PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc chó con

Dấu hiệu chó con có bị bệnh dại không

Triệu Chứng Bệnh Dại Ở Chó Con

Bệnh dại là một trong những căn bệnh thường gặp và gây ra hậu quả nặng nề nhất ở động vật có vú. Căn bệnh này tuy không phổ biến đối với thú cưng nuôi trong nhà nhưng vẫn hoàn toàn có khả năng xảy ra. Để bảo vệ chó cưng khỏi căn bệnh này, bạn phải cho chó cưng tiêm phòng dại đầy đủ.   

Đặc biệt, các dấu hiệu bệnh dại ở chó con có thể bị bỏ qua cho đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Do đó, việc hiểu được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại sẽ giúp bạn có hành động kịp thời để tránh bệnh lây lan. Bài viết này sẽ chia sẻ thêm về bệnh dại, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh dại. 

Bệnh dại là gì và chó con có thể mắc bệnh dại hay không? 

Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi-rút gây ra, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của động vật và cũng có thể ảnh hưởng đến con người. Con vật bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh cho con vật khác qua nước bọt (vết cào, cắn). Bệnh thường gây ra các triệu chứng co thắt cơ, đau đầu, sốt và liệt. Bệnh dại có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này là cho chó cưng tiêm phòng đầy đủ. 

Mặc dù chó con cũng có thể mắc bệnh dại giống như bất kỳ động vật nào khác, nhưng nguy cơ mắc bệnh không cao trừ khi chúng tiếp xúc với con vật mắc bệnh dại hoặc sống hoặc di chuyển qua những nơi mà bệnh dại đang hoành hành. 

Triệu chứng bệnh dại ở chó con

Nếu bạn cho rằng chó cưng của mình có thể đã nhiễm dại, hãy chú ý đến hành vi của chó. Gọi bác sĩ thú y ngay lập tức nếu chó có dấu hiệu bồn chồn hoặc hung dữ. Mọi hành vi bất thường cũng cần lưu ý. Ví dụ, nếu thường ngày chó cưng của bạn luôn năng động và vui vẻ nhưng đột nhiên trở nên lười biếng và ì ạch hơn, hãy đưa chó đi kiểm tra. Các triệu chứng khác của bệnh dại ở chó con bao gồm khó nuốt, co giật, sốt, chảy nước dãi quá nhiều hoặc liệt. 

Ngoài ra, chó bị nhiễm dại sẽ nhạy cảm và sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ chuyển động. Chúng luôn muốn trốn trong những nơi tối tăm để không bị làm phiền. Một dấu hiệu phổ biến khác của bệnh dại ở chó con là sùi bọt mép. Đó có thể là kết quả của việc chảy nước dãi quá nhiều. Một khi những triệu chứng này bắt đầu tiến triển thì sẽ vô phương cứu chữa. Vậy nên, ngay khi chó bị động vật khác cắn, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để được kiểm tra. 

Nguyên nhân gây bệnh dại ở chó con 

Một số nguyên nhân có thể gây bệnh dại ở chó con bao gồm: 

  • Bị động vật cắn: Động vật mắc bệnh dại rất hung dữ và có xu hướng cắn mọi thứ xung quanh. Chó cưng của bạn có thể nhiễm dại khi bị một con chó dại cắn. 
  • Tiếp xúc với nước bọt của con vật bị dại: Một con vật bị dại liếm chó cưng của bạn cũng có thể làm cho chó cưng có nguy cơ nhiễm bệnh. 
  • Điều kiện sống không lành mạnh: Chó con sống trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh và không lành mạnh có nguy cơ cao mắc bệnh dại. 
  • Chó con chưa được tiêm phòng: Tiêm phòng giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh có nguy cơ gây tử vong. Chó con có thể mắc bệnh dại nếu không được tiêm phòng.  
  • Lây từ chó mẹ: Một con chó bị nhiễm dại khi mang thai có thể truyền bệnh cho chó con trong khi sinh. 

Cách phòng bệnh dại ở chó con? 

   Để phòng ngừa bệnh dại hiệu quả, chó con cần được tiêm phòng đầy đủ theo lịch như sau:    

  • Mũi 1: 12-16 tuần tuổi
  • Mũi 2: 1 tuổi 
  • Mũi nhắc lại: Sau mỗi 1-3 năm

Nếu chó cưng của bạn có tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, hãy đưa chó đi kiểm tra bệnh dại ngay lập tức thay vì chờ đến khi có dấu hiệu của bệnh. Ngoài bệnh dại, chó con của bạn có thể mắc nhiều bệnh khác. Hãy trao đổi với ​​​​bác sĩ thú y để được tư vấn về các mũi tiêm phòng cần thiết cho chó cưng. Ngoài ra, lưu ý dùng xích khi đưa chó cưng đi dạo và tránh xa động vật hoang dã! 

Các câu hỏi thường gặp

Cách nhận biết chó con có bị nhiễm dại hay không?

Bạn có thể theo dõi các triệu chứng như sốt, đau đầu, thay đổi hành vi, v.v. nhưng tốt nhất bạn nên đưa chó đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức nếu có nghi ngờ. 

Bạn có thể bị lây bệnh dại từ chó con không?

Cách phòng bệnh dại ở chó con? 

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®