PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Giống Chó Spitz Nhật - Chó & Chó con - Thông tin & Đặc điểm

Giống Chó Spitz Nhật

Japanese Spitz hay Spitz Nhật là một giống chó được phát triển khá gần đây. Giống chó Japanese Spitz lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản vào những năm 1920. Những chú chó Japanese Spitz được sinh ra là kết quả của việc lai tạo giữa một số giống chó Spitz trắng đến từ các nơi khác nhau trên thế giới. Chó Spitz Nhật đã được nhân giống để làm thú cưng và là những người bạn đồng hành tuyệt vời của con người.  

Chó Spitz Nhật rất tình cảm và thích nhận được sự quan tâm và chăm sóc liên tục từ gia đình của chúng. Spitz Nhật là giống chó có kích thước nhỏ và cực kỳ phù hợp với cuộc sống trong một căn hộ. Mặc dù chúng có khả năng chống chịu tốt đối với khí hậu lạnh, nhưng chúng vẫn có thể thích nghi tốt với cả khí hậu nóng. Vì vậy, nuôi một chú chó Spitz Nhật là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn sống trong một căn hộ chứ không phải là một ngôi nhà có không gian ngoài trời. 

Các đặc điểm thể chất chính của giống chó Japanese Spitz

Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chó Spitz Nhật làm thú cưng, bạn nên biết một số thông tin cơ bản về giống chó này. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về tuổi thọ, cân nặng, chiều cao và bộ lông của giống chó Spitz Nhật.

Cân nặng

5 - 9 kg

Chiều cao

10 - 16 inch (25 - 40 cm)

Tuổi thọ

12 - 16 năm

Bộ lông

Dày và dài

Ngoại hình của giống chó Spitz Nhật

Những chú chó Spitz Nhật có cơ thể nhỏ gọn. Chúng có một bộ lông dày mềm mại và trắng như tuyết. Những chú chó Spitz Nhật có ngoại hình cực kỳ đẹp, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu chúng thu hút nhiều sự chú ý khi bạn đưa chúng đi dạo trên đường. 

Nếu bạn muốn nuôi một chú chó Spitz Nhật, có lẽ bạn sẽ muốn biết làm sao để nhận biết một chú chó Spitz Nhật thuần chủng. Chó Spitz Nhật thuần chủng có thể dễ dàng được nhận ra bởi các đặc điểm sau:

  • Đôi mắt đen nổi bật đối lập hoàn toàn với màu lông trắng như tuyết của chúng.
  • Bộ lông dày và mềm mại, với phần lông quanh cổ dày nhất.
  • Chiếc đuôi dày lông bồng bềnh.
  • Đôi tai ngắn hình tam giác luôn dựng đứng. 

Đặc điểm tính cách của giống chó Spitz Nhật

Như đã đề cập ở trên, chó Spitz Nhật rất tình cảm đối với gia đình của chúng. Chúng cũng rất thân thiện và hòa đồng với trẻ em. Tuy nhiên,  những chú chó Spitz Nhật sẽ có chút cảnh giác với sự tiếp cận đột ngột từ những người hoàn toàn xa lạ. Giống chó này phù hợp với một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn. Do đặc điểm này, chó Spitz Nhật cũng có xu hướng sủa người lạ khi họ đến nhà. Những chú chó Spitz Nhật có sự dũng cảm và trí thông minh tuyệt vời. Điều này làm cho chúng trở thành người bạn đồng hành tận tuỵ đối với con người. Chúng cũng hòa đồng với các vật nuôi khác, miễn là chúng được dạy cách hoà nhập với các vật nuôi khác ngay từ khi còn nhỏ.

Chó Spitz Nhật có cần huấn luyện không?

Những chú chó Spitz Nhật cực kỳ thân thiện và không cần huấn luyện nhiều. Chúng rất thông minh, và điều này làm cho việc huấn luyện chó Spitz Nhật trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể bắt đầu huấn luyện chú chó Spitz Nhật nhỏ của bạn  giao tiếp xã hội càng sớm càng tốt vì huấn luyện từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng hòa đồng hơn với trẻ em và các vật nuôi khác. Những chú chó Spitz Nhật luôn muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng. Do vậy, chúng sẽ cảm thấy hứng thú với các bài huấn luyện của bạn hơn cả mức độ hứng thú của bạn khi dạy chúng.

Cách chăm sóc chó Spitz Nhật?

Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chó Spitz Nhật, dưới đây là một số lưu ý về việc chăm sóc giống chó này. 

  • Các vấn đề sức khỏe

Những chú chó Spitz Nhật dễ bị trật xương bánh chè, một tình trạng gây ra trật khớp xương bánh chè ở động vật. Đây là một tình trạng di truyền ở giống chó này. Bạn có thể đưa chú chó Spitz Nhật của bạn đến bác sĩ thú y để được thăm khám khi gặp phải tình trạng này. Giống chó Spitz Nhật đôi khi cũng gặp phải một tình trạng khiến chúng bị chảy nước mắt và gây ra những “vết ố quanh mắt' của chúng. Tình trạng chảy nước mắt ở chó Spitz Nhật có thể là do dị ứng, thay đổi nội tiết tố hoặc tắc nghẽn ống lệ.

  • Chăm sóc bộ lông

Thật ngạc nhiên là bộ lông của những chú chó Spitz Nhật rất dễ chải chuốt mặc dù bộ lông này rất dày. Điều này chủ yếu là do kết cấu không dễ dính bùn đất của bộ lông của chúng. Hơn nữa, chó Spitz Nhật có bản tính rất sạch sẽ. Cũng giống như mèo, chúng không hề thích bẩn và sẽ tự liếm sạch nếu thấy lông của chúng bị bẩn. Nếu chăm sóc lông đúng cách, chó Spitz Nhật chỉ cần tắm khoảng hai lần một năm. Vào thời kỳ rụng lông của chó Spitz Nhật, thường chỉ xảy ra mỗi năm một lần, bạn chỉ cần chải lông cho chúng để loại bỏ lông rụng.

  • Hoạt động thể chất 

Chó Spitz Nhật không cần vận động nhiều. Tuy nhiên, chúng rất năng động và thích ở ngoài trời hoặc đi dạo với chủ của chúng. Nếu bạn có ý định cho những chú chó Spitz Nhật chơi trong vườn nhà, hãy lưu ý rằng chúng có thể nhảy rất cao. Do vậy, trước khi nuôi chó Spitz Nhật, hãy chắc chắn rằng hàng rào nhà bạn đủ cao để chúng không thể nhảy ra ngoài hoặc bị lạc. 

  • Nhu cầu dinh dưỡng

Chó Spitz Nhật không có yêu cầu về một chế độ ăn uống đặc biệt và có thể được cho ăn bằng thức ăn cho chó thông thường được sản xuất bởi một thương hiệu có uy tín. Bạn có thể cho chó Spitz Nhật ăn hai bữa một ngày. Khi cho chó Spitz Nhật ăn đồ ăn vặt, hãy đảm bảo rằng bạn không cho chúng ăn quá nhiều. Việc cho ăn quá nhiều có thể khiến chúng tăng cân quá mức, từ đó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. 

Lịch sử giống chó Spitz Nhật

Giống chó Spitz Nhật được phát triển khá gần đây ở Nhật Bản. Tổ tiên trực tiếp của giống chó Spitz Nhật được cho là giống chó Spitz trắng của Đức được đưa đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào những năm 1920. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại cho rằng giống chó này có nguồn gốc từ ‘Chó bãi than’ xuất thân từ vùng Hồ Thụy Sĩ từ khoảng 6000 năm trước. Lần đầu tiên giống chó này được giới thiệu ra thế giới là vào năm 1921 tại một triển lãm chó ở Nhật Bản. Tuy nhiên, giống chó Spitz Nhật mà chúng ta thấy ngày nay thực tế là kết quả của việc lai tạo giữa nhiều giống Spitz trắng kể từ năm 1921. Giống chó Spitz Nhật cuối cùng đã đạt được các tiêu chuẩn và được công nhận là một giống chó vào năm 1948. 

Đọc thêm về tất cả các loại chó trên trang danh sách giống chó để xem loại nào phù hợp nhất với bạn.

Những câu hỏi thường gặp về giống chó Spitz Nhật

Chó Spitz Nhật có hòa đồng với các vật nuôi khác không?

Những chú chó Spitz Nhật nên được dạy cách hoà nhập với các vật nuôi khác trong nhà từ khi còn nhỏ để đảm bảo chúng chung sống hòa thuận. Giống chó này có bản tính thống trị, vì vậy nếu không được hoà nhập hoặc huấn luyện sớm, chúng có thể cư xử như những thủ lĩnh trong số các vật nuôi trong nhà.

Spitz Nhật có phải là một giống chó gia đình tốt không?

Chó Spitz Nhật có thể ở nhà một mình không?

Bộ lông của chó Spitz Nhật có dễ chăm sóc không?

Chó Spitz Nhật có sủa nhiều không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®