PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Giống Chó Labrador - Chó & Chó con - Thông tin & Đặc điểm

Chó Labrador

Labrador là một giống chó lớn có nguồn gốc từ vùng Newfoundland thuộc Canada. Giống chó này được đặt theo tên địa danh Labrador. Labrador là một giống chó hướng ngoại, thân thiện và đáng yêu. Ban đầu chúng được lai giống để làm chó săn và chó thể thao nhưng ngày nay, chúng đã được thuần hóa để làm thú cưng nuôi trong nhà. Những chú chó đáng yêu này cũng được huấn luyện để làm chó dẫn đường, chó hỗ trợ và thậm chí là chó trị liệu. 

Đầu rộng, đôi mắt hiền lành, mõm dài trung bình và đuôi dày là một số đặc điểm thể chất điển hình của giống chó Labrador. Những chú chó Labrador có cơ thể khoẻ mạnh và vạm vỡ. Đôi khi, bạn có thể bị nhầm lẫn giữa Labrador Retriever và Labrador. Nhưng không sao cả! Cả hai đều là tên của cùng một giống chó Labrador. 

Giống chó Labrador được biết đến với tính cách điềm tĩnh. Chúng thích thể hiện tình cảm với chủ nhân, những người chúng quen biết hoặc tiếp xúc gần gũi. Những chú chó Labrador dễ hoà đồng với tất cả các thành viên trong gia đình và cũng an toàn đối với trẻ em. Bộ lông ngắn và không thấm nước giúp bạn dễ dàng chải chuốt lông cho chúng. Tuy nhiên, chó Labrador rụng lông rất nhiều. Chó Labrador rất năng động vì chúng được lai giống để phục vụ việc đi săn. Chúng cần được vận động nhiều để giữ cho cơ thể cân đối và để đốt cháy năng lượng dư thừa. Chó Labrador phát triển tốt trong cả thời tiết lạnh và nóng. 

Đặc điểm thể chất chính của giống chó Labrador

 • Trọng lượng - 

  Một chú chó Labrador khỏe mạnh có cân nặng từ 24-36 kg.  

 • Chiều cao - 

  Chiều cao của một chú chó Labrador trưởng thành nằm trong khoảng từ 54-62 cm. 

 • Tuổi thọ

  Tuổi thọ trung bình của chó Labrador là 10–12 năm.  

 • Bộ lông - 

  Bộ lông của chó Labrador ngắn và không quá dày.  

Đặc điểm tính cách của giống chó Labrador

 • Những chú chó Labrador rất dễ để huấn luyện và dễ chải chuốt.

 • Chúng có xu hướng nhai gặm mọi thứ. Vì vậy, bạn nên để những đồ vật quan trọng ngoài tầm với của chúng.  

 • Chúng cực kỳ trung thành với chủ nhân và là thú cưng tuyệt vời cho những người lần đầu nuôi thú cưng.
   
 • Những chú chó Labrador hay sủa nhưng không quá mức để gây phiền nhiễu cho bạn.  
 • Chúng rất thân thiện với các vật nuôi khác như mèo và thậm chí với cả những chú chó khác. Thêm vào đó, Labrador là giống chó an toàn đối với trẻ em.

Ngoại hình - 

Tính cách thân thiện của chó Labrador khiến ai cũng có thể đến gần và vuốt ve chúng. Những chú chó Labrador có thân hình thể thao và trí thông minh sắc bén. Đôi tai của chúng không cụp xuống tận hàm mà luôn ở vị trí trên xương quai hàm. Chúng luôn sẵn sàng cho các hoạt động vui chơi ngoài trời, và bản tính hướng ngoại này của chúng khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Bộ lông của chó Labrador có 3 màu phổ biến:

 • Đen 
 • Sô cô la 
 • Vàng

Trên bộ lông của chó Labrador sẽ không có bất kỳ vệt lông màu nào khác ngoại trừ màu trắng. Trong hai lớp lông, lớp lông bên ngoài ngắn và dày, lớp lông bên trong mềm hơn giúp chúng giữ ấm trong thời tiết lạnh hay khi ở dưới nước. Đuôi của những chú chó Labrador gần như đuôi rái cá và là bằng chứng về tổ tiên của chúng. Chiếc đuôi này có tác dụng như một mái chèo bẻ lái khi chúng bơi. Điều thú vị là những chú chó Labrador thể hiện niềm vui và sự háo hức của chúng bằng cách vẫy đuôi. 

Nếu bạn muốn nuôi một chú chó Labrador thuần chủng hoặc muốn biết đâu là một chú chó Labrador thuần chủng thì dưới đây là một số đặc điểm phổ biến để giúp bạn nhận biết:

 • Bộ lông của chó Labrador thuần chủng không lớp lông mỏng mọc dài hơn lớp lông bao phủ cơ thể. Bộ lông hơi lượn sóng hoặc thẳng, và nếu một chú chó Labrador có các đặc điểm lông khác những đặc điểm này thì đó là một chú chó không thuần chủng.  
 • Nếu bạn thấy một chú chó Labrador có màu lông khác ba màu phổ biến là đen, sô cô la và vàng, thì đó không phải là một chú chó Labrador thuần chủng.  
 • Một vệt lông trắng nhỏ có thể chấp nhận được trên bộ lông của chó Labrador thuần chủng; ngoài ra, trên bộ lông không nên có vệt lông màu nào khác. 

Tính cách- 

Những chú chó Labrador có tính cách hòa bình và thân thiện. Chúng vui vẻ, hiền lành và không hề đòi hỏi. Những chú chó Labrador là những người bạn siêu vui vẻ để chơi cùng. Chúng luôn có mức năng lượng rất cao, vì vậy bạn sẽ phải dành thời gian trong lịch trình của mình để đưa chúng ra ngoài đi dạo hoặc chơi đuổi bắt. Labrador là giống chó gia đình và hòa đồng với tất cả mọi người. Bạn có thể chơi ném đĩa, đưa chúng đến bãi biển và thậm chí là đưa chúng theo bạn trong những cuộc đi bộ đường dài. Bản tính điềm tĩnh của chó Labrador làm cho chúng trở nên an toàn đối với trẻ em. Do có mức năng lượng cao, những chú chó Labrador không nên bị bỏ lại một mình trong một thời gian dài vì chúng có thể trở nên khó chịu, dẫn đến xuất hiện các hành vi như nhai gặm đồ đạc hay đi đào bới quanh nhà. Với sự huấn luyện phù hợp, những chú chó Labrador cũng thích nghi tốt với các vật nuôi khác. 

Yêu cầu chăm sóc đối với giống chó Labrador

Dưới đây là các thông tin thêm về giống chó Labrador mà bạn nên biết nếu bạn đang cân nhắc về việc nuôi một chú chó thuộc giống này:

 • Sức khoẻ - 

  Labrador nhìn chung là một giống chó khỏe mạnh, nhưng bạn cần phải nắm rõ được một số vấn đề sức khoẻ mà chúng có thể gặp phải. Chúng có thể gặp phải các vấn đề về tim như loạn sản van ba lá, và loạn sản khuỷu tay và xương hông. Chó Labrador cũng có thể bị các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và teo võng mạc tiến triển. Ngoài ra chúng còn có thể bị kiệt sức do vận động quá mức, đây là một rối loạn di truyền lặn ở chó. Khi bị kiệt sức do vận động quá mức, một chú chó Labrador sẽ bị mất kiểm soát tất cả các cơ bắp.

 • Chăm sóc bộ lông - 

  Chó Labrador có bộ lông hai lớp dày và không thấm nước. Lông của chúng rụng rất nhiều vào mùa xuân và mùa thu. Kể cả vậy thì việc chải chuốt lông cho một chú chó Labrador cũng không khó chút nào. Chải lông vài lần một tuần sẽ giúp loại bỏ lông rụng và thúc đẩy sự phân bổ khoẻ mạnh của các lớp dầu tự nhiên trên da cho chú chó Labrador của bạn. Do bộ lông của chó Labrador khá sạch sẽ, bạn sẽ chỉ cần tắm cho chú chó của bạn vài tháng một lần. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đánh răng cho chú chó Labrador của mình mỗi ngày để duy trì cho bé một sức khỏe răng miệng tốt. Còn nữa! Bạn cũng cần cắt móng cho chú chó Labrador của bạn thường xuyên. Với giống chó Labrador, bạn sẽ phải đặc biệt chú ý đến vệ sinh tai của chúng. Nên vệ sinh tai hàng tuần và kiểm tra tai của chúng xem có bị nhiễm trùng hoặc có bụi bẩn hay không. Hãy chắc chắn rằng tai của chúng được sấy khô sau khi bơi hoặc tắm. 

 • Vận động - 

  Do có mức năng lượng cao, những chú chó Labrador cần 2 giờ vận động mỗi ngày. Bạn có thể lên kế hoạch cho nhiều hoạt động vui chơi để làm cho thời gian chơi của chúng trở nên thú vị hơn. Ví dụ, bạn có thể đưa chúng đi dạo, đi bộ đường dài, chạy bộ hoặc thậm chí là chơi các trò chơi ngoài trời. Những chú chó Labrador rất thích chơi với nước và thích bơi lội. Bạn cũng có thể đưa chúng đi lặn cùng bạn. Chúng cũng rất thích chơi các trò chơi như bắt đĩa bay hay bắt bóng. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu chúng không được duy trì hoạt động thể chất, chúng có thể trở nên hung dữ hoặc bạo lực khi có quá nhiều năng lượng dư thừa. 

 • Dinh dưỡng 

  Lý tưởng nhất là bạn cho chú chó Labrador của bạn ăn 2 bữa ăn cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi thiết lập một chế độ ăn cho chó cưng của bạn. Bạn nên để một bát nước sạch trong tầm với để chú chó Labrador của bạn có thể uống bất cứ lúc nào. Những chú chó Labrador cũng có xu hướng bị béo phì. Do đó, bạn sẽ phải chú ý đến lượng thức ăn mà bạn cho chúng ăn. Bạn sẽ không thể cho chú chó Labrador của bạn ăn những món đồ ăn vặt một cách tự do.  

 • Huấn luyện - 

  Nên bắt đầu huấn luyện chó Labrador từ khi chúng còn là chó con. Điều này sẽ giúp cho chúng sử dụng năng lượng và tập trung tốt hơn. Chó Labrador nổi tiếng là những chú chó tình cảm, ngọt ngào, luôn cố gắng làm hài lòng chủ nhân. Tính cách này cũng giúp cho việc huấn luyện chúng dễ dàng hơn. Những chú chó Labrador thích nghi tốt trong gia đình có nuôi những vật nuôi khác. Bạn nên cho chú chó Labrador của bạn làm quen với người lạ và những tình huống tiếp xúc từ khi còn là chó con, để chú chó cưng của bạn quen với các tình huống tiếp xúc khác nhau. 

Lịch sử giống chó Labrador

Tổ tiên của giống chó Labrador ngày nay xuất hiện từ đầu những năm 1800 ở Newfoundland. Giống chó săn lội nước St. John được sử dụng trên các thuyền đánh cá. Những chú chó này được biết đến với những phẩm chất đặc biệt như bản tính tốt và thân thiện, sức mạnh khi ở dưới nước và độ tin cậy. Chúng đã thu hút sự chú ý của giới quý tộc Anh và những người này đã đưa chúng về nhà nuôi để làm chó săn. Họ cũng tiếp tục việc nhân giống chó này vì chúng đang dần biến mất ở Newfoundland. 

Anne Hathaway, Sandra Bullock, Jennifer Garner, Drew Barrymore, Arnold Schwarzenegger và Gwyneth Paltrow là một số người nổi tiếng sở hữu thú cưng là chó Labrador. 

Đọc thêm về tất cả các loại chó trên trang danh sách giống chó để xem loại nào phù hợp nhất với bạn.

Những câu hỏi thường gặp về giống chó Labrador:

Chó Labrador có hòa đồng với các vật nuôi khác không?

Những chú chó Labrador hòa đồng với các vật nuôi khác và hoà nhập tốt trong gia đình có nuôi các vật nuôi khác.

Labrador có phải là một giống chó gia đình tốt không?

Chó Labrador có thể ở nhà một mình không?

Bộ lông của chó Labrador có dễ chăm sóc không?

Chó Labrador có sủa nhiều không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®