PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Giống Chó chó chăn cừu Úc - Chó & Chó con - Thông tin & Đặc điểm

Giống Chó chó chăn cừu Úc - Chó & Chó con - Thông tin & Đặc điểm

Nghe tên gọi thì bạn có thể nghĩ rằng giống chó này có nguồn gốc từ nước Úc. Tuy nhiên, trên thực tế thì những chú chó Australian Shepherd lại xuất thân từ miền Tây nước Mỹ. Chó chăn cừu Úc ban đầu được lai tạo để chăn gia súc ở biên giới Mỹ. Do giống chó này được phát triển để lao động và chăn gia súc, chúng không thích sự nhàn rỗi. Vậy điều đó có nghĩa là chó chăn cừu Úc không thể làm một người bạn đồng hành của gia đình hay sao? Hoàn toàn không! Bạn vẫn có thể nuôi một chú chó chăn cừu Úc làm thú cưng trong nhà!

Chó chăn cừu Úc thích nô đùa với trẻ em. Bên cạnh sự chăm chỉ, chúng cũng rất trung thành và dễ gần. Sự siêng năng và hòa đồng của chó chăn cừu Úc khiến chúng trở thành một giống chó chăn gia súc, thú cưng trong gia đình và chó cảnh vệ tuyệt vời. Nếu bạn muốn nuôi một chú chó chăn cừu Úc làm thú cưng, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu các đặc điểm tính cách và yêu cầu chăm sóc đối với giống chó này. Từ đó, bạn có thể tạo cho chú chó cưng của bạn một môi trường lành mạnh để phát triển tốt.

Các đặc điểm thể chất chính của giống chó chăn cừu Úc

Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chó chăn cừu Úc, bạn nên nắm được một số thông tin nhất định như tuổi thọ, cân nặng, chiều cao và bộ lông của giống chó này.

Cân nặng

18 - 30 kg

Chiều cao

25 - 32 inch (64 - 81 cm)

Tuổi thọ

12 - 15 năm

Bộ lông

Bộ lông dài trung bình, thẳng hoặc lượn sóng

Ngoại hình của chó chăn cừu Úc

Chó chăn cừu Úc là những chú chó lao động có kích thước cơ thể trung bình với thân hình mạnh mẽ. Chúng có bộ lông thẳng hoặc hơi lượn sóng. Mặc dù bộ lông của chó chăn cừu Úc có thể có nhiều màu, hầu hết những chú chó thuộc giống này đều có mảng lông màu trắng trên bộ lông của chúng; mảng lông trắng này có thể thấy trên ngực, cổ, mõm, chân hoặc phần bụng của những chú chó chăn cừu Úc. Ngoài những mảng màu trắng thường thấy trên bộ lông, giống chó này còn có thể có nhiều màu lông khác nhau. Trên thực tế, bạn cũng có thể thấy những chú chó chăn cừu Úc với bộ lông có ba màu. Màu lông của giống chó chăn cừu Úc có thể có các màu như sau:

 • Xanh merle
 • Đen
 • Đỏ
 • Đỏ merle
 • Xanh merle và nâu nhạt
 • Đen và nâu nhạt

Đó là những màu lông phổ biến của giống chó chăn cừu Úc. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn nhận biết một chú chó thuần chủng thuộc giống này:

 • Bờm quanh cổ
 • Lớp lông mỏng mọc dài quanh chân
 • Tai gập xuống

Đặc điểm tính cách của chó chăn cừu Úc

Tổ tiên của giống chó này đã dành hàng giờ rong ruổi trên các cánh đồng để thực hiện công việc chăn cừu và gia súc, do đó, chó chăn cừu Úc có bản chất rất năng động và hoạt bát. Tính cách siêng năng này vẫn còn được duy trì trong những chú chó chăn cừu Úc ngày nay, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu như bạn thấy chú chó chăn cừu Úc của bạn có hành động như đang “chăn' lũ trẻ nhà bạn. Nếu nhà bạn có trẻ con, hãy đảm bảo rằng bạn cho lũ trẻ làm quen với chú chó chăn cừu Úc đúng cách, nếu không chú chó này có thể rượt đuổi lũ trẻ nhà bạn. Một khi đã hoà nhập với những đứa trẻ trong nhà, chú chó chăn cừu Úc sẽ trở thành bạn cùng chơi tuyệt vời của lũ trẻ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng giống chó này có tính bảo vệ con người và lãnh thổ của chúng. Vì vậy, nếu chúng thấy có người lạ đến gần, chúng sẽ sủa để cảnh báo cho bạn. 

Chó chăn cừu Úc có cần huấn luyện không?

Chó chăn cừu Úc thường phát huy rất tốt trong các buổi huấn luyện. Do giống chó này được lai tạo để lao động trên những cánh đồng, chúng thích được khuyến khích về tinh thần. Bản năng tự nhiên của chó chăn cừu Úc là chăn gia súc, vì vậy nếu bạn có ý định nuôi một chú chó thuộc giống này làm thú cưng, bạn sẽ cần phải huấn luyện chú chó này một cách phù hợp, nếu không nó có thể cắn và rượt đuổi trẻ em, vật nuôi khác và những người lạ. Đây không phải là một vấn đề về hành vi ở chó chăn cừu Úc, chúng chỉ đơn giản là làm theo bản năng của chúng mà thôi. Tuy nhiên, việc huấn luyện sớm sẽ giúp bạn củng cố khả năng tự kiểm soát cho những chú chó này. Và điều tuyệt vời là: Chó chăn cừu Úc rất thông minh và dễ huấn luyện. Vì vậy, nếu bạn nỗ lực huấn luyện chú chó chăn cừu Úc của mình ngay từ khi đưa bé về nhà nuôi, bé sẽ học được cách kiểm soát bản năng chăn gia súc của mình. Bạn có thể dùng những món đồ ăn vặt cho chó để làm phần thưởng cho em bé lông xù của bạn khi bé biết cư xử đúng. 

Cách chăm sóc chó chăn cừu Úc?

Bạn đang có ý định nuôi một chú chó chăn cừu Úc? Dưới đây là một vài hướng dẫn quan trọng giúp bạn hiểu thêm về giống chó này. 

 • Các vấn đề sức khỏe

Chó chăn cừu Úc nhìn chung là một giống chó khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết làm sao để chăm sóc tốt cho chú chó cưng của bạn để bé có thể phát triển khoẻ mạnh. Bạn cần kiểm tra tai của bé thường xuyên để loại bỏ bất kỳ dị vật nào trong tai của bé. Thêm vào đó, hãy chú ý đến các triệu chứng của các bệnh phổ biến ở giống chó này. Một số vấn đề sức khoẻ bạn cần lưu ý ở giống chó chăn cừu Úc là đục thủy tinh thể, khuyết tật mắt Collie, loạn sản xương hông và khuỷu tay, suy giáp, động kinh và ung thư.

 • Chăm sóc bộ lông

Do chó chăn cừu Úc có bộ lông dài trung bình, bạn sẽ phải chải lông cho chúng ít nhất một lần một tuần. Bạn cũng sẽ vất vả hơn trong việc chăm sóc lông cho những chú chó này khi chúng đến mùa rụng lông. Vào thời gian này, bạn sẽ phải dọn dẹp lông rụng của chúng. Nhưng thật may là chó chăn cừu Úc không cần tắm thường xuyên. Nhờ lớp lông không thấm nước của chúng, bạn chỉ cần tắm cho chúng một lần mỗi hai hoặc ba tháng. Thật là đỡ vất vả! Tuy nhiên, nếu chú chó chăn cừu Úc của bạn lăn lộn trong bùn đất ở khoảng sân sau nhà bạn, bạn sẽ phải tắm cho bé ngay lập tức. Bạn cũng đừng quên cắt móng cho bé thường xuyên. Chó chăn cừu Úc là một giống chó năng động, thích đi bộ và chạy. Vì vậy, bộ móng gọn gàng sẽ giúp chú chó chăn cừu Úc của bạn có thể chạy, đi bộ và nhảy mà không bị đau.

 • Hoạt động thể chất

Do giống chó chăn cừu Úc được lai tạo để lao động và chăn gia súc nên chúng có mức năng lượng rất cao. Khi là thú cưng nuôi trong nhà, chúng thường không có việc gì để làm, điều này có nghĩa là chúng sẽ có rất nhiều năng lượng dư thừa. Những chú chó chăn cừu Úc cần tối thiểu hai giờ đi bộ mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, những chú chó này có thể đi bộ càng nhiều càng tốt. Những chú chó chăn cừu Úc cũng yêu thích việc vận động hàng ngày hơn khi có sự đồng hành của chủ nhân. Hãy dành thời gian chơi những trò chơi vui nhộn như trò chơi nhặt đồ hay kéo co với chú chó cưng của bạn.

 • Nhu cầu dinh dưỡng

Protein đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn của chú chó chăn cừu Úc của bạn vì protein giúp đảm bảo chú chó cưng của bạn có cơ bắp khỏe mạnh. Cùng với protein, chú chó chăn cừu Úc của bạn cũng cần các chất béo tốt, vitamin, tinh bột lành mạnh và khoáng chất để có một sức khoẻ toàn diện. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn cho chú chó cưng của bạnloại thức ăn cho chó cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.  Bạn cũng có thể thỉnh thoảng cho bé ăn một số món đồ ăn vặt cho chó khi bé biết cư xử tốt. 

Lịch sử sơ lược về giống chó chăn cừu Úc

Những chú chó chăn cừu Úc đầu tiên được lai tạo vào cuối những năm 1800 để chăn gia súc. Những chú chó này có nguồn gốc từ châu Âu và được nhân giống ở California. Có nhiều giả thuyết xung quanh các giống chó được sử dụng để lai tạo ra giống chó chăn cừu Úc. Theo như tên gọi, người ta cho rằng giống chó chăn cừu Úc được lai tạo từ giống chó Collie và một giống chó chăn gia súc khác có nguồn gốc từ Úc. Những giống chó này đã từng lao động cùng với chủ nhân của chúng trong các trang trại và trên các cánh đồng. Mặc dù những chú chó chăn cừu Úc ban đầu được lai tạo với mục đích giúp đỡ con người trong lao động, nhiều người đến từ mọi tầng lớp trong xã hội đã và đang nuôi chúng như thú cưng trong gia đình. Demi Moore, Bruce Willis, Steven Spielberg, Steven Jobs và Mel Gibson là một số người nổi tiếng sở hữu thú cưng là chó chăn cừu Úc.

Các câu hỏi thường gặp về giống chó chăn cừu Úc

Chó chăn cừu Úc có hòa đồng với các vật nuôi khác không?

Những chú chó chăn cừu Úc hòa đồng với các vật nuôi khác. Tuy nhiên, chúng cũng có thể cảm thấy ghen tị với những vật nuôi khác. Vì vậy, bạn cần tránh phân biệt đối xử giữa các vật nuôi trong gia đình.

Chó chăn cừu Úc có phải là một giống chó gia đình tốt không?

Chó chăn cừu Úc có thể ở nhà một mình không?

Bộ lông của chó chăn cừu Úc có dễ chăm sóc không?

Chó chăn cừu Úc có sủa nhiều không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®