PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc y tế

Hướng dẫn tiêm vacxin cho chó con

Puppy Vaccination Guide

Tiêm phòng là gì?

Chăm sóc chó con không chỉ là cho chó ăn thức ăn lành mạnh, chơi với chó hay mua đồ chơi mới cho chó. Việc bạn nắm rõ lịch tiêm phòng cho chó con và đưa chó con đi tiêm phòng đúng lịch cũng cực kỳ quan trọng. Tiêm phòng (tiêm vacxin cho chó con) giúp chó con có được khả năng miễn dịch để chống lại các bệnh truyền nhiễm. Thuốc tiêm phòng cho chó con có chứa các kháng nguyên giống với vi khuẩn hoặc vi-rút gây bệnh nhưng không có khả năng gây bệnh. 

Tại sao chó con cần tiêm phòng?

Tiêm phòng cho chó con là việc làm cần thiết giúp xây dựng khả năng miễn dịch để có thể phòng chống bệnh tật. Cơ chế tác dụng của vacxin là kích thích cơ thể nhận diện vi khuẩn hoặc vi-rút gây bệnh để khi chó không may nhiễm bệnh, hệ miễn dịch sẽ nhận diện được các tác nhân lạ và chiến đấu chống lại các tác nhân đó để giảm thiểu bệnh nặng. 

Lịch tiêm phòng cho chó con

Chó con nên tiêm phòng khi nào? Nên tiêm phòng chó con trong độ tuổi từ 6 đến 8 tuần tuổi. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ thú y để biết lịch tiêm phòng phù hợp với chó của bạn. Bảng dưới đây do Hiệp hội Thú y Thú nhỏ Thế giới (WSAVA) công bố, cung cấp thông tin chi tiết về lịch tiêm phòng cho chó con: 

Liều vacxin 

Độ tuổi của chó 

Parvo 2, Sài sốt, rCDV, Adeno 2, CPV 2, Adeno 1

Liều đầu khi chó được 6-8 tuần tuổi, sau đó tiêm nhắc lại mỗi 2-4 tuần cho đến khi chó được 16 tuần tuổi trở lên

Vi-rút bệnh dại

Một liều khi chó được 12 tuần tuổi. Nếu liều đầu tiên được tiêm trước 12 tuần tuổi, nên dùng liều nhắc lại tại thời điểm 12 tuần tuổi. 

Vi-rút Parainfluenza

Liều đầu khi chó được 6-8 tuần tuổi, sau đó tiêm nhắc lại mỗi 2-4 tuần cho đến khi chó được 16 tuần tuổi trở lên

Vi khuẩn Bordetella bronchiseptica, B. bronchiseptica + CPiV (dùng đường mũi), B. bronchiseptica +CPiV (MLV) +CAV-2 (MLV) (dùng đường mũi) 

Một liều duy nhất ngay khi chó được 3 tuần tuổi

Vi khuẩn B. bronchiseptica

Khi chó được 8 tuần tuổi

Vi khuẩn Bordetella bronchiseptica, Bordetella bronchiseptica 

Liều đầu tiên khi chó được 6-8 tuần tuổi và liều nhắc lại khi chó được 10-12 tuần tuổi.

Vi khuẩn Borrelia burgdorferi (Lyme borreliosis; vacxin chết nguyên tế bào (killed whole bacterin), dùng đường ruột), Borrelia burgdorferi  (rLyme borreliosis) (protein bề mặt tái tổ hợp A [OspA], dùng đường ruột)

Liều đầu tiên khi chó được từ 12 tuần tuổi trở lên. Liều thứ hai cách đó 2-4 tuần

Vi khuẩn Leptospira interrogans

Liều đầu tiên khi chó được từ 8 tuần tuổi trở lên. Liều thứ hai cách đó 2-4 tuần

Vi-rút cúm

Vi-rút corona

Hai liều cách nhau 2-4 tuần, liều đầu tiên khi chó được >6 tuần tuổi.

Vacxin cho chó sống ở trung tâm cứu hộ 

CDV + CAV-2 + CPV-2 

rCDV + CAV-2 + CPV-2 kèm hoặc không kèm CPiV dùng đường ruột  

Cho dùng ngay sau khi nhận chó vào trung tâm lúc 4 tuần tuổi. Nhắc lại mỗi 2 tuần cho đến khi chó được 20 tuần tuổi và vẫn sống tại trung tâm. 

Vi khuẩn Bordetella bronchiseptica, B. bronchiseptica +   CPiV, B. bronchiseptica +CPiV, B.  bronchiseptica

Cho dùng ngay khi chó được 3 tuần tuổi. Nếu liều đầu tiên được cho dùng tại thời điểm 6 tuần tuổi, cần bổ sung một liều sau 6 tuần tuổi

Vi khuẩn Bordetella bronchiseptica

Một liều khi nhận vào trung tâm lúc 6-8 tuần tuổi và liều thứ 2 cách đó 2 tuần

Bệnh dại

Một liều duy nhất khi chó ra khỏi trung tâm

Liều nhắc lại khi chó trưởng thành, mỗi năm một lần. Nếu bạn không chắc chó cưng của mình cần tiêm nhắc lại hay không, bạn có thể cho chó làm xét nghiệm chuẩn độ kháng thể để xác định. Xét nghiệm này sẽ kiểm tra mức độ miễn dịch của chó để giúp bạn xác định xem chó có cần tiêm phòng hay không, hoặc nếu cần thì cần dùng loại nào. Xét nghiệm không áp dụng cho vacxin phòng bệnh dại. Bạn phải cho chó tiêm phòng bệnh dại theo lịch tiêm phòng cho chó con do bác sĩ thú y chỉ định. 

Những điều nên làm và không nên làm trước và sau khi tiêm phòng:

Dưới đây là một số lời khuyên về cách chuẩn bị cho chó con trước lịch hẹn tiêm phòng:

 • Chó con có xu hướng trông cậy vào chủ nhân và bắt chước hành vi của chủ. Do đó, nếu bạn hay lo sợ hoặc căng thẳng trước mỗi lịch hẹn tiêm phòng, chó con cũng có thể có thái độ tiêu cực tương tự. Vì vậy, bạn nên giữ bình tĩnh và nói chuyện với chó cưng bằng một giọng điệu nhẹ nhàng để đảm bảo rằng chó giữ được tinh thần thoải mái.
 • Có thể bạn sẽ cần cho chó làm quen với việc di chuyển bằng các phương tiện trước ngày có lịch hẹn tiêm vacxin cho chó con. Lưu ý cho chó ngồi trong lồng vận chuyển trên đường đi tiêm để chó luôn cảm thấy thoải mái trong suốt chuyến đi.
 • Tránh cho chó con ăn nhiều trước khi tiêm. Bạn có thể thưởng cho chó đồ ăn vặt để khuyến khích chó bình tĩnh và thoải mái trên suốt đường đi.
 • Bạn cũng có thể sử dụng pheromone tổng hợp có tác dụng xoa dịu để đảm bảo chó con được thư giãn suốt chuyến đi.
 • Trao đổi với bác sĩ thú y để biết thêm các cách trấn an chó con trước khi đi tiêm phòng. Bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những hướng dẫn phù hợp.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng:

 • Bố trí cho chó con một nơi ấm cúng để nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể cho chó tự chọn một vị trí nghỉ ngơi thoải mái trong nhà.
 • Cho chó con uống nước và ăn đồ ăn yêu thích nhưng nếu chó không hào hứng thì bạn cũng đừng lo lắng.
 • Không nên xoa đầu chó hoặc cố ôm ấp chó sau khi tiêm phòng. Chó con có thể sẽ thích ở một mình, điều này hoàn toàn bình thường. 
 • Thường xuyên để mắt đến chó nhưng tránh làm phiền chúng.

Thuốc tiêm phòng cho chó con cũng gây ra một số tác dụng phụ thoáng qua giống như ở người. Dưới đây là một số triệu chứng thường được ghi nhận ở chó cưng mà có thể bạn sẽ quan sát thấy sau khi tiêm vacxin cho chó con:

 • Khó thở
 • Nổi mẩn ngứa nhỏ màu đỏ khắp cơ thể
 • Nôn hoặc tiêu chảy kéo dài
 • Suy nhược hoặc ngất xỉu
 • Ho dữ dội

Giá vacxin:

Vacxin CPV-DHLP hay còn gọi là vacxin 5 trong 1 có giá từ 150.000 đồng trở lên. Vacxin CPV-DHLP giúp kích thích miễn dịch chống lại bệnh sài sốt, bệnh do vi-rút adenovirus (viêm gan), parainfluenza và parvo. Chó nên được tiêm vacxin này trong độ tuổi từ 10-12 tuần tuổi. Vacxin phòng bệnh dại có giá khoảng 50.000 đồng trở lên. Có thể tiêm vacxin cho chó con khi chó con được 16 tuần tuổi và nhắc lại mỗi 1-3 năm (tùy theo quy định của pháp luật).

Câu hỏi thường gặp về tiêm phòng chó con:

1. Chó con cần những mũi tiêm phòng nào?

Chó con cần được tiêm các loại vacxin chính sau: 

Vacxin phòng vi-rút parvo, vacxin phòng bệnh sài sốt, vacxin phòng vi-rút adeno và vacxin phòng bệnh dại. Tuy nhiên, bác sĩ thú y có thể chỉ định thêm các loại vacxin phụ như vacxin phòng vi-rút Parainfluenza và xoắn khuẩn vàng da (Leptospirosis). 

2. Khi nào thì tiêm phòng cho chó con?

3. Chó con cần 3 đợt tiêm phòng?

4. Một con chó con cần tiêm phòng bao nhiêu mũi?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®