PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc y tế

Nguyên nhân loạn sản xương hông ở chó và cách điều trị

Our Tips to Keep your Dog’s Teeth and Gums Healthy

Chứng loạn sản xương hông ở chó hay trật khớp hông chó là thuật ngữ dùng để chỉ một vấn đề về hông ở chó mà bất kỳ ai nuôi chó cũng đều cần phải hiểu, đặc biệt là với chó có kích thước vóc dáng lớn. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao chó cưng lại đi khập khiễng hoặc khó đứng dậy thì bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Tìm hiểu về chứng loạn sản xương hông ở chó

Chứng loạn sản xương hông là bệnh lý trong giai đoạn phát triển, khi đó khớp chỏm ở hông của chó phát triển không bình thường. Chứng loạn sản ở chó này gây ra ma sát, khiến chó bị đau đớn và gặp vấn đề về khả năng di chuyển hoặc trật khớp hông chó. Việc phát hiện sớm và có cách điều trị chứng loạn sản xương hông ở chó thích hợp có thể tạo nên sự khác biệt đáng kể.

Nguyên nhân gây loạn sản xương hông ở chó?

Nguyên nhân gây loạn sản xương hông ở chó chủ yếu là do di truyền. Đúng vậy. Giống như con người chúng ta thừa hưởng những đặc điểm từ cha mẹ, chó cũng có thể thừa hưởng bệnh lý này từ chó bố chó mẹ. Những giống chó lớn như German Shepherd, Rottweiler và Labrador Retriever đặc biệt dễ mắc phải tình trạng này. Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở gen. Các yếu tố như tăng cân nhanh do ăn quá nhiều hoặc vận động quá mức trong những tháng đầu đời khi còn là chó con cũng có thể góp phần gây ra chứng loạn sản ở chó hay trật khớp hông chó.

Triệu chứng loạn sản xương hông ở chó

Chó không thể nói cho chúng ta biết khi chúng bị đau, nhưng chúng có thể thể hiện cho chúng ta thấy qua hành vi của mình. Một số dấu hiệu phổ biến của chứng loạn sản ở chó bao gồm:

Đối với chó chưa chưởng thành (<18 tháng):

 • Đi khập khiễng hoặc chạy kiểu thỏ nhảy.
 • Khó đứng dậy hoặc nằm xuống.
 • Ngại nhảy hay leo cầu thang.
 • Tiếng lắc cắc phát ra từ hông.
 • Dồn nhiều trọng lượng vào hai chân trước.

Đối với chó trưởng thành (>18 tháng):

 • Tiền sử đi khập khiễng, đặc biệt là sau khi hoạt động mạnh.
 • Giảm khối cơ đùi.
 • Khó khăn trong các hoạt động mà trước đây chó có thể thực hiện dễ dàng, chẳng hạn như bật nhảy.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nhiều con chó có thể không biểu hiện những dấu hiệu này cho đến khi chúng mắc bệnh được vài năm.

Chẩn đoán chứng loạn sản xương hông ở chó

Nếu bạn nghi ngờ chó bị loạn sản xương hông, thì hãy đưa chó đi khám bác sĩ thú y ngay. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho chó chụp X-quang hông và cũng có thể kiểm tra thực thể vùng hông của chó xem có tình trạng lỏng lẻo không.

Cách điều trị chứng loạn sản xương hông ở chó?

Việc điều trị chứng loạn sản xương hông ở chó phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của tình trạng loạn sản và lối sống tổng thể của chó:

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng phổ biến đối với những chú chó ít tháng tuổi. Phương pháp này bao gồm các thủ thuật như thay khớp háng toàn phần.
 • Chăm sóc tại nhà: Đối với những chú chó lớn tuổi hơn hoặc những trường hợp nhẹ, sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng (như glucosamine và chondroitin) và các liệu pháp như tia laser lạnh hoặc châm cứu có thể giúp giảm đau cho chó.

Vai trò của dinh dưỡng trong việc kiểm soát chứng loạn sản xương hông

Cho chó ăn một chế độ ăn cân bằng, phù hợp với kích thước vóc dáng và giống chó là điều tối quan trọng. Với nhận thức ngày càng rõ ràng về chứng loạn sản xương hông ở chó, các thương hiệu thức ăn cho chó như PEDIGREE đã đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm dành cho chó có vấn đề về hông, chẳng hạn như dòng sản phẩm PEDIGREE Pro tập trung chăm sóc và cải thiện sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặc dù dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe khớp là giải pháp tuyệt vời nhưng điều quan trọng là bạn vẫn phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y trước khi điều chỉnh chế độ ăn của chó.

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh

Mặc dù chứng loạn sản xương hông mang tính di truyền rõ rệt nhưng chúng ta vẫn có thể làm một số việc để giảm thiểu tác động của đặc tính di truyền này:

 • Kiểm soát chế độ ăn uống: Đảm bảo chó duy trì cân nặng khỏe mạnh, đặc biệt là trong độ tuổi phát triển.
 • Thăm khám định kỳ: Việc sàng lọc sớm bằng chụp X-quang hông có thể giúp điều trị dự phòng từ sớm.

Mặc dù chứng loạn sản xương hông thường không làm giảm tuổi thọ của chó nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chó, đặc biệt là ở những giống chó lớn.

Việc chủ động tìm hiểu thông tin là việc đầu tiên bạn có thể làm để đảm bảo chó cưng có thể sống một cuộc sống thoải mái, không đau đớn. Nếu bạn nuôi một con chó giống lớn, bạn nên chủ động theo dõi các vấn đề về hông ở chó và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về các yếu tố nguy cơ cũng như dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông.

Mọi chú chó đều xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ. Sự chăm sóc phù hợp sẽ giúp bạn đảm bảo được điều đó!

Các câu hỏi thường gặp

Những giống chó nào dễ mắc chứng loạn sản xương hông?

Những giống chó lớn và khổng lồ dễ mắc chứng loạn sản xương hông hơn so với giống chó nhỏ và vừa. Các giống như German Shepherd, Rottweiler, Labrador Retriever và Saint Bernard thường có nguy cơ cao hơn. Tuy nhiên, bất kỳ con chó nào, bất kể kích thước vóc dáng, đều có thể bị loạn sản xương hông do nhiều yếu tố khác nhau.

Chó bị loạn sản xương hông có thể sống được bao lâu?

Chó mắc chứng loạn sản xương hông có ngủ nhiều hơn bình thường?

Đi dạo bộ có giúp ích gì cho chứng loạn sản xương hông không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®