PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Giống Chó Đốm - Chó & Chó con - Thông Tin & Đặc Điểm

Dalmatian

Bạn đang tìm kiếm một người bạn cún có thể theo kịp những cuộc phiêu lưu hứng khởi của bạn? Một chú chó đốm chính là lựa chọn lý tưởng cho những người nuôi thú cưng năng động, yêu thích khám phá những hoạt động ngoài trời và sẵn lòng huấn luyện liên tục. Bạn có thể nhận ra những “người đẹp” này từ xa nhờ bộ lông đẹp mắt của chúng. Trẻ em yêu thích những chú cún này và ngược lại, chúng cũng vậy. Những chú chó đốm con là tất cả của bố mẹ chúng. Những chú chó bố mẹ thích chơi với con, ôm con, và sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ con của chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó cưng lý tưởng để nuôi, thì đừng tìm đâu nữa, hãy mang ngay về nhà một chú chó đốm nhé.

Đặc điểm chính của giống chó đốm

Trước khi bạn mang một chú chó đốm về nhà, hãy lưu ý các đặc điểm cơ bản của chúng:

Cân nặng 

30 đến 31 kg 

Chiều cao 

19 đến 24 inch

Tuổi thọ 

11 đến 13 năm 

Lông 

Lông một lớp

Lưu ý: Cân nặng và chiều cao được đề cập trong bảng trên là kích thước của chó đốm trưởng thành, không phải của một chú chó đốm con.

Đặc điểm ngoại hình của chó đốm

Dalmatians sport a long and lean, muscular body that is built for speed and endurance. You can spot a Dalmatian dog easily because of its iconic coat pattern, found in different colors such as: Chó đốm có thân hình dài, thon gọn với cơ bắp săn chắc, giúp chúng có tốc độ và sức bền. Bạn có thể dễ dàng nhận ra một chú chó đốm nhờ vào màu lông đặc trưng của chúng, như:

 • Trắng và đen
 • Trắng và chanh
 • Trắng và cam
 • Trắng và nâu gan
 • Trắng, đen và nâu tan
 • Trắng, gan, và nâu tan

Bạn tìm được một chú chó đốm màu xanh xám? Vậy bạn hãy coi đó là may mắn vì đây là màu lông hiếm và độc đáo nhất được tìm thấy trên một chú chó đốm.

Đôi khi, giống chó đốm có thể bị nhầm lẫn với chó English Setters vì diện mạo tương tự. English Setters cũng có lớp lông đặc biệt mà đôi khi có thể giống với lớp lông của chó đốm. Nếu bạn muốn chắc chắn mang về nhà một chú chó đốm Dalmatian thuần chủng, hãy chú ý đến những đặc điểm vật lý sau đây:

 • Tai đặt cao trên đầu, tròn ở đỉnh
 • Đôi mắt màu xanh hoặc màu nâu và mũi có màu đậm
 • Đuôi thẳng đứng từ cột sống với một đường cong lên nhẹ

Đặc điểm tính cách của chó đốm Dalmatian

Chó đốm là loài hướng ngoại, thông minh và tò mò. Giống chó thân thiện này là lựa chọn hoàn hảo cho trẻ em và may mắn thay không gặp vấn đề gì về thói quen cắn. Tuy nhiên, chó đốm cần được huấn luyện và hòa nhập xã hội sớm vì chúng có thể trở nên hung dữ khi gặp người lạ. Vì chúng được lai tạo để bảo vệ các loài động vật khác (chủ yếu là ngựa), chúng có thể làm điều tương tự với gia đình mình và tấn công người lạ. Vậy đó, chó đốm thích ở bên gia đình của chúng. Đừng để chúng một mình quá lâu và hãy thường xuyên chơi đùa với chúng nhé

“Một chú chó hạnh phúc là một chú chó mệt mỏi”. Chó đốm Dalmatian cần vận động ít nhất hai giờ mỗi ngày để cảm thấy mệt mỏi. Nếu không, chúng có thể sử dụng năng lượng dự trữ của mình theo cách mà bạn khó kiểm soát. Tất cả những gì mà chú chó đốm của bạn cần chỉ là một không gian ngoài trời mà thôi.

Chó đốm có cần được huấn luyện không?

Câu trả lời là có. Việc huấn luyện và hòa nhập với chú chó đốm của bạn là vô cùng quan trọng. May mắn là huấn luyện chó đốm không quá khó khăn. Giống chó này thông minh, lanh lợi và tiếp thu mệnh lệnh nhanh chóng. Vì chúng được lai tạo để bảo vệ và canh gác nên đôi khi bản năng của chúng có thể trỗi dậy và những người thú cưng như chúng ta phải kiên nhẫn với chúng hơn một chút.

Chó đốm được biết đến là một giống chó nhạy cảm. Vậy nên bạn không nên la mắng chúng và hãy cố gắng sử dụng nhiều biện pháp động viên tích cực như khen ngợi, đồ chơi và bánh thưởng. Với sự huấn luyện và hòa nhập kịp thời, chú chó đốm của bạn sẽ thân thiện khách và các vật nuôi khác.

Chăm sóc cho chó đốm Dalmatian như thế nào?

Dưới đây là cách bạn có thể chăm sóc cho chú chó đốm con và chó đốm trưởng thành của mình:

 • Vấn đề sức khỏe

Mặc dù tuổi thọ trung bình của chó đốm là từ 11 đến 13 năm, các vấn đề sức khỏe phổ biến như khiếm thính, dị ứng và bladder stones có thể là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để phòng những loại bệnh này có thể xảy ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khoẻ của bé cún để phát hiện những dấu hiệu bệnh sớm.

 • Vấn đề vệ sinh

Rất may mắn là việc vệ sinh cho một chú chó đốm không quá khó nhờ bộ lông ngắn và dày của bé. Bạn có thể loại bỏ lông chết cho bé bằng cách chải bằng găng tay hoặc lược cao su. Chú chó đốm của bạn nên được tắm hàng tháng và thỉnh thoảng cũng nên được cắt móng tay. Bạn nên chải lông cho bé đốm của mình hằng ngày, hoặc ít nhất vài lần một tuần để loại bỏ bụi bẩn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi một chú đốm, thì hãy tham khảo bác sĩ thú y thường xuyên nhé.

 • Hoạt động thể chất

Chó đốm có mức năng lượng cao nên nhu cầu hoạt động thể chất của chúng rất cao. Chúng thích chạy nhảy và cần được dắt đi dạo ít nhất ba đến bốn lần một ngày, mỗi lần 30 phút. Hai giờ này rất quan trọng để chúng tiêu hao năng lượng dự trữ. chúng cũng thích chơi các trò chơi như bắt bóng và trốn tìm.

 • Nhu cầu dinh dưỡng

Chó đốm Dalmatian phát triển tốt nhờ các công thức thức ăn cho chó chất lượng cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thiết lập một chế độ ăn cân đối cho bé đốm của mình theo độ tuổi và lịch sử y tế của bé, hãy liên hệ với bác sĩ thú y. Một chú chó đốm cần duy trì cân nặng hợp lý, vì vậy bạn nhớ đừng cho bé ăn quá nhiều bánh thưởng trong quá trình huấn luyện vâng lời nhé.

Lịch sử tóm tắt về chó đốm

Chó đốm Dalmatia được cho là có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới – Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. Tuy nhiên, người ta cho rằng một khu vực gần biển Adriatic có tên là Dalmatia đã đặt tên cho giống chó này. Chó đốm Dalmatian ban đầu được lai tạo để làm chó huấn luyện. Họ duy trì tốc độ của xe ngựa và bảo vệ những người bạn ngựa của mình trong khi nghỉ ngơi. Hiện nay, chó đốm được biết đến với vai trò làm chó kéo xe, chó vận chuyển, chó huấn luyện và thậm chí là chó biểu diễn xiếc.

Câu hỏi thường gặp

Chó đốm có phải là vật nuôi tốt trong gia đình không?

Có, chó đốm là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Chúng thích ở bên những người thân yêu và rất thân thiện với trẻ nhỏ.

Chó đốm có gặp các vấn đề sức khỏe phổ biến không?

Chó đốm có dễ huấn luyện không?

Giống chó đốm có phù hợp với người lần đầu nuôi chó không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®