PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Giống Chó Shih Tzu - Chó & Chó con - Thông tin & Đặc điểm

Chó Shih Tzu

Chó Shih Tzu có nguồn gốc từ vùng Tây Tạng, Trung Quốc. Chúng được dùng làm quà tặng cho hoàng gia Trung Quốc. Đôi mắt to tròn, đôi tai mềm mại, mõm ngắn và bộ lông dày là một số đặc điểm khiến cho giống chó này được nhiều người yêu thích. Bản tính thân thiện và vui tươi khiến Shih Tzu trở thành một giống thú cưng tuyệt vời và chúng là lựa chọn tốt cho những người lần đầu nuôi thú cưng. Chó Shih Tzu không cần vận động nhiều và là giống chó lý tưởng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. 

Những chú chó Shih Tzu có tính cách vui vẻ và chúng rất tình cảm. Giống chó này phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu vừa ấm áp vừa mát mẻ. Chó Shih Tzu thường phải đối mặt với một số vấn đề sức khỏe trong mùa hè và mùa đông nhưng bằng cách chăm sóc thích hợp, bạn hoàn toàn có thể giúp chúng tránh được những vấn đề này. 

Các đặc điểm thể chất chính của giống chó Shih Tzu:

 • Cân nặng: 

  Một chú chó Shih Tzu khỏe mạnh có cân nặng từ 4,5kg đến 8,1kg.

 • Chiều cao: 

  Chó Shih Tzu có chiều cao từ 20 đến 28 cm nhưng chúng đi và chạy với những bước rất vững chãi. 

 • Tuổi thọ: 

  Tuổi thọ của chó Shih Tzu là từ 10 đến 18 năm, tuổi thọ trung bình của giống chó này là khoảng 12 năm. 

 • Bộ lông: 

  Bộ lông là đặc điểm thu hút chính của giống chó Shih Tzu. Nếu không được chải chuốt và chăm sóc, lông của chó Shih Tzu có thể dài tới chân và quét đất.

 • Răng: 

  Những chú chó Shih Tzu thường có xu hướng phát triển tình trạng răng móm, một tình trạng răng miệng trong đó răng hàm dưới chìa ra ngoài nhiều hơn răng hàm trên.

Đặc điểm tính cách của giống chó Shih Tzu:

 • Shih Tzu là một giống chó gia đình và luôn yêu thích mọi sự chú ý mà bạn dành cho chúng. 
 • Những chú chó Shih Tzu rất thân thiện và hiền lành với trẻ em. 
 • Chó Shih Tzu vui tính và thích chơi đùa. 
 • Chúng không ngại thể hiện cảm xúc của mình. Những chú chó Shih Tzu sẽ ngay lập tức cho bạn biết nếu có điều gì đó khiến chúng khó chịu hay khi chúng đang cảm thấy vui vẻ. Giống chó Shih Tzu nổi tiếng vì sự quyết đoán của chúng. 
 • Nhờ có tính cách thân thiện nên những chú chó Shih Tzu dễ hòa đồng với con người và các vật nuôi khác. 
 • Chó Shih Tzu rất năng động và luôn sẵn sàng chơi đùa với những người có tương tác với chúng.

Ngoại hình - 

Shih Tzu là giống chó nhỏ, bạn cũng có thể dễ dàng mang chúng đi theo bạn. Shih Tzu là những chú chó cực kỳ đáng yêu với những tiếng sủa hiền lành. Chó Shih Tzu có thể có 10 màu lông khác nhau, bao gồm đen, trắng, xanh lam, đỏ, xám, vàng, nâu sô cô la, vằn vện, hai màu và ba màu. Chúng cũng có những kiểu lông riêng biệt, giúp phân biệt những chú chó khác nhau trong cùng một giống. Bộ lông của chó Shih Tzu có thể được phân loại theo các kiểu lông sau:

 • Cổ áo hoặc Khăn choàng – 

  Kiểu lông này xuất hiện ở những chú chó Shih Tzu có bộ lông một màu đồng nhất bao phủ hầu hết cơ thể, nhưng lại có một dải lông màu trắng quấn quanh cổ. Kiểu lông này làm cho những chú chó Shih Tzu trông giống như đang đeo một chiếc khăn choàng.

 • Ngọn lửa – 

  Chó Shih Tzu có kiểu lông này sẽ có một vệt lông trắng chạy giữa hai mắt của chúng. Vệt lông trắng này có thể chạy từ giữa mắt đến cổ hoặc thậm chí lên đến lưng, và luôn chạy giữa thân người của chúng.

 • Đốm lửa – 

  Kiểu lông này tương tự như kiểu Ngọn lửa nhưng khác ở chỗ là có một mảng lông trắng mở rộng và chạy dài hơn phía đầu của chúng. Mảng lông trắng này có thể chạy dọc xuống lưng và thậm chí che kín phần cổ. 

 • Tuxedo – 

  Chó Shih Tzu có kiểu lông này có bộ lông đồng màu khắp cơ thể ngoại trừ một ít lông trắng ở ngực và bàn chân. Kiểu lông này làm cho những chú chó Shih Tzu trông giống như đang mặc một bộ tuxedo.

 • Yên ngựa – 

  Chó Shih Tzu có kiểu lông này có một chút lông màu trắng trên lưng khiến lông phần lưng của chúng trông giống như một chiếc yên ngựa. 

Ngoài màu lông và kiểu lông, những chú chó Shih Tzu còn có những đặc điểm nhận dạng khác nhau. Theo Câu lạc bộ Chó cảnh Hoa Kỳ, bốn đặc điểm nhận dạng dưới đây được công nhận ở chó Shih Tzu:

 • Vệt lông màu đen 
 • Lông mặt đen 
 • Vệt lông màu nâu 
 • Vệt lông màu trắng

Để nhận biết giống chó Shih Tzu thuần chủng, bạn cần chú ý 5 đặc điểm dưới đây:

 • Kích thước – Shih Tzu là giống chó nhỏ và thường có cân nặng từ 4,5kg đến 8,1kg.
 • Đuôi – Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của giống chó Shih Tzu là chiếc đuôi cuộn tròn trên lưng. Đuôi của chúng đặt cao và có lông bồng bềnh. 
 • Tai – Chó Shih Tzu nổi bật bởi đôi tai có lớp lông phủ dày. Đôi tai của chúng khá to và là một trong những đặc điểm dễ nhận dạng nhất về ngoại hình của chúng. 
 • Mắt – Chó Shih Tzu có đôi mắt to, tròn, chủ yếu có màu sẫm.
 • Mũi – Một đặc điểm rất dễ để nhận dạng khác của chó Shih Tzu là chiếc mũi hếch. Mũi của chúng phẳng và chủ yếu là màu đen.

Tính cách- 

Một trong những tính cách nổi bật nhất của giống chó Shih Tzu là bản tính cực kỳ thân thiện. Hầu như chẳng có điều gì có thể làm những chú chó Shih Tzu mất đi sự vui vẻ, nhưng đôi khi chúng cũng có thể trở nên ủ rũ. Shih Tzu là giống chó tình cảm và thích được ôm ấp. Chúng sẽ không bao giờ từ chối những cử chỉ thân mật và âu yếm của con người! Những chú chó Shih Tzu cũng không hề khó chiều, điều này làm cho chúng trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người đang sống một mình và đang tìm kiếm cho mình một bạn thú cưng nhỏ. Giống chó Shih Tzu ít có xu hướng chảy dãi. Tuy nhiên, chúng có xu hướng sủa nhiều hơn những chú chó khác vì một số lý do, bao gồm cả việc chúng muốn thu hút sự chú ý của bạn hoặc khi chúng cảm thấy bất kỳ mối nguy hiểm nào, v.v.

Yêu cầu chăm sóc đối với giống chó Shih Tzu:

Dưới đây là một số thông tin thêm về giống chó Shih Tzu mà bạn nên biết nếu bạn đang cân nhắc về việc nuôi một bé cún thuộc giống này:

 • Sức khỏe - 

  Shih Tzu là giống chó có đầu ngắn, nghĩa là chúng có mũi và mõm phẳng. Đường hô hấp của chó Shih Tzu nhỏ và hẹp. Chó Shih Tzu không đổ mồ hôi như con người. Và vì là giống chó đầu ngắn nên những chú chó Shih Tzu sẽ gặp vấn đề về hô hấp nhiều hơn so với những giống chó khác. Lỗ mũi của chó Shih Tzu cũng bị chèn ép khiến chúng không thể thở ra và hít vào quá sâu được. Vào mùa hè, bạn phải đảm bảo chú chó Shih Tzu của bạn luôn được uống đủ nước. Bạn cũng có thể phải cắt giảm các bài tập vận động của bé. Những chú chó Shih Tzu không thích thời tiết lạnh và thường hay bị ốm vào mùa này. Chó Shih Tzu cũng dễ bị nhiễm trùng mắt và tai. Da của chúng cũng khá nhạy cảm nên chúng dễ bị dị ứng. Những chú chó Shih Tzu già cũng dễ bị đục thủy tinh thể, và tình trạng này có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. 

 • Chăm sóc bộ lông – 

  Việc chăm sóc bộ lông cho chó Shih Tzu có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Những người nuôi chó Shih Tzu phải đảm bảo rằng họ thường xuyên chải lông và tỉa lông cho chúng. Bộ lông của chó Shih Tzu cũng cần phải được chải kỹ càng để tránh tình trạng lông bị rối, lộn xộn và không khoẻ mạnh. Phần lông trên đầu chó Shih Tzu mọc với tốc độ nhanh và cần phải được cắt tỉa để không chọc vào mắt của chúng. Một số người nuôi chó Shih Tzu còn thích thú buộc cho chúng những chỏm lông và trang điểm cho những chỏm lông này bằng những phụ kiện đáng yêu! Bộ lông của chó Shih Tzu có nhiều màu nhưng màu sắc chủ đạo là đen, trắng và xám. 

 • Vận động- 

  Vì Shih Tzu là giống chó đầu ngắn, bạn phải đảm bảo rằng chúng không cảm thấy quá nóng khi vận động hoặc việc vận động là không quá vất vả đối với những chú chó Shih Tzu. Một lịch trình vận động lý tưởng cho chó Shih Tzu bao gồm 2 lần đi bộ mỗi ngày, mỗi lần 20 phút. Bạn cũng nên mang theo nước cho chúng khi đi dạo trong mùa hè. Vào mùa đông, bạn nên trang bị một chiếc áo khoác ấm cho chú chó Shih Tzu của mình rồi mới đưa bé đi dạo ngoài trời. 

 • Dinh dưỡng - 

  Nhu cầu dinh dưỡng của những chú chó Shih Tzu phụ thuộc vào mức độ vận động và độ tuổi của chúng. Thịt gà và trứng là nguồn cung cấp protein tốt cho chó Shih Tzu. Không được cho chó Shih Tzu ăn sô-cô-la, trứng sống, thịt sống, hành và tỏi.  Bạn nên cho chú chó Shih Tzu của bạn ăn 4/5 - 1 cốc thức ăn khô cho chó nhỏ của Pedigree hoặc 77-101g thức ăn khô cộng với 1/2 cốc thức ăn ướt cho chó nhỏ của Pedigree để bé phát triển khỏe mạnh toàn diện.

 

Bảng 1. Hướng dẫn chế độ ăn thức ăn khô dành cho chó nhỏ của Pedigree được khuyến nghị đối với chó Shih Tzu

 • Huấn luyện- 

  Ngoài bộ lông xù đặc trưng, ​​chó Shih Tzu còn nổi tiếng với bản tính bướng bỉnh. Huấn luyện chó Shih Tzu cần sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Bạn có thể thử huấn luyện chó Shih Tzu bằng cách sử dụng dây dắt và đồ ăn thưởng. Nếu chú chó Shih Tzu của bạn chưa bao giờ tiếp xúc với những chú chó khác hoặc đến những nơi đông người, mà bạn lại đột ngột cho bé làm những việc này thì bé có thể trở nên căng thẳng. Bạn nên giúp cho chú chó Shih Tzu của mình hoà nhập bằng cách giới thiệu bé với những người thân của bạn hoặc những người xung quanh nơi bạn sống.

Lịch sử giống chó Shih Tz

Chó Shih Tzu vốn là giống chó có xuất thân hoàng gia theo đúng nghĩa đen. Những chú chó Shih Tzu là thú cưng yêu thích của hoàng gia Trung Quốc, đến mức họ không chấp nhận việc bán hoặc kinh doanh chúng. Hoàng gia Trung Quốc còn gọi chó Shih Tzu là “chó hoa cúc” vì lông quanh mặt chúng giống như những cánh hoa. Giống chó Shih Tzu có nguồn gốc từ Tây Tạng cách đây hơn 2000 năm. Những chú chó Shih Tzu cũng được coi là những chú chó bảo vệ cung điện hoàng gia, và tiếng sủa đều của chúng rất được coi trọng. 

Giống chó Shih Tzu cũng gắn liền với Phật giáo và các Lạt ma Tây Tạng cũng đã nhân giống chúng để chúng trông giống những chú sư tử nhỏ. Truyền thuyết kể rằng vị Thần Tri thức của Phật giáo Tây Tạng đã du hành cùng một chú chó sư tử nhỏ có thể thay đổi hình dạng thành một chú sư tử trưởng thành. 

Ở Anh thời kỳ trước, rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa hai giống chó Shih Tzu và Lhasa Apso. Năm 1934, Shih Tzu và Lhasa Apso được phân loại thành 2 giống chó riêng biệt sau khi Apso được giới thiệu rộng rãi. Điểm khác biệt chính giữa hai giống chó Lhasa Apso và Shih Tzu là mõm của chúng. Mõm của chó Lhasa Apso dài hơn chó Shih Tzu và mắt của chúng cũng nhỏ hơn chó Shih Tzu. Lông của chó Lhasa Apso cũng chia dọc theo sống lưng và sẫm màu quanh tai trong khi lông của chó Shih Tzu hơi gợn sóng. 

Nicole Richie, Mariah Carey, Beyoncé, Colin Farell, Bill Gates và Nữ hoàng Elizabeth II là một số người nổi tiếng đang hoặc đã từng là chủ sở hữu của giống chó Shih Tzu. 

Không chắc chắn loài chó nào phù hợp với bạn? Dạo qua trang loài chó để đọc thêm về các loài chó phổ biến và hiểu rõ loài nào phù hợp với bạn.

Những câu hỏi thường gặp về giống chó Shih Tzu:

Chó Shih Tzu có hòa đồng với các vật nuôi khác không?

Được biết đến với tính cách thân thiện, những chú chó Shih Tzu thường dễ hòa đồng với hầu hết các vật nuôi xung quanh chúng. Tuy nhiên, bạn nên hết sức cẩn thận khi nuôi hamster và chuột lang cùng với chó Shih Tzu. Những chú chó Shih Tzu có thể rượt đuổi những chú chuột hamster hoặc chuột lang vì bản tính vui vẻ và hiếu động của chúng, và đôi khi những chú chó Shih Tzu thể hơi thô bạo đối với những chú chuột này.

Shih Tzu có phải là một giống chó gia đình lý tưởng không?

Chó Shih Tzu có thể ở nhà một mình không?

Bộ lông của chó Shih Tzu có dễ chăm sóc không?

Chó Shih Tzu có sủa nhiều không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®