PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc chó con

Bệnh Parvo ở Chó: Triệu chứng, Điều trị & Phòng ngừa

Bệnh Parvo ở Chó: Triệu chứng, Điều trị & Phòng ngừa

Canine Parvovirus (CPV) hay parvo là một bệnh nhiễm virus gây viêm ruột nghiêm trọng ở chó ở mọi lứa tuổi, dẫn đến tiêu chảy cấp. Bệnh parvo có thể gặp ở cả chó lớn và chó con nhưng chó con có nguy cơ tử vong cao hơn vì bệnh parvo ở chó con cũng có thể dẫn đến viêm tim (viêm cơ tim) và dẫn đến suy tim. Là cha mẹ nuôi thú cưng, bạn nên lưu ý các triệu chứng bệnh parvo ở chó để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu và yêu cầu sự hỗ trợ từ bác sĩ thú y trước khi mọi việc tồi tệ hơn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm vậy parvovirus ở chó là gì và bạn cần phải làm gì nếu chó của bạn nhiễm vi-rút.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh parvo ở chó

Chó hay thậm chí là chó con bị nhiễm parvo có thể không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm. Các yếu tố như căng thẳng và các vấn đề về tiêu hóa có thể gây ra các dấu hiệu bệnh parvo ở chó con. Bé chó cần phải được xét nghiệm thú y để chẩn đoán bệnh parvo thích hợp. Bạn phải đưa cún cưng mình đến gặp bác sĩ thú y ngay nếu bé bắt đầu biểu hiện các triệu chứng như:

 • Chán ăn

 • Nôn mửa

 • Lờ đờ

Một số triệu chứng bệnh parvo ở chó được coi là nghiêm trọng bao gồm:

 • Mất nước

 • Ốm yếu

 • Sốt

 • Có chất nhầy hoặc máu trong phân

 • Tiêu chảy nặng

 • Đau bụng

Có ba giai đoạn của parvovirus ở chó – nhiễm trùng, ủ bệnh và phát bệnh. Sau khi chó con của bạn nhiễm virút, bé sẽ không biểu hiện bất kì triệu chứng nào trong suốt thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 3 đến 7 ngày. Một khi virus xâm nhập vào máu, nó sẽ bắt đầu tấn công tủy xương, bạch cầu, ruột và đường tiêu hóa. Chẳng bao lâu, cún cưng của bạn sẽ bắt đầu cảm thấy buồn nôn và sau đó sẽ bị tiêu chảy nặng. Khi bạn chứng kiến những triệu chứng này, đừng lãng phí thời gian mà hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Mặc dù căn bệnh này nguy hiểm cho cả chó lớn và chó con, nhưng chó con có nguy cơ gặp nguy hiểm cao hơn vì loại virus này có thể gây viêm ở tim, dẫn đến suy tim ở chó con.

Lây truyền và các nguy cơ rủi ro

Parvovirus ở chó là một bệnh rất dễ lây lan. Mặc dù không bay trong không khí nhưng nó có thể sống trên nhiều bề mặt. Parvo lây lan qua tiếp xúc với phân hoặc bề mặt bị nhiễm bệnh. Chó không cần phải nhìn thấy phân mới có thể nhiễm được loại virus này, nó có thể tồn tại trên sàn nhà, trên quần áo và bàn tay của con người, trong cũi và trên lông bàn chân của chó nếu chúng đã tiếp xúc với những con chó hoặc bề mặt bị ô nhiễm khác .

Thật không may, parvovirus có thể sống trong môi trường sống và cơ thể của chó trong nhiều tháng. Vì nó có khả năng kháng lại hầu hết các chất khử trùng nên nó có thể ẩn nấp trong nhiều tháng trên các bề mặt. Tuy nhiên, thuốc tẩy pha loãng và các chất tẩy rửa chuyên dụng khác có thể tiêu diệt parvovirus và đang được sử dụng trong các bệnh viện thú y.

Tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh parvovirus ở chó

Chẩn đoán sớm bệnh parvo có thể giúp bạn chăm sóc chú cún của mình tốt hơn trước khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với bệnh parvovirus ở chó, phương pháp điều trị cơ bản xoay quanh việc cung cấp đủ hỗ trợ y tế và chăm sóc cho chó để chống lại nhiễm trùng. Chăm sóc hỗ trợ cho chó bị nhiễm parvo có thể bao gồm:

 • Nhập viện và truyền dịch tĩnh mạch
 • Thuốc chống nôn để điều trị nôn mửa
 • Cung cấp dinh dưỡng hợp lý
 • Điều chỉnh mất cân bằng điện giải và hạ đường huyết

Những chú chó bị nhiễm parvovirus có tỷ lệ sống sót khoảng 75-80% nếu nhập viện kịp thời và được chăm sóc hỗ trợ đầy đủ. Không có phương pháp điều trị bệnh parvo cho chó tại nhà, nhưng nếu chú cún cưng của bạn không bị nhiễm bệnh nặng hoặc bạn không có đủ chi phí cho phương pháp điều trị đắt tiền, bạn có thể lựa chọn điều trị ngoại trú với sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Mặc dù một số chú chó có thể phục hồi với các phương pháp điều trị bệnh parvo cho chó tại nhà, nhưng tốt nhất bạn nên cho bé nhập viện nếu các triệu chứng bệnh parvo ở chó của bạn trở nên nghiêm trọng.

Chó con bị bệnh nặng có thể chết vì sốc nhiễm trùng hoặc mất nước quá mức. Vậy nên việc chăm sóc y tế thích hợp được khuyến khích hơn so với các phương pháp điều trị bệnh parvo cho chó tại nhà.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh parvovirus ở chó

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để phòng bệnh parvo cho chú cún của mình:

 • Vắc xin parvo cho chó: 

  Cách tốt nhất để bảo vệ chú cún cưng của bạn khỏi căn bệnh nguy hiểm như parvo là luôn cập nhật chu kỳ tiêm chủng. Tiêm chủng có hiệu quả cao và có thể giúp bé chó của bạn tránh được những nguy cơ đe dọa tính mạng. Vắc xin parvo cho chó có mặt trong bộ vắc xin cơ bản dành cho chó. Chó con nên được tiêm liều vắc xin parvo đầu tiên khi được 8 tuần tuổi và tiếp tục tiêm hai đến bốn tuần một lần cho đến khi bé được 16 đến 20 tuần tuổi. Nên tiêm nhắc lại khi bé được một tuổi và thực hiện tương tự ba năm một lần sau đó.

 • Tiêm nhắc lại thường xuyên: 

  Chó cưng của bạn phải được tiêm nhắc lại vắc xin parvo khi bé được một tuổi và tiếp tục tiêm nhắc lại ba năm một lần. Bạn đừng quên lên lịch các cuộc hẹn thường xuyên với bác sĩ thú y để tiêm mũi tăng cường này cho bé chó của mình. Ngoài ra, việc kiểm tra khả năng miễn dịch thường xuyên bằng kháng thể parvovirus ở chó cũng rất được khuyến khích.

Là cha mẹ nuôi thú cưng, việc chăm sóc sức khỏe cho chú chó cưng của bạn phải là ưu tiên hàng đầu. Chỉ bằng việc thực hiện một số bước cơ bản như tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn đã có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của bé và cho bé sống cuộc sống xứng đáng bé được hưởng. Bạn đã hiểu được parvovirus ở chó là gì, triệu chứng bệnh parvo ở chó, cách điều trị bệnh parvo ở chó…, vậy đã đến lúc bạn bắt tay vào lên lịch kiểm tra sức khoẻ cho “sếp” của bạn rồi đấy.

Câu hỏi thường gặp

Chó đã được tiêm phòng có thể mắc bệnh parvo nữa không?

Có, chó đã được tiêm phòng vẫn có thể mắc bệnh parvo. Vắc xin parvo cho chó cung cấp khả năng miễn dịch chống lại loại bệnh này nhưng thể có tác dụng 100%. Dù vậy, việc cập nhật liều vắc xin có thể giúp tăng cơ hội ngăn ngừa bệnh parvo cho chú chó cưng của bạn.

Một chú chó có thể mắc bệnh parvo hai lần không?

Những dấu hiệu khẩn cấp cần chú ý ở chó khi mắc bệnh parvo là gì?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®