PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc y tế

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh dại ở chó & cách chữa trị

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh dại ở chó & cách chữa trị

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là một bệnh gây tử vong do vi-rút dại gây ra. Bệnh lây truyền qua nước bọt và có thể ảnh hưởng đến tất cả các loài động vật có vú. Bệnh dại ở chó gây phù não và tủy sống đột ngột và tiến triển.

Bệnh dại ở chó lây truyền như thế nào?

Bệnh dại ở chó có thể lây truyền khi một con vật bị nhiễm bệnh cắn một con vật chưa nhiễm bệnh. Vi-rút gây bệnh sẽ thông qua vết cắn để xâm nhập vào cơ thể con vật chưa nhiễm bệnh. Đôi khi bệnh dại cũng lây truyền khi nước bọt của chó bị nhiễm bệnh tiếp xúc với vết thương hở của chó chưa nhiễm bệnh. Đây là hiện tượng lây truyền bệnh dại mà không qua vết cắn.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh dại ở chó

Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại rất khó phát hiện. Những dấu hiệu này bao gồm sốt, chán ăn và thiếu sức sống. 2-4 ngày sau, các triệu chứng trở nên rõ rệt hơn và bắt đầu đáng lo ngại. Các triệu chứng bệnh dại ở chó bao gồm:

 • Khó thở
 • Khó nuốt nước bọt dẫn đến tăng tiết nước bọt
 • Sùi bọt trong miệng
 • Tê liệt nhiều chức năng vận động khác nhau
 • Co giật
 • Thay đổi hành vi - chó có thể trở nên hung dữ hơn bình thường hoặc cực kỳ ủ rũ

Căn bệnh này cuối cùng sẽ khiến chó rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong. 

Phòng tránh và điều trị bệnh dại ở chó

Không có cách trị bệnh dại ở chó. Đây là căn bệnh gây tử vong, do đó chó bị bệnh nên được áp dụng biện pháp trợ tử nhân đạo để chấm dứt đau đớn. 

Cách duy nhất để phòng ngừa bệnh dại là đưa chó đi tiêm phòng định kỳ. Vắc-xin phòng bệnh dại cho chó mang lại sự bảo vệ hai chiều đối với bệnh dại. Vắc-xin không chỉ bảo vệ chó trong trường hợp chẳng may bị nhiễm vi-rút gây bệnh dại mà còn bảo vệ người bị con chó đó cắn. Vắc-xin là phương pháp phòng ngừa duy nhất hiện có để ngăn bệnh lây lan. 

Nguy cơ truyền bệnh dại cho người

Con người cũng có nguy cơ mắc bệnh dại nếu bị động vật nhiễm bệnh cắn. Gấu trúc Mỹ, dơi, cáo, chồn hôi và các loài ăn thịt hoang dã khác cũng có thể truyền bệnh dại. Ngay cả những con dơi nhỏ ăn côn trùng và trông có vẻ vô hại cũng không nên xử lý bằng tay không. Vết cắn của chúng có thể không rõ ràng nhưng chúng hoàn toàn có thể gây ra vết thương và thông qua đó lây truyền bệnh.

Phòng tránh và điều trị

Cách duy nhất để phòng ngừa bệnh dại là tiêm phòng. 

Vắc-xin phòng dại cho người

Bạn có thể phòng bệnh bằng cách tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Nếu bị một con vật cắn, bạn phải tiêm phòng bệnh dại càng sớm càng tốt ngay sau khi bị cắn. Đây là biện pháp phòng ngừa an toàn. Vắc-xin giúp hệ miễn dịch nhận diện vi-rút gây bệnh dại và chiến đấu chống lại nó. Nhưng nếu bị động vật cắn và kết quả xét nghiệm của bác sĩ khẳng định bạn đã mắc bệnh dại thì sẽ vô phương cứu chữa. Rất ít người có thể sống sót khi mắc bệnh dại.

Thời gian cách ly của chó

Chó mắc bệnh dại phải được cách ly để đảm bảo không lây bệnh cho người và động vật khỏe mạnh khác. Chó phải được cách ly bắt buộc trong thời gian 10 ngày, tại cơ sở kiểm soát động vật hoặc tại nhà của người nuôi. 

Thời hạn cách ly được quy định là 10 ngày vì chó mắc bệnh chỉ có thể truyền bệnh dại sau khi bắt đầu có triệu chứng lâm sàng và sẽ chết sau 10 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng. Nếu có thể sống sau 10 ngày, có nghĩa là chó không bị nhiễm vi-rút gây bệnh dại. Nhưng nếu chết trong khoảng thời gian này, bạn nên đưa chó đi xét nghiệm để kiểm tra xem chó có bị bệnh dại hay không.

Các biện pháp người nuôi chó cần thực hiện

Dưới đây là một số điều bạn phải ghi nhớ - 

 • Bạn phải lưu ý những điều nên làm và không nên làm khi chó cưng mắc bệnh dại
 • Tuyệt đối không bỏ qua lịch hẹn tiêm phòng
 • Chó con phải được tiêm phòng bệnh dại mũi đầu tiên trong khoảng 16-18 tuần tuổi
 • Bạn cũng nên cất giữ cẩn thận giấy chứng nhận tiêm phòng dại của chó
 • Nếu chó cắn người hoặc động vật khác, hãy báo ngay cho sở y tế địa phương
 • Nếu chó có vết trầy xước hoặc vết cắn của động vật hoang dã, hãy nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y
 • Nếu bạn bị chó hoang hoặc động vật cắn, hãy nhanh chóng đến bác sĩ để tiêm phòng.

Câu hỏi thường gặp về bệnh dại ở chó:

1. Dấu hiệu của bệnh dại ở chó xuất hiện sớm nhất là gì?

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại ở chó thường được biểu hiện ở hành vi của chúng. Chó có thể trở nên hung hăng hoặc thân thiện hơn bình thường. Ngoài các dấu hiệu của bệnh dại ở chó nêu trên, các triệu chứng bệnh dại khác ở chó bao gồm co giật, khó thở, v.v. 

2. Chó bị dại có chữa được không?

3. Bệnh dại ở chó có thời gian ủ bệnh bao lâu?

4. Chó nhiễm bệnh dại từ đâu?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®