PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc y tế

Dấu hiệu chó bị sốc nhiệt, triệu chứng và cách điều trị

Dealing with fleas and ticks

Mùa hè nắng nóng gay gắt, oi ả luôn là khoảng thời gian tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của chó. Một trong những vấn đề nguy hiểm nhất chính là: Sốc nhiệt ở chó. Hãy cùng khám phá chủ đề quan trọng này để tìm hiểu cách đảm bảo an toàn cho chó cưng trong mùa hè nóng nực.

Sốc nhiệt ở chó là gì và tại sao chó bị sốc nhiệt?

Sốc nhiệt ở chó là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, xảy ra khi thân nhiệt chó tăng quá cao và cơ chế tự làm mát của chó, chủ yếu là bằng cách thở hổn hển, không còn hiệu quả. Khi nhiệt độ cơ thể của chó tăng lên trên ngưỡng an toàn (thường là 41°C) có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân khiến chó bị sốc nhiệt là gì? Chó có ít tuyến mồ hôi, chủ yếu nằm ở lòng bàn chân và mũi. Thở hổn hển là phương pháp chính để chó điều chỉnh thân nhiệt. Tuy nhiên, đôi khi, các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ cao, độ ẩm cao hoặc do bị nhốt trong môi trường nóng bức (như bên trong ô-tô) có thể khiến cho cơ chế làm mát tự nhiên của chó trở nên kém hiệu quả.

Nhận biết triệu chứng sốc nhiệt ở chó

Nếu bạn đang nuôi chó, việc nhận biết các triệu chứng sốc nhiệt ở chó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự sống còn của chó cưng. Dưới đây là các dấu hiệu bạn cần theo dõi:

 • Thở hổn hển nặng nề và khó thở: Đây thường là dấu hiệu đầu tiên khi chó bị sốc nhiệt. Nếu chó thở hổn hển có vẻ nặng nề hơn hoặc nhanh hơn bình thường, bạn hãy chú ý.
 • Chảy nước dãi quá nhiều: Tất cả chúng ta đều biết rằng chó có thể chảy dãi, nhưng nếu tình trạng chảy dãi nhiều bất thường thì có thể là dấu hiệu đáng lo ngại.
 • Lờ đờ, ngủ gà hoặc mất khả năng phối hợp: Nếu chú chó vốn dĩ thường ngày vui tươi bỗng trở nên mệt mỏi hoặc đi đứng loạng choạng, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe.
 • Chó ngã quỵ hoặc nôn: Đây là những triệu chứng đặc biệt nặng. Nếu chó có một trong hai biểu hiện trên, thì đã đến lúc bạn phải hành động nhanh chóng.
 • Thay đổi màu sắc nướu: Nướu khỏe mạnh có màu đỏ hồng. Nếu nướu chó chuyển sang màu quá nhạt hoặc quá đậm, điều đó có thể báo hiệu vấn đề về sức khỏe.

Nếu bạn phát hiện chó bị mắc kẹt trong ô-tô nóng có bất kỳ dấu hiệu sốc nhiệt nào, hãy hành động thật nhanh chóng, vì điều này ảnh hưởng đến sự sống còn của chó. Hãy gọi ngay cho dịch vụ cấp cứu thú y.

Tìm hiểu về kiệt sức vì nóng và sốc nhiệt

Mặc dù cả hai từ nghe có vẻ giống nhau nhưng giữa sốc nhiệt và kiệt sức vì nóng ở chó có sự khác biệt. Kiệt sức vì nóng là giai đoạn đầu trước khi sốc nhiệt, do đó, có thể được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm. Các triệu chứng kiệt sức vì nóng có thể nhẹ và bao gồm thở hổn hển nhanh và tăng tiết nước bọt. Nếu bị bỏ qua, các dấu hiệu này có thể nhanh chóng tiến triển thành sốc nhiệt, là tình trạng nghiêm trọng hơn và đe dọa tính mạng của chó.

Các hành động cần thực hiện ngay lập tức: Bạn có thể làm gì để giúp đỡ một chú chó bị sốc nhiệt

Nếu bạn cho rằng chó cưng bị sốc nhiệt, hãy bắt đầu liệu pháp điều trị sốc nhiệt cho chó ngay lập tức:

 • Đưa chó tới một khu vực mát mẻ hơn: Có thể là dưới bóng râm hoặc trong phòng có máy lạnh.
 • Dùng nước mát, không lạnh: Hạ dần nhiệt độ cơ thể chó bằng cách dội nước mát (khoảng 15-16°C) lên người chó.
 • Cẩn thận khi dùng khăn tắm: Khăn ướt có thể giữ nhiệt lại. Nếu bạn dùng khăn tắm, hãy đặt khăn ở phía dưới chó thay vì ở trên.
 • Cho chó uống nước, nhưng chỉ từng chút một: Hãy để cho chó nhấm nháp chút nước mát.
 • Theo dõi hơi thở: Tiếp tục quá trình làm mát cho chó cho đến khi hơi thở của chó ổn định hơn, nhưng phải dừng lại trước khi chó run rẩy vì mất nhiệt.
 • Bảo vệ đầu của chó: Lưu ý không dội nước gần phần đầu hay dội thẳng lên đầu chó, đặc biệt là với giống chó mặt phẳng hoặc chó đang bất tỉnh, để tránh nguy cơ bị sặc nước.
 • Chăm sóc thú y là điều bắt buộc: Ngay cả khi bạn đã hạ nhiệt thành công cho chó, điều quan trọng là phải nhanh chóng đưa chó đi khám bác sĩ thú y để được kiểm tra kỹ lưỡng.

Phòng ngừa các vấn đề liên quan đến nhiệt ở chó

Mặc dù biết cách điều trị chó bị sốc nhiệt hay chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi tại nhà là điều cần thiết, nhưng tốt nhất vẫn là phòng ngừa sốc nhiệt cho chó:

 • Tuyệt đối không để chó ở trong xe khi xe đứng yên.
 • Cung cấp đủ nước và cho chó ở trong bóng râm khi ở ngoài trời.
 • Tránh hoạt động mạnh trong khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày.
 • Hãy thận trọng hơn với những chú chó có nguy cơ cao, bao gồm chó già, chó còn quá nhỏ, chó có bộ lông dày, chó có mặt phẳng như chó pug hoặc chó đang dùng một số loại thuốc.

Sốc nhiệt ở chó là một mối lo ngại nghiêm trọng nhưng với kiến ​​thức đúng đắn và hành động kịp thời, vấn đề hoàn toàn có thể được kiểm soát. Là người nuôi chó, vai trò của chúng ta là luôn cập nhật thông tin, luôn cảnh giác và luôn ưu tiên sức khỏe của chó cưng.

Bạn có thể cùng chó vui chơi dưới ánh mặt trời dìu dịu, chơi trò chơi nhặt đồ, hay đi dạo mỗi tối hè mát mẻ, nhưng hãy luôn để mắt đến chó.   

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể làm gì để giúp một con chó bị tăng thân nhiệt?

Ngay lập tức đưa chó đến nơi mát mẻ hơn. Bắt đầu liệu pháp điều trị chó bị sốc nhiệt bằng cách dội nước mát lên người chó để giảm thân nhiệt. Cho chó uống từng ngụm nước nhỏ nhưng tránh để nước gần đầu. Luôn hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ thú y sau các bước sơ cứu ban đầu.

Ảnh hưởng lâu dài của sốc nhiệt đối với chó?

Chó hồi phục thế nào sau sốc nhiệt?

Giống chó nào dễ bị sốc nhiệt?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®