PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc răng miệng cho chó cưng

Mẹo đánh răng cho chó

How to brush your dog’s teeth

Con người chúng ta đánh răng hàng ngày để duy trì vệ sinh răng miệng. Vậy là một người nuôi thú cưng, bạn đã bao giờ tự hỏi liệu bạn có cần đánh răng cho chó cưng không? Câu trả lời là có! Đánh răng cho chó là một cách hiệu quả giúp cho răng miệng thú cưng luôn sạch sẽ. Đánh răng giúp loại bỏ mảng bám, vụn thức ăn và chất bẩn trên răng chó cưng. Việc vệ sinh răng cho chó cũng giúp ngăn ngừa hơi thở có mùi ở chó. Về lâu dài, đánh răng cho chó cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề răng miệng khác cho chó cưng, chẳng hạn như bệnh nướu răng. Đánh răng cho chó cưng thường xuyên là một cách hữu hiệu để giúp cho nướu và răng của chó cưng chắc khỏe hơn, đồng thời phòng chống các bệnh về nướu. Làm quen dần với việc đánh răng giúp chó cưng học cách tận hưởng trải nghiệm này

Tần suất đánh răng cho chó cưng là bao nhiêu?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào mức độ thoải mái của chó cưng đối với việc đánh răng và khả năng mà bạn có thể dành thời gian và công sức để vệ sinh răng cho chó cưng. Không giống như con người, chó không cần phải đánh răng hàng ngày. Bạn có thể áp dụng cách vệ sinh răng miệng cho chó ba lần một tuần để giữ cho miệng chó cưng sạch sẽ và răng khỏe mạnh. Một khi chó cưng đã quen với việc đánh răng đều đặn, thì đánh răng thậm chí có thể trở thành một bài tập gắn kết tuyệt vời giữa bạn và chó cưng. 

Đánh răng cho chó cưng cần những gì?

 1. Bàn chải đánh răng có lông cứng vừa và kích thước phù hợp như sau:
   
  • Giống chó trung bình và lớn - kích thước bàn chải cho người trưởng thành.
  • Giống chó nhỏ - kích thước bàn chải cho trẻ em.
  • Giống chó siêu nhỏ/mini - bàn chải đánh răng đặc biệt dành cho thú cưng giống nhỏ.
 2. Kem đánh răng chuyên dụng cho thú cưng (không sử dụng kem đánh răng cho người).

 3. Một địa điểm yên tĩnh không bị phiền nhiễu.

 4. Một chút thời gian và sự kiên nhẫn.

Một số bí quyết quan trọng trước khi bắt đầu đánh răng cho chó cưng:

Trước khi bạn tiến hành vệ sinh răng cho chó cưng, hãy nhớ:

 • Đánh răng trong thời gian ngắn - từ vài giây đến tối đa một vài phút.
 • Chọn thời điểm phù hợp với sinh hoạt hàng ngày và duy trì thành thói quen đánh răng thường nhật. Thời điểm đánh răng trong ngày không quan trọng.
 • Lặp lại từng giai đoạn mỗi ngày cho đến khi chó cưng cảm thấy thoải mái và duy trì như vậy thêm vài ngày nữa. Sau đó, bạn có thể chuyển sang giai đoạn kế tiếp. Khi bắt đầu một giai đoạn mới, bạn có thể lặp lại các bước của giai đoạn đã quen rồi mới chuyển sang giai đoạn mới.
 • Mỗi chú chó là một cá thể khác biệt - vì vậy hãy huấn luyện chó cưng với nhịp độ phù hợp. Bạn có thể quay trở lại giai đoạn trước bất cứ lúc nào.
 • Chỉ khen ngợi và trao thưởng khi chó cưng làm tốt.

Cách đánh răng cho chó cưng? 

Dưới đây là hướng dẫn về cách vệ sinh răng cho chó cưng.
 

Bước 1: Sử dụng đúng loại bàn chải và kem đánh răng

Bàn chải đánh răng và kem đánh răng thông thường mà con người sử dụng không phù hợp để sử dụng cho chó cưng. Có những sản phẩm vệ sinh răng miệng được thiết kế đặc biệt để đánh răng cho chó. Các sản phẩm kem đánh răng này có công thức riêng cho chó với hương vị mà chó cưng sẽ thích. Cần lưu ý rằng việc sử dụng kem đánh răng của con người cho chó cưng có thể gây ra vấn đề cho chúng.

Bước 2: Chọn một nơi thoải mái để đánh răng cho chó

Một yếu tố quan trọng khác cần lưu ý khi bạn đánh răng cho chó cưng lần đầu tiên là tìm một nơi khiến chó cưng thấy thoải mái và thư giãn. Đánh răng nên là một trải nghiệm thú vị và bổ ích đối với chó cưng và chủ nhân. Vì vậy, hãy thử ngồi bên cạnh hoặc trước mặt chó cưng thay vì đứng từ đằng sau hay cố gắng đè chó cưng xuống sàn để đánh răng. Cách đánh răng cho chó này sẽ không gây khó chịu cho chó cưng. 

Bước 3: Làm quen với kem đánh răng cho thú cưng

Bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên đầu ngón tay. Cho chó cưng liếm kem đánh răng.  Chó cưng cần nếm thử và thích ăn kem đánh răng.

Bước 4: Tập cho chó cưng quen với cảm giác có một thứ gì đó trong miệng

Cho một ít kem đánh răng lên đầu ngón tay. Tay còn lại nhẹ nhàng giữ lấy phần mõm sao cho miệng chó cưng gần như khép lại. Đưa ngón tay xuống dưới phần môi trên ở một bên mặt. Chà đầu ngón tay lên răng. Đừng để miệng chó cưng mở, nếu không ngón tay bạn có thể bị ngoạm. Trượt ngón tay vào bên trong má (Không làm điều này nếu bạn thấy rằng mình có nguy cơ bị cắn). Nếu chó cưng không ngồi yên khi bạn làm như vậy, bạn nên tìm cách khiến chó chịu ngồi yên.

Bước 5: Làm quen với bàn chải đánh răng – hãy bắt đầu với răng nanh 

Làm ướt bàn chải đánh răng bằng nước, lấy một ít kem đánh răng và đẩy xuống các kẽ lông bàn chải. Giữ mõm chó để miệng chó cưng khép hờ. Điều này là để chó không nhai bàn chải khi đưa bàn chải đánh răng vào miệng chó cưng. Nâng môi trên ở một bên miệng (bằng đầu ngón tay hoặc ngón tay cái của bàn tay giữ mõm chó cưng). Nhẹ nhàng đánh răng nanh – đây là các răng dài nhất. Thay đổi vị trí giữ trên mõm để nâng môi ở phía bên kia và chuyển sang đánh răng nanh ở phía bên đó. Mẹo: Tránh bắt đầu với răng cửa ở phía trước miệng vì đây là khu vực nhạy cảm hơn.

Bước 6: Đánh phần răng ở vị trí sâu hơn trong hàm

Sau răng nanh, tiếp tục đánh sâu vào phía bên trong miệng. Để đánh răng hàm, bạn cần trượt bàn chải qua góc môi bên trong má. Thử dùng bàn chải cỡ nhỏ hơn nếu thấy khó trượt sâu vào bên trong má. Đánh răng hàm trên trước, sau đó mở nhẹ miệng chó cưng để có thể chải dọc theo đường nướu của răng hàm dưới. Tiếp tục đánh răng từng chút một và dừng lại nếu chó cưng phản ứng gắt hơn.

Bước 7:  Đánh tất cả các răng

Đánh răng nanh và răng phía trong ở cả hai bên hàm (như trước đó). Sau đó nâng môi trên ở phía trước miệng (vẫn giữ miệng khép hờ) và đánh răng cửa. Lúc này bạn đang đánh mặt ngoài của tất cả các răng. Bạn nên chải lâu hơn một chút để vệ sinh kỹ hơn. Để có kết quả tốt nhất, nên đánh răng ít nhất 1 lần/ngày.

Đây là cách vệ sinh răng miệng cho chó cưng mà không gây quá nhiều khó chịu cho chó cưng.
 

Đánh răng cho chó thường xuyên giúp khắc phục các bệnh răng miệng về sau

Đánh răng cho chó thường xuyên không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi ở miệng chó mà còn giúp khoang miệng của chúng luôn sạch sẽ. Đánh răng cũng ngăn ngừa nhiều vấn đề về răng miệng như tích tụ mảng bám và cao răng, bệnh nướu răng, chảy máu hoặc bất kỳ tổn thương nào do đồ chơi hoặc các hoạt động khác, viêm nướu, v.v. 

Bánh xương cho chó của PEDIGREE® giúp cải thiện sức khỏe răng miệng cho chó cưng 

Ngoài việc đánh răng cho chó cưng thường xuyên, bạn có thể sử dụng sản phẩm thanh gặm PEDIGREE® DentaStix® để giữ cho răng và nướu của chó cưng luôn khỏe mạnh. PEDIGREE® DentaStix® là sản phẩm thanh gặm làm sạch răng dễ sử dụng cho chó cưng dưới dạng bánh xương. PEDIGREE® DentaStix® đã được khoa học chứng minh là làm giảm đáng kể sự tích tụ của cao răng. Sự kết hợp hiệu quả giữa việc đánh răng thường xuyên và sử dụng PEDIGREE® DentaStix® có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe răng miệng của chó cưng và giảm thiểu nguy cơ mắc bất kỳ vấn đề răng miệng nào trong tương lai. 

Lợi ích của thanh gặm PEDIGREE® DentaStix®

PEDIGREE® DentaStix® chứa các hoạt chất như Kẽm, Natri Tripolyphotphat và Sulphate. Sản phẩm này được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ hiệu quả sức khỏe răng nướu của chó cưng. 

PEDIGREE® DentaStix® có hình chữ X và có kết cấu mài mòn nhẹ giúp loại bỏ tích tụ cao răng ở những vùng răng khó chạm tới khi đánh răng.

Cho chó cưng gặm PEDIGREE® DentaStix® hàng ngày đã được khoa học chứng minh giúp giảm đến 80% sự tích tụ cao răng. 

Bạn có thể chọn lựa sản phẩm thanh gặm vệ sinh răng miệng phù hợp cho chó cưng dựa trên trọng lượng cơ thể. PEDIGREE® DentaStix® có ba kích cỡ dành cho chó giống nhỏ, vừa và lớn được thiết kế đặc biệt theo nhu cầu của từng giống. 

Khi nào cần làm sạch răng chuyên nghiệp cho chó cưng?

Có một số trường hợp nhất định mà bạn có thể cần đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y trong việc vệ sinh răng cho chó cưng. Dưới đây là một số trường hợp bạn nên liên hệ với chuyên gia để giúp bạn vệ sinh răng miệng cho chó cưng hiệu quả.  

 1. Chó cưng bị chảy máu khi bạn đánh răng cho bé. 
 2. Chó cưng cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn khi bạn cố gắng làm sạch răng cho bé. 
 3. Bạn nhận thấy bất kỳ vết sưng tấy hoặc đổi màu nào ở nướu của chó cưng.
 4. Hơi thở của chó cưng có mùi hôi rất nặng. Đó có thể là triệu chứng của nhiễm trùng răng miệng.
 5. Chó cưng gặp khó khăn khi nhai hoặc ăn thức ăn khô hoặc cứng. 

Các câu hỏi thường gặp về việc đánh răng cho chó

Có cần đánh răng cho chó cưng không?

Câu trả lời là có. Có một số lợi ích ngắn hạn và dài hạn của việc đánh răng cho chó thường xuyên. Tần suất bạn đánh răng cho chó là tùy ý muốn, nhưng bạn nên tuân theo một lịch trình vệ sinh răng miệng thường xuyên cho chó cưng. 

 

DentaStix® có thực sự giúp làm sạch răng chó cưng?  

Có nên đánh răng cho chó cưng bằng bàn chải đánh răng của người không?  

Điều gì xảy ra nếu không đánh răng cho chó cưng?  

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®