PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Xử lý các vấn đề

Ngăn chó cưng sủa quá nhiều

Preventing excessive barking

Sủa là một trong nhiều phương thức giao tiếp của chó. Bên cạnh đó, ngay cả người nuôi thú cưng cũng thường cảm thấy hài lòng khi chó cưng của họ sủa vì việc này giúp cảnh báo họ khi có người lạ đến nhà hay cho họ biết được chó cưng đang cần gì.

Tuy nhiên, chó cưng sủa quá nhiều không phải là một điều tốt. Sự hung hăng, hoảng loạn, sợ hãi, tính chiếm hữu, lo lắng, tính lãnh thổ và các mối lo ngại về sức khỏe như bệnh tim đều có thể là kết quả của việc chó sủa quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến xung đột bạo lực ở chó cưng trong tương lai. 

Chó thích được chú ý. Và chúng sẽ sớm nhận ra rằng sủa là một cách để thu hút sự chú ý rất hiệu quả. Chúng thậm chí còn thấy vui hơn nữa nếu có thể khiến bạn gào thét lại. Việc sủa cũng không tốn nhiều năng lượng, nên một số chú chó rất hay sủa. Sủa nữa. Sủa nữa.

Cảnh báo có trộm là một chuyện, nhưng nếu chó cưng cứ sủa trước những thứ bình thường hằng ngày, bạn và hàng xóm sẽ cảm thấy rất phiền phức. Thật may là bạn có thể huấn luyện chó không sủa bậy khi nghe một số âm thanh hoặc sự kiện nhất định. Tuy nhiên, phương pháp huấn luyện này lại hơi lạ kì bởi bước đầu tiên là bạn phải huấn luyện chó sủa theo lệnh.

Tại sao chó sủa?

Dưới đây là một vài lý do tại sao chó sủa: 

 • Bảo vệ

Chó sủa nhiều có thể cho thấy rằng chúng đã nhận thấy hoặc cảm nhận được một người lạ hoặc một con vật đang xâm nhập vào lãnh thổ của chúng. Tiếng sủa thường to hơn khi mối đe dọa đến gần. Khi một con chó đang sủa để bảo vệ, chúng sẽ tỏ ra cảnh giác và thậm chí là thù địch.

 • Sợ hãi

Đôi khi bạn có thể thấy chó cưng sủa khi có tiếng động hoặc thứ gì đó làm chúng giật mình. Việc này có thể xảy ra ở mọi nơi chứ không chỉ trong lãnh thổ của chúng. Khi sợ hãi, tai của chó sẽ cụp về phía sau đầu và đuôi của chúng cũng cụp xuống.

 • Cô đơn

Chó là một loài động vật hoà đồng và dễ mến, do vậy, khi chúng bị bỏ lại một mình trong thời gian dài, sự cô đơn có thể khiến chúng sủa liên tục dù ở trong nhà hay ở bên ngoài. Các biểu hiện khác của việc chó sủa do cô đơn có thể khiến chúng chạy đi chạy lại thành hình vòng tròn. Loại hành vi này ở chó có liên quan đến trầm cảm.

 • Vui vẻ

Chó thường sủa với sự vui mừng khi chào đón chủ nhân hay những vật nuôi thân thiết khác. Lúc này, tiếng sủa của chúng thường được coi là một tiếng sủa vui vẻ, với những cái vẫy đuôi và thêm vào đó là những cú nhảy cẫng lên. 

 • Lo lắng 

Tại sao chó sủa khi chúng bị bỏ lại một mình là câu hỏi thường được đặt ra bởi những người nuôi thú cưng. Lý do đơn giản khiến chúng sủa là chúng cảm thấy lo lắng về sự chia ly. Đi lại liên tục, buồn bã, có hành vi phá hoại và bài tiết không kiểm soát là một số dấu hiệu của việc chó cưng cảm thấy lo lắng. Những chú chó sủa không kiểm soát dường như sủa chỉ để nghe thấy tiếng sủa của chính mình.

 • Gây sự chú ý 

Chó thường thích tìm kiếm sự chú ý và đây là một trong những lý do chính khiến chó cưng sủa. Chó sủa để thu hút sự chú ý của chủ nhân hoặc muốn được chủ nhân thưởng cho một cái gì đó như đồ chơi, thức ăn hoặc đơn giản là chơi đùa cùng.

 • Bị bệnh hoặc bị đau 

Thường thì bạn sẽ thắc mắc tại sao chó cưng đột nhiên sủa. Trên thực tế, chó sủa có thể là phản ứng với sự khó chịu hoặc một tình huống khó chịu. Bạn nên đến gặp bác sĩ thú y kiểm tra cho chó cưng để loại trừ các vấn đề sức khỏe trước khi cố gắng xử lý để chó cưng không sủa.

Làm thế nào để ngăn không cho chó sủa nhiều

Khi chó cưng sủa, chúng đang muốn có được một phần thưởng hay phản hồi gì đó. Bạn cần xác định xem chó cưng muốn gì thông qua việc sủa và tìm cách loại bỏ nguyên nhân đó.

Trước tiên, bạn cần phân tích lý do tại sao con chó đang sủa. Đó có thể là do một trong những lý do đã nêu ở trên mà phải được loại bỏ.  

Loại bỏ động lực khiến chó sủa

 • Nếu một con chó đang sủa vì nó cần ra ngoài, hãy huấn luyện cho chó rung chuông ở cửa nhà để báo hiệu. Để làm được điều này, bạn có thể bắt đầu bằng cách cho chó làm quen với chuông và cho phần thưởng khi chó chạm vào chuông. Cho phép chó rung chuông để báo hiệu chúng muốn ra ngoài đi vệ sinh.
 • Cho chó tập thể dục đều đặn, và chọn các bài tập dựa trên mức độ tập trung. Bằng cách này, chó cưng sẽ tiết ra adrenaline thay vì sủa.

Rèn luyện hành vi

 • Để ngăn chó sủa, trước tiên bạn phải dạy chó một số hướng dẫn cơ bản. Đây là một phần không thể thiếu trong quá trình rèn luyện hành vi, bạn phải dạy chó cưng giữ im lặng thông qua các khẩu lệnh bằng từ khóa như 'im lặng'. 
 • Hô khẩu lệnh 'im lặng', sau đó đưa một món đồ ăn vặt thơm ngon ra trước mũi của chó cưng. Bạn có thể sử dụng sản phẩm đồ ăn vặt cho chó của Pedigree® để huấn luyện chó cưng trong trường hợp này. Sản phẩm đồ ăn vặt cho chó của Pedigree có các hương vị thịt bò, thịt gà hoặc thịt cừu, mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn. 

Lợi ích của đồ ăn vặt cho chó PEDIGREE®

 • Đồ ăn vặt cho chó Pedigree là trợ thủ đắc lực để tạo mối quan hệ gắn bó với chó cưng.
 • Sản phẩm này sẽ là phần thưởng tuyệt vời cho chó cưng trong những bài huấn luyện.
 • Đồ ăn vặt cho chó Pedigree chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, chất lượng cao giúp chó cưng khỏe mạnh hơn. 

Huấn luyện chó cưng sủa theo lệnh

Làm bất cứ điều gì khiến chú chó cảm thấy muốn sủa – chẳng hạn như làm cho điện thoại đổ chuông hoặc nhấn chuông cửa. Khi chó cưng sủa, hãy khen ngợi chúng trong khi lặp lại từ 'nói'. Một khi chó cưng hiểu được từ “nói” nghĩa là sủa, bạn sẽ có thể khiến chó cưng sủa theo lệnh.

Thật tuyệt vời phải không? Nhưng làm sao để bạn ra lệnh cho chó cưng ngừng sủa?

Khi chó cưng đã học được hai khẩu lệnh 'nói' và 'im lặng', bạn có thể nói 'im lặng' bất cứ lúc nào và chó cưng sẽ im lặng. Bạn hãy nhớ khen ngợi chó cưng hết lời khi chó cưng làm đúng để khích lệ tinh thần.

Giờ thì hãy lặp lại quy trình, khen thưởng và củng cố - và bạn sẽ có thể ra lệnh với một con chó đang sủa và chú chó sẽ ngoan ngoãn nghe theo. 

Dạy chó không sủa khi bạn không ở nhà

Bước cuối cùng là dạy chó không sủa khi bạn để chúng ở nhà một mình. Để làm được việc này, bạn cần phải giả vờ đi ra ngoài và quay lại nhiều lần.

Ngay trước khi bạn giả vờ đi ra ngoài, hãy cho chú chó thực hiện khẩu lệnh 'nói' và 'im lặng' và dành nhiều lời khen ngợi cho chúng. Lần đầu tiên, bạn đi ra khỏi nhà và quay vào ngay, và khen ngợi chú chó vì đã im lặng. Lần sau đó, bạn ra khỏi nhà và ở ngoài lâu hơn một chút. Và cứ tiếp tục tăng khoảng thời gian ở ngoài sau mỗi lần bạn ra khỏi nhà.

Hàng xóm có thể nghĩ bạn ‘không bình thường’ nếu bắt gặp bạn huấn luyện cho chó cưng như thế này, nhưng rồi họ sẽ cảm ơn bạn vì điều đó thôi!

Các tình huống khác khi chó sủa

 1. Phải làm gì khi chó cưng bị nhốt?

Trước khi chó cưng bị nhốt, hãy đưa đồ chơi cho chó cưng để giúp giảm hoặc ngăn việc chó sủa. Tạm dừng việc cho chó cưng chơi đồ chơi cho đến khi chúng ngừng sủa và sau đó thưởng cho chó cưng một món đồ ăn vặt hoặc một món đồ chơi mới. Sau đó, bạn từ từ tăng thời lượng trước khi được thưởng vì chó cưng sẽ học được rằng im lặng là sẽ được thưởng. Thay đổi khoảng thời gian mỗi khi bạn thưởng đồ ăn vặt cho chó cưng, có thể là sau 3 giây, 5 giây, 12 giây, 20 giây, v.v.

 1. Phải làm gì khi chó cưng sủa những chú chó khác?

Để một người bạn và chú chó cưng của người này đứng khuất tầm nhìn hoặc ở xa để chó cưng không sủa chú chó kia. Bắt đầu cho chó cưng ăn đồ ăn vặt ngay khi bạn và chú chó tiến lại gần hơn. Nhưng khi bạn và chú chó cưng không còn ở đó nữa, hãy ngừng cho chó cưng ăn bất kỳ món đồ ăn vặt nào. Lặp lại quy trình nếu cần. Điều quan trọng là bạn không được vội vàng; có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để chó cưng tập trung vào bạn và phần thưởng mà không sủa chú chó khác.

 1. Phải làm gì khi con chó cưng sủa một vị khách?

Cho chó cưng một món đồ ăn vặt và hô khẩu lệnh “về chỗ nằm'. Khi chó cưng đã nằm trong ổ của chúng, mở cửa cho khách, đồng thời cho chó cưng thêm một món đồ ăn vặt. Đóng cửa ngay khi chó cưng bắt đầu sủa hoặc đứng dậy. Lặp lại quy trình này cho đến khi bạn cửa mở cho khách mà chó vẫn cưng nằm yên ở trong ổ. Sau đó, trong khi chó cưng đang ngủ say, hãy nhờ một ai đó bấm chuông cửa. Lúc này, bạn lại tiếp tục huấn luyện chó cưng theo quy trình như vừa đề cập.

Câu hỏi thường gặp về việc chó sủa

Có thể dạy chó không sủa hay không?

Nếu chó cưng sủa dai dẳng, điều này có thể gây khó chịu và mệt mỏi. Nhưng thật may là có một số phương pháp đơn giản sẽ giúp bạn huấn luyện chó không sủa bậy. Tất cả những gì bạn cần làm là dành ra một chút thời gian, một chút kiên nhẫn và tận tâm để quá trình huấn luyện chó không sủa bậy thành công.

Chó có bị mệt sau khi sủa không?

Bạn nên để chó sủa trong bao lâu?

Chó có thể tử vong do sủa nhiều không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®