PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Sức khỏe của chó cưng

Giải mã các tư thế ngủ của chó và ý nghĩa

Ear mites article

Là người yêu chó, hẳn tất cả chúng ta đều đã từng có những khoảnh khắc thư thái ngắm nhìn chó cưng nằm duỗi dài, cuộn tròn hoặc rúc vào người mình một cách thoải mái. Nhưng bạn có biết rằng những tư thế này không chỉ đơn giản là mang lại cho chó sự thoải mái? Thật vậy, tư thế ngủ của chó có thể nói cho bạn biết nhiều điều về cảm xúc cũng như sức khỏe của chó cưng.

Nếu bạn đang thắc mắc ý nghĩa tư thế ngủ của chó hay tư thế ngủ của chó nói lên điều gì, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời. Chó, giống như con người, cũng có thói quen đặc biệt khi ngủ. Cho dù đó là cách chó giật bàn chân nhỏ bé hay khẽ khàng ngáy, mọi cử chỉ và tư thế nằm đều ẩn chứa một câu chuyện ở phía sau. Do đó, việc bạn hiểu được ý nghĩa tư thế ngủ của chó có thể giúp bạn kịp thời nắm bắt các vấn đề về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của chúng.

 • Tư thế sư tử (hoặc Nhân sư)

  Vương giả đúng như tên gọi, khi ngủ tư thế này, chó nằm gối đầu lên trên bàn chân, đôi khi còn cố thu chân giấu dưới dầu, hai chân sau dạt sang một bên. Tư thế này cho thấy sự tỉnh táo; nghĩa là chó đang cảm thấy thoải mái nhưng cũng sẵn sàng hành động nếu cần. Đó giống như một lời tuyên bố “Ta đang nghỉ ngơi, nhưng cũng đang trông chừng”.

 • Tư thế nằm nghiêng

  Tư thế nằm nghiêng là một trong những tư thế ngủ của chó phổ biến nhất, khi đó, chó nằm nghiêng duyên dáng, chân duỗi thẳng. Tư thế này cho thấy chó đang cảm thấy an toàn, thư giãn và hoàn toàn thoải mái. Giống như việc con người chúng ta rúc vào tấm chăn ấm áp trong một đêm se lạnh.

 • Tư thế bánh rán (hoặc quả bóng)

  Tư thế bánh rán là tư thế siêu đáng yêu. Chó cuộn tròn lại thật chặt, trông giống như một chiếc bánh rán phủ lông. Tư thế này cho thấy có thể chó đang cố gắng giữ nhiệt cho cơ thể hoặc muốn có cảm giác tự bảo vệ bản thân. Chó thường ngủ ở tư thế này khi nhiệt độ môi trường hạ thấp hoặc thay đổi môi trường mới.

 • Tư thế siêu nhân (hay tư thế nằm sấp)

  Chó con, đặc biệt là những chú chó tràn đầy năng lượng, thường nằm duỗi dài người, duỗi thẳng hai chân trước về phía trước và hai chân sau về phía sau. Tư thế này gửi đi thông điệp rằng chó cưng của bạn đang nghỉ giữa hiệp nhưng cũng có thể trở lại cuộc chơi bất cứ lúc nào.

 • Tư thế ôm ấp

  Tư thế ngủ ôm ấp là khi chó nằm trên vật nuôi khác để ngủ hoặc rúc vào người bạn. Đây là tư thế tràn ngập yêu thương, và đầy ắp sự tin tưởng.

Các tư thế ngủ của chó và các hành động khi ngủ

Ngoài tư thế ngủ, chó còn thể hiện nhiều hành vi khác nhau trong khi ngủ. Từ co giật và ngáy cho đến sủa thành tiếng rõ ràng, những hành động này có ý nghĩa gì?

 • Nằm mơ: Chó cũng nằm mơ khi ngủ, giống như con người vậy. Chúng có thể hồi tưởng lại một ngày phiêu lưu của mình hoặc tưởng tượng đang đuổi theo những con sóc.
 • Ngáy: Một tiếng ngáy nhẹ không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, ngáy quá nhiều có thể là dấu hiệu của các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là ở những giống chó có mũi ngắn.
 • Giật cơ: Bạn đã bao giờ thấy chân chó cử động trong giấc ngủ như thể đang chạy chưa? Có thể chúng đang trong một cuộc rượt đuổi đầy phấn khích. Thỉnh thoảng chó giật cơ trong khi ngủ là hiện tượng bình thường và khá thú vị đối với người nuôi!

Chó ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Đôi khi bạn có thể thắc mắc: “Liệu chó của mình có đang ngủ quá nhiều? Hay là quá ít?” Chó trưởng thành thường ngủ từ 12-14 giờ, tùy theo độ tuổi, giống chó và mức độ hoạt động. Chó con, tuy nhỏ bé nhưng tràn đầy năng lượng, có thể ngủ tới 20 giờ để nạp lại năng lượng cho cuộc chơi tiếp theo.

Lời khuyên để cải thiện chất lượng giấc ngủ của chó

Một môi trường thoải mái là yếu tố quan trọng nhất. Bạn sẽ cần đến chiếc giường êm ái, nhiệt độ phòng ở mức tối ưu và mức độ yên tĩnh vừa phải. Nếu chó của bạn có những thay đổi đột ngột về thói quen hoặc tư thế ngủ, có thể bạn nên đưa chó đi khám bác sĩ thú y.   

Việc tìm hiểu ý nghĩa tư thế ngủ của chó không chỉ giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa bạn và chó cưng mà còn cho bạn biết những vấn đề cần lưu ý hoặc cải thiện để giúp chó luôn vui vẻ, khỏe mạnh và thoải mái. Những kiến thức nho nhỏ này sẽ làm cho hành trình nuôi chó cưng của bạn thêm phần phong phú và thú vị. Vì vậy, lần tới khi chó cưng cuộn tròn, nằm dài hoặc rúc vào người bạn, bạn sẽ có thể đoán được trong đầu chó đang nghĩ gì.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên rằng, mỗi con chó là một cá thể đặc biệt duy nhất. Cho nên để giải mã từng tư thế ngủ của chó, bạn cần kết hợp quan sát và theo dõi các hành vi khác của chó cưng.

Các câu hỏi thường gặp

Trong số các tư thế nằm của chó, tư thế nào cho bạn biết rằng chó tin tưởng chủ nhân/môi trường sống của mình?

Khi chó hoàn toàn tin tưởng vào chủ nhân và cảm thấy môi trường sống của mình tuyệt đối an toàn, chúng thường ngủ ở tư thế nằm ngửa, phơi bụng.

Tại sao chó có nhiều tư thế nằm khác nhau?

Tư thế nằm của chó bị ốm?

Các tư thế ngủ của chó phổ biến nhất?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®