PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Giống chó Malinois Bỉ - Chó & Chó con - Thông Tin & Đặc Điểm

Malinois Bỉ

Chó Malinois Bỉ, hay còn gọi là chó Malwa, là một trong bốn giống chó chăn gia súc của Bỉ. Chó Malinois Bỉ là những chú chó có kích thước từ trung bình đến lớn, với cơ bắp mạnh mẽ, thông minh và rất khôn ngoan. Giống chó năng lượng cao này cần một lượng hoạt động thể chất đầy đủ mỗi ngày cùng với một ít kích thích tinh thần. Mặt khác, chó Malwa có sức khoẻ dẻo dai, nổi tiếng với sự làm việc chăm chỉ và sự thông minh. Mặc dù chúng thường được biết đến qua vai trò của mình trong các đơn vị cảnh sát và quân đội K-9 do khả năng đặc biệt của chúng, tính cách vui vẻ và trung thành cũng khiến chúng trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình.

Giống chó malinois của Bỉ cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích thú cưng mang về nhà một chú chó mà họ có thể huấn luyện ở mức độ năng lượng cao. Chó Malinois Bỉ thích kích thích tinh thần và phát triển trong các hoạt động có cấu trúc. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về giống chó Malinois của Bỉ này.

Đặc điểm chính của chó Malinois Bỉ

Hãy ghi nhớ những yếu tố này trước khi bạn mang một chú chó Malinois Bỉ về nhà nhé: 

Cân nặng 

18 to 36 kg 

Chiều cao 

22 to 26 inches

Tuổi thọ 

14 đến 16 năm 

Bộ lông 

Bộ lông 2 lớp

 

Lưu ý: Cân nặng và chiều cao được đề cập ở bảng trên là của một chú chó Malwa trưởng thành chứ không phải của một chú chó Malinois Bỉ con.

Ngoại hình của chó Malinois Bỉ

Ánh mắt cảnh giác và tư thế mạnh mẽ của một chú chó Malinois Bỉ đủ để cho chúng ta biết rằng nó đã sẵn sàng hành động. Chó Malwa có bộ lông hai lớp ngắn và dày với hai màu: nâu vàng và nâu đỏ. Biết đâu đó, bạn có thể bắt gặp một chú chó Malinois Bỉ màu vằn, thì chúc mừng bạn, bạn là một trong số ít người được tiếp xúc với chú chó Malwa với màu lông hiếm gặp nhất.

Giống chó Malinois của Bỉ thường bị nhầm lẫn với giống chó Đức với vẻ ngoài, tính cách và đặc điểm tương tự. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang mang về nhà một chú chó thuần chủng Malinois Bỉ, hãy chú ý đến các đặc điểm vật lý sau:

  • Tai tam giác dựng đứng cao trên đầu
  • Mắt hình bầu dục màu nâu hoặc nâu sẫm
  • Mõm nhọn và chiếc mũi đen mịn

Nếu bạn vẫn không thể phân biệt giữa hai giống chó này, hãy xem bài viết của chúng tôi về Chó Malinois Bỉ và Chó chăn cừu Đức.

Đặc điểm tính cách của chó Malinois Bỉ

Chó Malinois Bỉ phát triển mạnh nhờ hoạt động thể chất. Chó Malwa cực kỳ năng động và là vật nuôi hoàn hảo cho những bậc cha mẹ thích sự ngẫu hứng và hay di chuyển. Chúng đáp lại mệnh lệnh của con người ngay lập tức và cực kỳ ngoan ngoãn. Nhiều chú chó Malinois của Bỉ lớn lên sẽ gia nhập quân đội hoặc học viện cảnh sát và hỗ trợ trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ.

Chó Malinois Bỉ là giống chó bảo vệ tốt nhất nhưng bạn nên giám sát con mình xung quanh chúng. Nếu bạn muốn nuôi chó Malwa xung quanh trẻ em trong nhà, hãy lưu ý rằng khả năng tương thích của chúng phụ thuộc vào việc bạn bắt đầu huấn luyện và giao tiếp với chó con sớm như thế nào. Dù bằng cách nào, giống chó Malinois này có thể đuổi theo bất cứ thứ gì di chuyển vì bản năng săn mồi cao. Vì vậy, vì bản năng và kích thước chó Malinois Bỉ, tốt nhất bạn nên để mắt tới những đứa trẻ khi có chú chó Malwa nào xung quanh.

Chó Malinois Bỉ có cần được huấn luyện không?

Có, chó Malinois Bỉ con cần được huấn luyện và hòa nhập với xã hội. Những chú chó Malwa nhanh nhạy và có khả năng săn mồi cực cao. Chúng có thể bắt đầu đuổi theo bất cứ thứ gì ngay khi bản năng trỗi dậy, như ô tô, những con chó khác, trẻ mới biết đi, v.v. Huấn luyện chúng ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bạn kiểm soát chúng và tránh mọi tai nạn không mong muốn. Đáng ngạc nhiên là chó Malwa cũng được biết đến là rất nhạy cảm và cha mẹ nuôi thú cưng phải sử dụng rất nhiều biện pháp tăng cường thể chất để huấn luyện chúng. Những lời khen ngợi, bánh thưởng cho chó và đồ chơi sẽ giúp ích rất nhiều cho những chú chó này.

Hãy bắt đầu với khóa đào tạo vâng lời cơ bản và khi chú chó Malinois Bỉ của bạn đã học được cách đi dạo với dây xích, hãy bắt đầu huấn luyện chúng hoà nhập với xã hội.

Cách chăm sóc chó Malinois Bỉ?

Dưới đây là cách bạn có thể chăm sóc chú chó Malinois Bỉ của mình:

  • Vấn đề sức khỏe

May mắn thay, chó Malwa là giống chó khỏe mạnh có tuổi thọ trung bình từ 14 đến 16 năm. Cũng giống như mọi giống chó khác, giống chó malinois của Bỉ dễ mắc các vấn đề sức khỏe phổ biến như loạn sản xương hông và khuỷu tay, bệnh về mắt, và ung thư.

  • Cắt tỉa lông

May mắn một lần nữa, chó Malinois Bỉ không cần chú ý nhiều đến việc chải chuốt. Bạn có thể dùng bàn chải lông mềm hoặc găng tay để chải lông và loại bỏ lông chết cho chúng. Chó Malwa rụng lông vào mùa xuân và mùa thu, đó là lúc bạn phải chú ý hơn đến việc cắt tỉa lông cho chúng. Ngoài ra, hãy tắm và cắt móng cho chó cưng khi cần thiết. Đánh răng cho chúng ít nhất vài lần một tuần nếu bạn không thể làm hàng ngày.

  • Hoạt động thể chất 

Giống chó Malinois của Bỉ phát triển mạnh nhờ hoạt động thể chất cường độ cao. Những chú chó Malwa thích chạy nhảy nhiều và thích tham gia các hoạt động như vậy. Nếu bạn có không gian ngoài trời, như bãi cỏ hoặc sân sau, chú chó Malwa của bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Chó Malinois Bỉ cần ít nhất 2 buổi hoạt động thể chất cường độ cao, kéo dài 30 phút.

  • Yêu cầu dinh dưỡng

Vì chó Malinois Bỉ thích làm việc nặng nhọc nên thức ăn của chúng cần phải giàu chất dinh dưỡng. Do đó, bạn nên chọn loại thức ăn cho chó được chế biến phù hợp với độ tuổi và kích cỡ giống chó Malwa của bạn. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y để lập kế hoạch bữa ăn lý tưởng cho chú chó cưng của bạn.

Lịch sử tóm tắt về giống chó Malinois của Bỉ

Chó Malinois Bỉ có nguồn gốc từ thành phố Malines ở Bỉ và có mối liên hệ rất chặt chẽ với những giống chó chăn gia súc khác. Chó Malwa được đánh giá cao là giống chó chăn gia súc xuất sắc ở Bỉ và tự khẳng định mình là loài chó chăn gia súc cừ khôi. Hiện nay, giống chó này được cảnh sát và quân đội chỉ định làm chó phục vụ nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Câu hỏi thường gặp

Chó Malinois Bỉ có phải là giống chó ngoan của gia đình không?

Đúng vậy, chó Malinois Bỉ là giống chó tốt của gia đình miễn là chúng được huấn luyện và hòa nhập xã hội ngay từ khi còn nhỏ.

Chó Malinois Bỉ cần vận động thể chất nhiều như thế nào?

Chó Malinois Bỉ có dễ huấn luyện không?

Các vấn đề sức khỏe thường gặp ở chó Malinois Bỉ là gì?

Chó Malinois Bỉ có thân thiện với các vật nuôi khác không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®