PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Xử lý các vấn đề

Xử trí hành vi không đúng mực của chó cưng

How to deal with problem behaviour

Mọi chó cưng đều có thể nghịch ngợm, hư đốn, nhưng một số con có thể hư hơn những con khác. Mặc dù việc huấn luyện sớm có thể giúp chó con phân biệt được hành vi tốt, xấu nhưng bạn cũng cần nhớ rằng những con chó được cứu hộ có thể không có được may mắn đó. Ví dụ, có thể chó cưng chưa được làm quen với người hoặc những con chó khác khi còn là chó con, hoặc có thể chó cưng còn chưa được huấn luyện. Chó cưng có thể buồn chán, quá kích động hoặc có hành vi phá hoại vì bất an hoặc lo lắng. Thông qua việc tìm hiểu căn nguyên của hành vi của chó cưng, bạn có thể giúp khắc phục hành vi có vấn đề của chó cưng.

Một số tác nhân gây ra hành vi có vấn đề là:

• Bị bỏ lại một mình
• Di chuyển trên xe ô tô
• Sợ hãi và lo lắng
• Hành vi kích động và liên quan đến tình trạng hiện tại
• Đặc tính của giống

Bị bỏ lại một mình
Chó là động vật bầy đàn và thích bầu bạn. Vì vậy, khi không có cơ hội được hưởng những điều này, một số chó sẽ quay sang phá hoại, hú hoặc gây rối. Điều này thường xuất phát từ sự buồn chán, tìm kiếm sự chú ý hoặc bất an và lo lắng.

• Nếu chó cưng của bạn buồn chán, hãy dành thời gian tạo ra các trò chơi và đồ chơi để đầu óc chó luôn bận rộn, cả khi có hay không có bạn ở bên.

• Dù khó khăn, nhưng bạn cần khen ngợi hành vi tốt và bỏ qua hành vi xấu của chó cưng. Khi bạn phản ứng trước hành vi gây rối, như sủa hoặc rên, chó cưng sẽ nghĩ là chúng đang được chú ý. Do vậy mà chó cưng sẽ lặp lại hành vi đó. Và nhiều lần khác.

• Bảo vệ một chú chó cưng quá mức và yêu chiều một chú chó nhút nhát là hai điều dễ bị nhầm lẫn với nhau. Hãy nhẹ nhàng dành thời gian cùng chó để hướng dẫn chúng xây dựng tính độc lập.

Cho chó đi ô tô
Các vấn đề với việc di chuyển trên xe ô tô thường được chia làm hai loại - những chú chó lo lắng xem ô tô đồng nghĩa với sự chia cách hoặc những chuyến đi đáng sợ đến bác sỹ thú y và những chú chó quá kích động lại xem ô tô đồng nghĩa với những chuyến đi chơi thú vị. Cả hai vấn đề này đều có thể khắc phục theo thời gian và cùng với sự kiên nhẫn. Hãy dùng những chuyến đi ngắn để giúp chó làm quen với chuyển động, âm thanh và mùi.

Sợ hãi và lo lắng
Khi chó cưng của bạn còn là chú chó con, bạn cần giúp chó làm quen với các âm thanh và môi trường khác nhau. Bất cứ thứ gì, từ máy giặt đến còi báo động ô tô, sân chơi cho đến những người mặc đồng phục - bạn càng giúp chó cưng được tiếp xúc với nhiều loại âm thanh và môi trường từ khi chúng còn là chó con, chúng sẽ càng bớt lo lắng hơn trong các giai đoạn phát triển sau này. Những chú chó được cứu hộ có thể không được tiếp xúc sớm như vậy, bởi thế, nếu chúng lo sợ, chúng sẽ cần một môi trường yên tĩnh để xây dựng sự tự tin theo tốc độ mà tự chúng thấy phù hợp.

Hành vi kích động và liên quan đến tình trạng hiện tại
Chó sẽ thử bạn, nhất là khi chúng bước vào giai đoạn vị thành viên, nhưng hãy cứ bình tĩnh và kiên trì, dạy chúng các hành vi đúng đắn, và chúng sẽ tránh được mọi vấn đề về lâu dài.

Đặc tính của giống
Các giống khác nhau có xu hướng có các hành vi khác nhau. Một số thích canh chừng, một số thích đi săn còn một số khác lại thích chăn súc vật. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kỹ về giống chó mà bạn đã chọn để đảm bảo bạn có thể huấn luyện và cho chó tiếp xúc một cách đúng và phù hợp.

Nếu bạn lo lắng về hành vi của chó cưng, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay từ sớm. Hỏi ý kiến bác sỹ thú y hoặc liên hệ tổ chức từ thiện nơi bạn đã nhận nuôi chó.

Thông tin này được cung cấp cùng với phúc lợi cho chó tại Battersea Dogs và Cats Home.

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®