học chứng minh là giúp giảm 80% tình trạng tích tụ cao răng. Bạn có thể cho chó ăn Pedigree® Dentastix® mỗi ngày để làm sạch răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho chó. Dòng sản phẩm Dentastix® có sẵn đủ loại dành cho các độ tuổi khác nhau, từ chó con đến chó trưởng thành.
  • Khám răng miệng thường xuyên – Bạn nên đưa chó đi bác sĩ thú y để vệ sinh răng ít nhất hai lần một năm. Thói quen này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng và giúp giữ cho răng và nướu của chó cưng luôn khỏe mạnh.

Chó có sức khỏe răng miệng kém sẽ có những triệu chứng gì?

Ở những giai đoạn đầu, việc xác định xem chó có đang bị bệnh răng miệng hay không có thể sẽ khó khăn. Bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng cách vén môi của chó lên để nhìn vào bên trong. Nếu có cao răng, bạn có thể quan sát thấy tình trạng chân răng bị đổi màu vàng nâu hoặc đỏ ở sát đường viền nướu. Phần nướu vốn có màu sắc hồng hào khỏe mạnh nay sẽ có màu đỏ và sưng tấy. Một dấu hiệu rõ ràng khác của bệnh răng miệng là hơi thở có mùi. Chảy máu nướu khi dùng ngón tay ấn nhẹ cũng là một dấu hiệu dễ thấy khác cần hết sức chú ý.

Vệ sinh răng miệng cho chó tốt sẽ giúp chó cưng luôn vui vẻ, khỏe mạnh!

Bằng việc vệ sinh răng miệng cho chó hàng ngày và đúng cách kết hợp với chế độ ăn phù hợp, bạn có thể tạo ra sự khác biệt tích cực đối với sức khỏe răng miệng của chó. Ngoài ra, bạn cũng nên cho chó đi khám bác sĩ thú y định kỳ. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra răng và nướu của chó để có biện pháp điều trị kịp thời khi cần thiết. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu viêm nướu hoặc bệnh nha chu khi vệ sinh răng miệng cho chó, hãy đưa chó đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Để chó có một sức khỏe tốt thì chăm sóc sức khỏe răng miệng là một trong những việc mà người nuôi chó cần ưu tiên bên cạnh việc tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ cho chó, cho ăn thức ăn bổ dưỡng và rèn luyện sức khỏe tổng thể. Học cách chăm sóc răng cho chó và vệ sinh răng miệng cho chó, cách đánh răng cho chó để chăm sóc đúng cách cho người bạn nhỏ của bạn.

Câu hỏi thường gặp về chăm sóc răng miệng cho chó

Tại sao chăm sóc răng miệng cho chó lại quan trọng?

Sức khỏe răng miệng kém không chỉ gây tình trạng hơi thở có mùi, mà còn có thể dẫn đến các vấn đề như rụng răng và nhiễm trùng các cơ quan khác (ví dụ như tim và thận). Ngoài ra, có đến 80% chó trên 3 tuổi có dấu hiệu bệnh nha chu (bệnh nướu răng). Chúng ta, với tư cách là người nuôi chó, cần nhận thức được rằng sức khỏe răng miệng của chó rất quan trọng và cần được chăm sóc trước khi các dấu hiệu tiến triển nặng và khó kiểm soát hơn. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú y để được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho chó đúng cách.

Nên vệ sinh răng cho chó bao lâu một lần?

Tôi có thể dùng gì để làm sạch miệng cho chó?

Cách cải thiện sức khỏe răng miệng của chó?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®