PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chế độ ăn & Dinh dưỡng

Thời điểm và cách cai sữa cho chó con

How to wean a puppy?

Cai sữa chó con là quá trình chuyển dần chế độ ăn của chó con từ sữa mẹ sang thức ăn đặc. Đây là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của chó con. Khi chó con lớn lên, quá trình tự nhiên này sẽ cho phép chúng có thể tự ăn, giảm nhu cầu về thể chất đối với chó mẹ. Thông thường, trong giai đoạn từ sơ sinh đến khi cai sữa, chó mẹ sẽ chiều theo yêu cầu của chó con bằng cách làm những gì dễ dàng với mình.

Vì vậy, nếu đã đến lúc cai sữa cho chó con, hướng dẫn cai sữa cho chó con này sẽ rất hữu ích. 

Chó con trước khi cai sữa

Chó con tốt nhất nên được ở cùng chó mẹ và các chú chó khác trong đàn trong tám tuần đầu đời. Chó con sẽ chỉ cần sữa chó mẹ hoặc sữa công thức dành cho chó con phù hợp trong vài tuần đầu tiên. Ở giai đoạn ban đầu khi mới sinh, khứu giác của chó con sẽ hướng dẫn chúng đến vú của chó mẹ.

Trong thời gian này, chó mẹ sử dụng nhiệt độ cơ thể của chính mình để giữ ấm cho chó con. Khi chó mẹ rời khỏi chó con trong giây lát, chúng sẽ tập chung lại gần nhau để giữ ấm khi không còn hơi ấm từ chó mẹ. Chó mẹ cũng sẽ liếm láp chó con để giữ cho chúng sạch sẽ và kích thích chó con đi tiểu và bài tiết.

Sự tương tác của con người với chó con trong thời gian này cũng rất quan trọng, tuy nhiên bạn nên cố gắng tạo ra sự cân bằng để tránh cho chó mẹ cảm thấy lo lắng.

Chó mẹ bắt đầu cai sữa cho chó con khi nào?

Chó con cai sữa khi nào là câu hỏi thường gặp của nhiều người nuôi thú cưng. 

Chó mẹ thường bắt đầu cho chó con mới sinh bú sữa ngay khi chúng được sinh ra và tiếp tục cho bú cho đến khi chó con cai sữa hoàn toàn, tức là khi chó con được khoảng 7 đến 8 tuần tuổi. 

Cai sữa cho chó con là một quá trình diễn ra từ từ khi chó con trong độ tuổi từ 4 đến 8 tuần. Ngoài việc bú mẹ, chúng cũng sẽ bắt đầu làm quen với các loại thức ăn mềm dành cho chó con. Sau đó, chó con sẽ bắt đầu ăn hạt khô, tuy nhiên, bạn nên trộn hạt khô với nước để thức ăn trở nên mềm hơn. 

Khi kết thúc giai đoạn cai sữa, chó con sẽ không còn được mẹ cho bú nữa và có thể tự đi vệ sinh. Mỗi người nuôi thú cưng lại muốn cai sữa chó con ở một thời điểm khác nhau, tuỳ thuộc theo kích thước của chó con.

Chế độ ăn cho chó con sau khi cai sữa?

  • Cho chó con ăn đúng lượng

Chó con dưới một tuần tuổi cần được cho ăn 1-2 giờ một lần; và sau giai đoạn này, tần suất cho ăn giảm xuống 3-5 giờ một lần. Đến tuần tuổi thứ 3, chó con có thể bắt đầu ăn sữa thay thế. Chó mẹ thường vệ sinh xung quanh hậu môn của chó con để kích thích chúng đi đại tiện. Bạn cũng có thể làm được mẹo này bằng cách dùng khăn giấy hoặc bông ẩm.

  • Cho chó con ăn đúng cách

Sau khi chó con đã cai sữa hoàn toàn, hãy cho chó con ăn ba đến bốn bữa thức ăn đặc mỗi ngày cho đến khi chó con được sáu tháng tuổi, sau đó tần suất cho ăn giảm xuống hai đến ba bữa mỗi ngày tùy theo giống chó và nhu cầu tăng trưởng của chúng.

  • Cho chó con ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho đến khi chúng lớn và khỏe mạnh hơn

Khi chó con được 8 tuần tuổi, chúng nên được cho ăn thức ăn dành cho chó con, sau đó bạn có thể tuân theo hướng dẫn cho ăn trên nhãn của sản phẩm thức ăn dành cho chó con Pedigree®. Chó con sẽ cần được tiếp tục cho ăn thức ăn phục vụ việc tăng trưởng cho đến khi trưởng thành.

Cách cai sữa cho chó con? 

Dưới đây là những điều bạn cần biết về quá trình cai sữa:

Bước 1: Chuẩn bị thức ăn lỏng dạng cháo

Để làm thức ăn lỏng dạng cháo, bạn hãy trộn thức ăn khô hoặc thức ăn ướt đóng hộp cho chó với nước hoặc sữa thay thế cho chó con. Tìm một loại thức ăn cho chó con không chứa ngũ cốc từ một nhãn hiệu nổi tiếng. Nếu có thể, hãy sử dụng loại thức ăn cho chó con từ cùng một nhãn hiệu với thức ăn của chó mẹ.

Nếu chó con không thích cháo, hãy thử kết hợp các tỷ lệ sau:

  • 450 g hạt khô cho chó con
  • 450 g nước 
  • 350 g sữa thay thế cho chó con

Bước 2: Cho chó con ăn cháo

Cho cháo vào một chiếc chảo nướng hoặc một chiếc đĩa nông và cho chó ăn trong thời gian một vài giờ tách khỏi chó mẹ. Đặt chó con trước đĩa cháo. 

Khi được 3-4 tuần tuổi, chó con nên được ăn thức ăn cho chó con hợp khẩu vị và giàu dinh dưỡng. Khi bắt đầu ăn dặm, bạn có thể thêm nước hay sữa ấm vào thức ăn dặm hoặc thức ăn cho chó con của Pedigree® để làm thức ăn mềm và dễ ăn cho chó con.

Mẹo: Nếu có một chú chó con miễn cưỡng không muốn ăn, hãy dụ bé cún bằng cách đặt thức ăn lên môi hoặc gần mũi của bé.

Bước 3: Đưa chó con về với chó mẹ

Cho phép chó mẹ liếm thức ăn còn lại trên đĩa và trên người chó con khi bạn đưa chó con về với chó mẹ.

Bước 4: Tăng dần lượng thức ăn đặc

Chế độ ăn của chó con chỉ nên chứa 10% thức ăn đặc khi chúng bắt đầu quá trình cai sữa. Giảm hàm lượng chất lỏng và tăng độ đặc của cháo cho đến khi chó con có thể ăn thức ăn ướt đóng hộp hoặc thức ăn khô mà không cần pha trộn. Sau đó qua mỗi tuần, bạn tăng dần lượng thức ăn đặc cho đến khi chó con chuyển sang ăn thức ăn đặc hoàn toàn khi chúng được 7 hoặc 8 tuần tuổi.

Cho chó mẹ ăn gì?

Trong khi cai sữa cho chó con, bạn cần để ý đến nhu cầu của chó mẹ. Mục tiêu chính là đảm bảo rằng chó con cũng như chó mẹ được nuôi dưỡng tốt.

Chó mẹ nên bắt đầu ăn thức ăn dành cho chó con trong thời kì mang thai và đặc biệt là trong hai hoặc ba tuần cuối của giai đoạn mang thai. Cân nhắc sử dụng cùng một nhãn hiệu thức ăn cho chó con mà chó mẹ đã quen dùng. Khi chó mẹ bắt đầu cho chó con bú, chó mẹ nên tiếp tục được ăn thức ăn dành cho chó con. Vì vậy, bạn cần cho chó mẹ ăn thức ăn khô dành cho chó con trong mỗi bữa ăn. Điều này sẽ giúp tránh cho chó mẹ ăn quá nhiều, và cũng tạo cho chó con sự thèm ăn giữa các bữa ăn.

Khi chó con bắt đầu ăn thức ăn đặc, nhu cầu tiết sữa của chó mẹ sẽ giảm. Lượng sữa chó mẹ tiết ra sẽ giảm đi khi chó mẹ cho chó con bú ít hơn. 

Vào tuần thứ tư, từ từ cho chó mẹ ăn lại thức ăn thông thường của chó mẹ. Thiết lập một lịch trình cho ăn cho chó con khác với chó mẹ sẽ giúp chó mẹ giảm tiết sữa và cai sữa cho chó con nhanh hơn. Chó mẹ sẽ ngừng tiết sữa vào tuần thứ bảy hoặc tám sau khi chó con cai sữa hoàn toàn nếu như không có sự kích thích của chó con. 

Để đảm bảo cả chó mẹ và chó con đều khỏe mạnh, bạn hãy cho các bé ăn thức ăn cho chó mẹ và chó con của Pedigree®. Dòng sản phẩm Pedigree® Starter Mother and Babydog này mềm và dễ tiêu hóa, cho phép hấp thụ nước cao hơn và phù hợp cho chó con trong giai đoạn cai sữa và chưa có một bộ răng chắc khỏe. Mỗi hạt thức ăn đều chứa nhiều protein, canxi, vitamin và khoáng chất, tất cả đều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cả chó mẹ và chó con. Thức ăn cho chó con Pedigree® hỗ trợ sự phát triển của chó con và cho phép các bé tận hưởng tất cả những cuộc phiêu lưu.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn lo lắng về sức khỏe của chó con hoặc chó mẹ, hãy liên hệ với cơ sở thú y để được tư vấn.

Cần lưu ý những gì khi cai sữa cho chó con?

‘Cai sữa’ là sự chuyển đổi từ thức ăn này sang thức ăn khác, và đối với chó con, đây là quá trình chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn đặc. Nếu chó con bị bỏ rơi, thì người nuôi có trách nhiệm cung cấp cho các bé một chế độ ăn phù hợp. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi cai sữa cho chó con:

  • Chỉ áp dụng chế độ ăn sữa thay thế (có sẵn tại các cơ sở thú y)

Sữa bò và sữa dê không phải là sản phẩm thay thế sữa chó mẹ phù hợp; bạn sẽ cần loại sữa thay thế tương tự như sữa của chó mẹ. Khi chọn bộ dụng cụ cho bú bình, hãy tìm kích cỡ núm vú phù hợp, vì điều này có thể gây ra các vấn đề khi chó con bú sữa.

  • Điều chỉnh nhiệt độ sao cho không quá nóng hoặc quá lạnh

Chó con không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong 4 tuần đầu tiên và cần có một môi trường được kiểm soát nhiệt độ. Bạn có thể sử dụng đèn sưởi, hoặc bình nước nóng và miếng sưởi (chú ý nguồn nhiệt không được quá nóng) để giữ ấm cho chó con.

Lưu ý: Thường xuyên theo dõi chó con, vì nếu như nguồn nhiệt quá nóng, các bé có thể bò ra xa nguồn nhiệt và khi đó dễ gặp vấn đề về mất nhiệt.

Câu hỏi thường gặp về cai sữa cho chó con

Điều gì xảy ra nếu chó con cai sữa quá sớm?

Chó con cai sữa mẹ quá sớm sẽ có khuynh hướng cắn nhiều hơn và dữ dằn hơn những bé cún cai sữa đúng thời kỳ. Bên cạnh đó, chó con cũng có thể phát triển nhiều vấn đề về hành vi khác như quá nhạy cảm, bất an, lo lắng về sự chia ly và thù địch.

Chó con cai sữa khi nào là tốt nhất?

Làm thế nào để cai sữa cho chó con?

Có thể cai sữa hoàn toàn cho chó con sau 5 tuần không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®