PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Giống Chó Dachshund - Chó & Chó con - Thông tin & Đặc điểm

Giống Chó Dachshund

Chó Dachshund là một trong những giống chó dễ nhận biết nhất bởi đôi chân đặc biệt ngắn của chúng. Với ngoại hình như vậy, giống chó này còn được gọi bằng những cái tên như “chó xúc xích' hay “chó lạp xưởng'. Thêm vào đó, giống chó này cũng có một lịch sử rất thú vị. Ở Châu Âu vào thời Trung cổ, chó lạp xưởng đã được nhân giống để đi săn những con lửng. Chính vì vậy mà giống chó này có tên là Dachshund, trong tiếng Đức có nghĩa là “chó lửng”.

Những chú chó Dachshund rất hoạt bát, thích vui đùa và cực kì trung thành. Giống chó Dachshund có kích thước nhỏ và thích nghi cực kỳ tốt với cuộc sống trong các căn hộ. Chúng là người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người lần đầu nuôi thú cưng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là với cấu trúc cơ thể lưng dài và chân ngắn của chúng, những chú chó này có thể không thích nghi tốt khi sống trong những căn nhà có quá nhiều bậc thang. Bên cạnh đó, giống chó lạp xưởng này phát triển tốt ở những khu vực có khí hậu ấm, và chúng cũng không chống chịu được với thời tiết quá lạnh.

Các đặc điểm thể chất chính của giống chó Dachshund

Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chó Dachshund, dưới đây là một số thông tin về tuổi thọ, chiều cao và cân nặng trung bình, và bộ lông của giống chó này.

Cân nặng

4 – 14.5 kg

Chiều cao

5 - 9 inch (13-23 cm)

Tuổi thọ

12 - 15 năm

Bộ lông

Bộ lông của chó Dachshund có ba loại phổ biến là lông mượt, lông dài và lông xù.

Ngoại hình của chó Dachshund

Giống chó Dachshund có một đặc điểm ngoại hình rất độc đáo đó là lưng dài và chân ngắn. Chính vì đặc điểm này mà chúng có biệt danh là “chó xúc xích”. Bộ lông của chó Dachshund có ba loại - lông mượt, lông dài và lông xù. Chó Dachshund lông mượt có bộ lông ngắn và dày. Chó Dachshund lông dài là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích một chú chó có bộ lông quyến rũ. Trong khi đó, chó Dachshund lông xù có bộ lông ngắn hơn. Không giống như chó Dachshund lông dài, chó Dachshund lông xù có bộ lông khá cứng, và vì thế chúng mới có tên gọi là “Dachshund lông xù'. Bộ lông của chó Dachshund có thể có một trong các màu sau:

 • Đỏ
 • Kem
 • Xanh dương
 • Xanh dương và kem
 • Xanh dương và nâu nhạt
 • Xanh dương và xám
 • Đỏ nâu và nâu vàng
 • Đen và nâu nhạt
 • Đen và kem
 • Sô cô la và nâu nhạt
 • Sô cô la và kem

Bộ lông của chúng cũng có thể có những màu kể trên với các kiểu lông như đốm, sable, vện, khoang, và vện xen với khoang.

Do hình dáng cơ thể độc đáo của chúng, chó Dachshund rất dễ để nhận biết. Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm được những đặc điểm để có thể nhận biết đâu là một chú chó Dachshund thuần chủng. Chó Dachshund thuần chủng sẽ có những đặc điểm như:

 • Thân dài và chân ngắn
 • Mõm dài
 • Đôi tai to luôn cụp xuống

Đặc điểm tính cách của chó Dachshund

Dachshund về cơ bản là một giống chó thể thao nhưng chúng lại cực kỳ phù hợp để nuôi trong nhà. Chúng cũng rất hoà đồng với trẻ em. Chó Dachshund còn được biết đến với trí thông minh cao và khả năng săn mồi xuất sắc. Khi chúng nhìn thấy một con thỏ hoặc một con cáo, bản năng săn mồi nhạy bén của chúng sẽ nhanh chóng trỗi dậy. Những chú chó Dachshund rất nhạy cảm và có xu hướng sủa nhiều. Chúng cũng khá hung dữ đối với các vật nuôi và động vật khác. Tuy nhiên, nếu được huấn luyện giao tiếp xã hội ngay từ khi còn nhỏ, chúng có thể hòa nhập tốt với những vật nuôi khác.

Chó Dachshund có cần huấn luyện không?

Chó Dachshund được biết đến là loài cực kỳ hung dữ và có bản săn mồi cao. Mặc dù rất đáng yêu nhưng những chú chó Dachshund cũng rất bướng bỉnh và độc lập. Những tính cách này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho việc huấn luyện chúng, nhưng đồng thời, việc huấn luyện lại rất cần thiết. Với sự kiên nhẫn và phương pháp huấn luyện phù hợp, bạn hoàn toàn có thể huấn luyện được chú chó Dachshund của mình. Khi huấn luyện một chú chó Dachshund, bạn phải tập trung vào các phương pháp huấn luyện có sự khen thưởng và tuyệt đối tránh các phương pháp quá nghiêm khắc. Khi dùng món đồ ăn vặt làm phần thưởng cho chó Dachshund trong những bài huấn luyện, hãy đảm bảo bạn không cho chúng ăn quá nhiều, vì làm như vậy có thể khiến chúng thừa cân dẫn đến gây tổn thương cột sống.

Cách  chăm sóc một chú chó Dachshund?

Dưới đây là một số điểm quan trọng trong cách nuôi chó Dachshund mà bạn nên lưu ý nếu có ý định nuôi một chú chó thuộc giống chó này.

 • Các vấn đề sức khỏe

Do các đặc điểm thể chất của giống chó Dachshund nên những chú chó này dễ bị tổn thương đĩa đệm cột sống. Để tránh cho chúng khỏi những tổn thương như vậy, bạn cần để mắt đến các hoạt động thể chất của chúng. Ngoài ra, vì chiều dài cơ thể không tương xứng với chiều cao của chúng nên bạn cần lưu ý là không cho chó Dachshund ăn quá nhiều. Nếu chúng ăn quá nhiều và bị béo phì, chúng sẽ có nguy cơ cao bị tổn thương cột sống.

 • Chăm sóc bộ lông

Bộ lông của chó Dachshund có ba loại - lông mượt, lông dài và lông xù. Những chú chó Dachshund có bộ lông mượt không cần chải chuốt nhiều. Bạn có thể dùng bàn chải lông mềm để chải lông cho chúng mỗi tuần một lần. Những chú chó Dachshund có bộ lông xù sẽ cần được chải lông vài lần một tuần. Còn những chú chó Dachshund có bộ lông dài sẽ cần được chải lông hàng ngày để duy trì một bộ lông khoẻ mạnh. Điều này là do bộ lông dài có xu hướng bám nhiều bụi bẩn hơn và dễ bị rối.

 • Hoạt động thể chất

Những chú chó Dachshund rất ham ăn và chúng cũng dễ cảm thấy buồn chán. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo chúng được vận động thường xuyên. Những chú chó Dachshund không hào hứng lắm với các hoạt động thể chất. Chúng có thể dành nhiều ngày chỉ để nằm hết chỗ này đến chỗ nọ mà chẳng cần đi dạo hay vui chơi ngoài trời. Vì vậy, điều quan trọng với người nuôi chó Dachshund là phải dắt chúng đi dạo và tạo cho chúng các hoạt động thể chất phù hợp khác. 

 • Nhu cầu dinh dưỡng

Một điều cực kỳ quan trọng là bạn không được cho chó Dachshund ăn quá nhiều. Lý do là bởi cấu trúc cơ thể của chúng không thể chịu được trọng lượng cơ thể quá lớn. Việc thừa cân ở chó Dachshund có thể làm tổn thương cột sống nghiêm trọng và gây tổn thương đĩa đệm đối với giống chó này. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn chọn loại thức ăn phù hợp cho chú chó Dachshund của mình. Bạn cũng có thể tham vấn với bác sĩ thú y để thiết lập một chế độ ăn phù hợp cho chú cho Dachshundcủa bạn.

Lịch sử giống chó Dachshund

Giống chó Dachshundđược cho là có nguồn gốc từ Đức. Theo các nghiên cứu, những chú chó thuộc giống này đã được con người sử dụng để săn lửng, cáo và thỏ. Khác với những giống chó lớn hơn, đặc điểm thể chất của giống chó Dachshund giúp chúng dễ dàng đào bới và chui vào các hang để săn những con vật này. Chính vì lịch sử là những chú chó săn nên chó Dachshund có khứu giác tuyệt vời, tính cách độc lập và bản năng săn mồi cao. Từ thế kỷ 19, người ta bắt đầu nuôi chó Dachshund làm thú cưng thay vì dùng chúng để đi săn. Giống chó này chưa được phổ biến ở Mỹ cho đến những năm 1950, vài năm sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Ngày nay, Dachshund là giống chó rất được ưa chuộng với những người yêu chó!

Học thêm về các giong chó đây

Những câu hỏi thường gặp về giống chó Dachshund

Chó Dachshund có hòa đồng với các vật nuôi khác không?

Do trong lịch sử Dachshund là những chú chó săn nên chúng có xu hướng hung dữ với các động vật khác và không dễ hòa đồng với các vật nuôi khác. Tuy nhiên, nếu chúng được hòa nhập với các vật nuôi và động vật khác từ khi còn nhỏ, chúng sẽ học được cách sống hoà thuận với các vật nuôi khác. Một phương pháp huấn luyện phù hợp sẽ rất có lợi cho những chú chó Dachshund. 

Dachshund có phải là một giống chó gia đình tốt không?

Chó Dachshund có thể ở nhà một mình không?

Bộ lông của chó Dachshund có dễ chăm sóc không?

Chó Dachshund có sủa nhiều không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®