PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Huấn luyện cơ bản

7 cách huấn luyện chó con ngừng cắn

7 cách huấn luyện chó con ngừng cắn

Khi đối diện với vấn đề làm thế nào để ngăn chó con cắn, việc hiểu về nguyên nhân cơ bản của hành vi này là rất quan trọng. Chó con khám phá thế giới bằng miệng. Trong giai đoạn mọc răng, chúng thường cắn để giảm bớt sự khó chịu. Thói quen cắn của chó con cũng có thể là cách để chúng giao tiếp một cách vui vẻ. Quan trọng là phải xác định xem chúng cắn vì chơi đùa, đang mọc răng hay cảm thấy quá kích thích hoặc lo lắng. Động cơ đằng sau hành vi cắn của chó con là yếu tố quyết định cho việc huấn luyện và kiểm soát chúng hiệu quả nhất. Ví dụ, bài tập xoa dịu sẽ có ích cho một chú chó con cắn khi phấn khích, trong khi một chú chó con thích cắn khi buồn chán có thể cần được kích thích tinh thần nhiều hơn.

Cách Huấn Luyện Chó Con Ngừng Cắn

Khi học cách huấn luyện chó con ngừng cắn, bạn cần phải kiên nhẫn, nhất quán và sử dụng các kỹ thuật tăng cường tích cực. Dưới đây là cách bạn có thể hướng dẫn cún con của mình áp dụng các thói quen tốt hơn để tập ngừng cắn:

 • Hạn chế cắn: 

  Khi chó con chơi với đàn cùng lứa, và nếu bé cắn quá mạnh, anh chị em của bé sẽ kêu lên. Những phản ứng này giúp chó con trở nên nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể sử dụng cách tương tự bằng cách truyền đạt nỗi đau với một từ đơn giản như 'ôi!' nếu cún con của bạn cắn quá mạnh. Sau đó, khen ngợi bé bằng cách tăng cường tích cực hoặc thưởng khi bé học được cách giảm cắn. Quản lý thói quen cắn của chó con bằng mẹo này không chỉ dễ dàng mà còn rèn luyện chúng trở nên hiền lành hơn.

 • Dừng giờ chơi: 

  Một phương pháp hiệu quả khác có thể được áp dụng khi muốn dạy chó con ngừng cắn là kết thúc việc chơi ngay khi bé cắn. Nếu chó con cắn bạn, hãy ngừng trò chơi ngay lập tức và rời đi. Điều này sẽ giúp chúng nhận biết rằng việc cắn sẽ khiến mất đi người bạn cùng chơi. Bạn cũng có thể sử dụng các câu lệnh như 'dừng lại' và ‘không được’ để yêu cầu bé con ngừng cắn ngay lập tức.

 • Các đồ vật thay thế để nhai: 

  Hãy thử mua bộ đồ nhai cho bé cưng. Thói quen cắn của chó con có thể được kiểm soát hiệu quả nếu bạn đơn giản chỉ chuyển sự chú ý của chúng sang đồ chơi. Bạn cũng có thể mua cho bé xương gặm đồ chơi, được thiết kế dành riêng cho chó con trong giai đoạn mọc răng.

 • Ngăn bé cắn: 

  Hãy học cách nhận biết các dấu hiệu khi bé chuẩn bị cắn và phân tâm chúng bằng một đồ chơi hoặc một mệnh lệnh. Thói quen cắn của chó con có thể dễ dàng được kiểm soát nếu bạn chỉ cần sửa đổi thói quen này một vài lần, một cách nhất quán.

 • Time-out: 

  Một phương pháp đã được chứng minh hiệu quả khác về cách dạy chó con ngừng cắn là time-out. Nếu chó con của bạn bắt đầu hành động không tốt, hãy đưa bé vào time-out cho đến khi bé có thể bình tĩnh hơn. Một khoảng thời gian ngắn trong chuồng hoặc một phòng an toàn dành cho chó con có thể giúp bé ổn định lại tâm trạng.

 • Thời gian yên tĩnh: 

  Việc chó con cắn đôi khi có thể liên quan đến nhu cầu nghỉ ngơi hoặc đi dạo bên ngoài của bé. Khi nhận biết được những tín hiệu này, bạn nên cho bé thời gian nghỉ ngơi hoặc đi vệ sinh cần thiết. Làm theo phương pháp này cũng là một cách khắc phục dễ dàng để dạy chó con ngừng cắn.

 • Cơ hội huấn luyện: 

  Tận dụng những khoảnh khắc tràn đầy năng lượng để cho bé tham gia vào các bài tập huấn luyện. Điều này không chỉ chuyển hướng thói quen cắn của bé chó mà còn giúp bé học các mệnh lệnh mới. Việc khắc phục thói quen cắn của chó con thông qua huấn luyện thích hợp là điều dễ dàng và mang lại hiệu quả cao trong việc giao tiếp hiệu quả với bé trong tương lai.

 • Động viên các hành vi tốt: 

  Để tìm hiểu cách khiến chó con ngừng cắn, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là thưởng cho chúng đồ ăn vặt. Bất cứ khi nào chó con của bạn chọn không cắn, hãy khích lệ hành vi này bằng cách thưởng bánh và khen ngợi

Làm thế nào để chó con ngừng cắn, cắn có phải là dấu hiệu của hung dữ?

Mặc dù hầu hết hành vi cắn của chó con đều không thể hiện bản tính hung dữ nhưng có những trường hợp có thể là dấu hiệu của một vấn đề sâu xa hơn. Do đó, bạn nên học cách thay đổi thói quen cắn của chó con ngay khi nó bắt đầu được hình thành.

 • Bảo vệ tài sản: 

  Nếu chó con của bạn lao tới và cắn để bảo vệ thức ăn hoặc đồ chơi của bé, thì đây là hành vi cần được can thiệp của huấn luyện viên chó chuyên nghiệp. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy chó con có thái độ hung dữ hơn để bảo vệ hơn đồ đạc của bé thì đã đến lúc bạn cần nguyên túc ngăn chặn thói quen này.

 • Cắn hung hãn: 

  Nếu hành vi cắn đi kèm với tiếng gầm gừ hoặc cắn cảu mà không thấy sự vui tươi thường thấy ở chó con thì đây có thể là dấu hiệu của sự hung hăng. Bạn hãy áp dụng các mẹo khiến chó con ngừng cắn sẽ giúp quả bé cưng của bạn kiểm soát thói quen cắn hung hãn của bé.

 • Ngôn ngữ cơ thể: 

  Hiểu được các dấu hiệu sợ hãi, căng thẳng và lo lắng ở chó con có thể giúp bạn phân biệt giữa hành động cắn vui đùa và hung dữ.

Việc huấn luyện chó con ngừng cắn cần phải được thực hiện liên tục. Quá trình này sẽ diễn ra suôn sẻ nếu bạn áp dụng các phương pháp huấn luyện đúng đắn. Điều quan trọng là bạn cần phải trang bị đồ chơi nhai phù hợp, kỹ thuật huấn luyện và sự kiên nhẫn. Bạn nên thường xuyên tạo ra các bài tập huấn luyện để dạy chó con những hành vi có thể chấp nhận được thay vì cắn. Nếu bạn duy trì một cách tiếp cận nhất quán, chó con của bạn sẽ học được rằng cắn không phải là cách tương tác tốt, làm tiền đề để có một chú chó trường thành ngoan ngoãn. Hãy nhớ rằng, bạn nên chuyển hướng hành vi tự nhiên của bé chó đến những hướng đi phù hợp hơn, chứ không phải ngăn cản mong muốn bẩm sinh của bé là khám phá và tương tác với môi trường.

Câu hỏi thường gặp

Thói quen cắn của chó con kéo dài bao lâu?

Hầu hết chó con cắn cho đến khi được 7 tháng tuổi.

Một số biện pháp phòng ngừa chung để tránh chó con cắn và cách huấn luyện chó con ngừng cắn là gì?

Tính khí “nóng nảy” ở chó con là gì?

Bạn có thể nhận được sự trợ giúp về các vấn đề như thói quen cắn ở chó con khi nào và ở đâu?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®