PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Giống Chó Chow Chow - Chó & Chó con - Thông tin & Đặc điểm

Chó Chow Chow

Chow Chow nằm trong số những giống chó có kích thước cơ thể từ trung bình đến lớn và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày nay Chow Chow được coi là một giống chó phi thể thao, tuy nhiên hai nghìn năm trước, giống chó này đã được sử dụng cho mục đích đi săn. Chó Chow Chow có thân hình cứng cáp và ngoại hình của chúng giống như những chú sư tử. Chúng có bộ lông dày phủ khắp cơ thể và có lớp lông đặc biệt dày ở xung quanh cổ và mặt. Lớp lông dày ở vùng cổ và mặt của chúng trông giống như chiếc bờm của những chú sư tử. Đuôi của chó Chow Chow có lớp lông dày và có lớp lông mỏng mọc dài hơn. Ngày nay, những chú chó Chow Chow lông xù này được thuần hóa làm vật nuôi trong nhà. Chó Chow Chow có mõm ngắn và đôi mắt của chúng trông có vẻ nhỏ và sâu do lớp lông dày trên mặt bao quanh mắt. Nếu bạn để ý kỹ, đôi mắt của chúng có hình dạng giống như quả hạnh nhân và mũi của chúng có màu nâu hoặc đen. 

Các đặc điểm thể chất chính của giống chó Chow Chow:

 • Cân nặng Một chú chó Chow Chow khỏe mạnh thường nặng từ 20 - 32 kg. 
 • Chiều cao của một chú chó Chow Chow trưởng thành nằm trong khoảng từ 17 - 20 inch (43 - 50cm)
 • Tuổi thọ - Tuổi thọ trung bình của chó Chow Chow là 8 - 12 năm. 
 • Bộ lông- Chó Chow Chow có bộ lông ngắn hai lớp. 

Đặc điểm tính cách của giống chó Chow Chow 

 • Những chú chó Chow Chow có thể ở nhà một mình và chúng có thể kiểm soát nỗi sợ chia cách tốt hơn rất nhiều so với các giống chó khác. 
 • Bạn cần thận trọng khi có cả trẻ nhỏ và một chú chó Chow Chow trong cùng một phòng vì chó Chow Chow có thể không thích nghi tốt với những trẻ nhỏ hoạt bát và hay nô đùa.
 • Những chú chó Chow Chow rất trung thành với chủ nhân.
 • Một trong những đặc điểm tính cách nổi bật nhất của chó Chow Chow là chúng không hiếu động, khá điềm tĩnh và dè dặt.
 • Chúng hiếm khi sủa và chỉ sủa khi cần.

Ngoại hình - 

Những chú chó Chow Chow có thể dễ dàng được nhận ra qua ngoại hình của chúng. Không có giống chó nào có lông quanh cổ và trên mặt dày như chó Chow Chow. Chó Chow Chow có mặt rộng và đôi tai hình tam giác. Khuôn mặt và biểu cảm của những chú chó Chow Chow trông giống như mặt gấu. Điều làm nên sự khác biệt của giống chó này là chiếc lưỡi màu xanh của chúng. Bạn không đọc nhầm đâu, đúng là lưỡi của chó Chow Chow có màu xanh. Những chú chó Chow Chow khi sinh ra có lưỡi màu hồng nhưng khi chúng được 8-10 tuần tuổi thì lưỡi của chúng sẽ chuyển sang màu xanh. Bộ lông của chó Chow Chow có năm màu phổ biến - 

 • Đen
 • Xanh dương
 • Nâu đo
 • Kem
 • Đỏ

Bộ lông của chó Chow Chow không có các vệt màu rõ ràng. Tuy nhiên, lông của chúng có hai kết cấu khác nhau là thô cứng và mềm mượt. Lớp lông thô cứng dày và có cảm giác như len trong khi lớp lông mềm mượt dày và ngắn hơn. Bước đi của chó Chow Chow có vẻ hơi cứng nhắc nhưng sải chân lại khá nhanh nhẹn. Chúng cũng có thể ở nhà một mình khi chủ nhân đi làm nhưng chúng không thích ở một mình bên ngoài. 

Nếu bạn muốn nuôi một chú chó Chow Chow thuần chủng hoặc muốn biết đâu là một chú chó Chow Chow thuần chủng thì dưới đây là một số đặc điểm phổ biến để giúp bạn nhận biết:

 • Lưỡi của chó Chow Chow thuần chủng sẽ luôn có màu xanh đen.
 • Chân sau của chó Chow Chow gần như thẳng, làm cho bước đi của chúng hơi thiếu uyển chuyển.
 • Bộ lông của chúng có mùi nhẹ nhưng đó không phải là mùi hôi mà chỉ là một mùi hơi khác biệt.

Hành vi và tính cách- 

Những chú chó Chow Chow sẽ không sủa khi không cần thiết. Nếu bạn đang muốn nhận nuôi một chú chó mà bạn có thể âu yếm và ôm ấp, thì Chow Chow không phải là giống chó lý tưởng dành cho bạn. Những chú chó Chow Chow thích ở trong không gian riêng của chúng và vì tính cách này mà chó Chow Chow thường được so sánh giống như những chú mèo. Bản tính độc lập của chó Chow Chow khiến nhiều người cho rằng chúng kiêu ngạo và hung hăng. Chó Chow Chow khá bướng bỉnh và sẽ ngay lập tức thể hiện ra nếu chúng thấy khó chịu hoặc không vừa ý. Chó Chow Chow sẽ hoà nhập tốt hơn với các vật nuôi khác nếu bạn nuôi chúng bên cạnh các vật nuôi khác từ khi chúng còn là chó con. Chúng cũng rất hoà đồng với trẻ em nhưng chó Chow Chow sẽ phù hợp hơn với những gia đình có trẻ không quá nhỏ tuổi. 

Yêu cầu đối với việc chăm sóc chó Chow Chow:

Dưới đây là một số thông tin thêm về giống chó Chow Chow mà bạn nên biết nếu bạn đang cân nhắc về việc nuôi một bé cún thuộc giống này:

 • Sức khỏe  - 

Nhìn chung, Chow Chow là một giống chó khỏe mạnh nhưng chúng cũng dễ gặp phải một số vấn đề về sức khoẻ như các giống chó khác. Chúng có thể mắc các bệnh như quặm mi mắt khi mà mi mắt của chúng bị lộn vào trong. Chúng cũng dễ mắc hai chứng bệnh di truyền là loạn sản khuỷu tay và xương hông. Chó Chow Chow cũng có thể bị giãn dạ dày và xoắn ruột, thường được gọi là GDV hay đầy hơi. Khi đó, dạ dày của chúng chứa đầy hơi và tình trạng này làm mất đi sự lưu thông máu trong cơ thể, khiến chúng rơi vào trạng thái sốc. Điều trị đầy hơi bằng các phương pháp điều trị khắt khe cũng có thể gây nguy hiểm cho chó Chow Chow. Do có bộ lông rất dày nên chó Chow Chow rất dễ bị sốc nhiệt. Do đó vào mùa hè, bạn nên cho chó Chow Chow ở trong phòng có điều hoà không khí và chải lông cho chúng để đảm bảo không khí được lưu thông đến da của chúng.  

 • Chăm sóc bộ lông - 

Cả hai lớp lông thô cứng và mềm mượt của chó Chow Chow đều cần được chải chuốt thường xuyên. Chải lông nhiều lần trong tuần giúp cho những chú chó Chow Chow có một bộ lông khỏe mạnh và bóng mượt. Chó Chow Chow rụng lông nhiều vào mùa xuân thu. Ngoài hai mùa này, chúng rụng lông ít trong suốt cả năm và việc chải lông thường xuyên cho chúng sẽ giúp ngăn lông rụng rơi ra khắp nhà bạn. Thường xuyên đánh răng cho chó Chow Chow để đảm bảo vệ sinh răng miệng cho chúng. Cắt tỉa móng cho chúng cũng rất quan trọng.

 • Vận động 

Những chú chó Chow Chow không hiếu động và do đó không cần vận động nhiều. Chó Chow Chow chỉ cần đi bộ 15 phút mỗi ngày là đủ nhu cầu vận động. Khi dắt chú chó Chow Chow của mình đi dạo, bạn phải chắc chắn rằng nắng không quá gay gắt và thời tiết không oi nóng. Vào những ngày nắng nóng, bạn nên cho chúng vận động trong nhà.

 • Dinh dưỡng - 

Chế độ ăn cho chó Chow Chow là 1 - 1,5 cốc thức ăn cho chó mỗi bữa và hai bữa trong một ngày. Lượng thức ăn mà bạn cho chúng ăn phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ vận động và độ tuổi của chúng. Bạn cần tham vấn với bác sĩ thú y để có thể thiết lập một chế độ ăn phù hợp cho chú chó Chow Chow của bạn. Bạn không được cho chó Chow Chow ăn đồ ăn thừa của mình cũng như các thực phẩm giàu chất béo. Bạn cũng cần đặt một bát nước sạch ở nơi mà chú chó Chow Chow của bạn có thể dễ dàng tiếp cận để cung cấp đủ nước cho bé. 

 • Huấn luyện - 

Sự kiên trì là rất quan trọng khi huấn luyện chó Chow Chow. Chó Chow Chow khá tự cao, và do vậy, việc biểu dương khuyến khích là một cách tốt để có thể huấn luyện chúng. Để có thể huấn luyện được một chú chó Chow Chow, bạn cần là một người kiên nhẫn khi dạy cho bé những cách phù hợp để hoà nhập và tuân thủ kỷ luật. Nếu những chú chó Chow Chow không được đào tạo đúng cách, chúng có thể trở nên rất ngang bướng.

Lịch sử giống chó Chow Chow

Chow Chow được coi là một trong những giống chó lâu đời nhất thế giới.  

Giống chó Chow Chow bắt nguồn từ Trung Quốc và xuất hiện từ năm 206 trước Công nguyên. Ở châu Á, những chú chó Chow Chow được sử dụng để bảo vệ các ngôi đền. Ngày nay Chow Chow được phân loại là một giống chó phi thể thao, tuy nhiên hai nghìn năm trước, giống chó này đã được sử dụng cho mục đích đi săn. 

Lý do tại sao giống chó này lại có tên “Chow Chow” là một câu chuyện thú vị. Vào những năm 1700, các thương nhân người Anh đã mang về những lô hàng không rõ nguồn gốc và họ gọi những lô hàng đó là “chow chow”. Đôi khi những chú chó Chow Chow được mang về theo những lô hàng này, nên cái tên “chow chow' đã bắt nguồn từ đó. Nữ hoàng Victoria đã giúp giống chó này trở nên phổ biến và vào năm 1895, một câu lạc bộ giống chó Chow Chow đã được thành lập ở Anh.  

Martha Stewart, Stephen James, Calvin Coolidge, Clark Gable, Dorothy Lamour và Vua Zog của Albania là một số người nổi tiếng sở hữu thú cưng là chó Chow Chow.

Đọc thêm về tất cả các loại chó trên trang danh sách giống chó để xem loại nào phù hợp nhất với bạn.

Các câu hỏi thường gặp về giống chó Chow Chow

Chó Chow Chow có hòa đồng với những vật nuôi khác không?

Những chú chó Chow Chow có thể hòa nhập tốt với các vật nuôi khác nếu bạn huấn luyện cho chúng hoà nhập từ khi chúng còn nhỏ.

Chow Chow có phải là giống chó gia đình tốt không?

Chó Chow Chow có thể ở nhà một mình không?

Bộ lông của chó Chow Chow có dễ chăm sóc không?

Chó Chow Chow có sủa nhiều không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®