PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chải chuốt lông & Ký sinh trùng

Cách tắm cho chó con và tắm khi nào

Giving your dog or puppy a bath

Cũng giống như những chú chó trưởng thành, chó con cũng thích nô đùa và lấm lem trong bùn đất. Và mặc dù bạn muốn bộ lông của bé cún luôn sạch sẽ, nhưng việc tắm và chải lông cho chó con có thể phức tạp hơn một chút so với việc chải lông cho chó trưởng thành. Có một số điều nhất định mà bạn phải ghi nhớ khi chăm sóc chó con vì cơ thể nhỏ bé và nhu cầu của mỗi bé cún là khác nhau. Với phương pháp và vật dụng phù hợp, việc tắm cho chó con có thể là một hoạt động thú vị giúp bạn và chó cưng gắn kết với nhau hơn. 

Nên tắm cho chó con khi nào?

Có nên tắm cho chó con mới đẻ hay không, và chó con khi nào tắm được? Chó con không thể tự điều hòa thân nhiệt như chó trưởng thành nên bạn không nên tắm cho chó con khi chúng còn quá nhỏ. Bạn có thể bắt đầu tắm cho chó con khi chúng được hai tháng tuổi. Trước hai tháng tuổi, phương pháp tốt nhất để giữ cho chó con luôn sạch sẽ và thơm tho là dùng khăn ướt nhúng nước ấm để lau người và lông cho chúng. Khi chó con đã đủ lớn, bạn có thể bắt đầu tắm cho chó con. Trải nghiệm tích cực với việc tắm khi chó con còn nhỏ sẽ có lợi sau khi chúng lớn lên, giúp chó cưng làm quen với việc tắm và tận hưởng hoạt động này thay vì sợ hãi. 

Vật dụng cần thiết khi tắm cho chó con

Dưới đây là một số vật dụng cần thiết để tắm cho chó con. 

Sữa tắm phù hợp

Chọn loại sữa tắm phù hợp với giống chó con và độ dài lông của chó con là rất quan trọng. Sữa tắm dành cho chó con có công thức dịu nhẹ hơn vì da và lông của chó con nhạy cảm hơn. Ngoài ra, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y nếu chó con có đang các vấn đề sức khỏe và cần một loại sữa tắm đặc biệt. Dựa trên những tiêu chí này, hãy chọn loại sữa tắm chất lượng cho chó con. Đây là điều quan trọng khi bạn đang học cách tắm cho chó con lần đầu tiên. 

Bàn chải tắm phù hợp

Để loại bỏ các tế bào da chết, lông rụng, bụi bẩn và các thứ khác khỏi lông của chó con, việc sử dụng bàn chải chất lượng tốt là rất quan trọng. Một chiếc bàn chải phù hợp giúp cho công việc dễ dàng hơn nhiều và cũng mang lại trải nghiệm thú vị cho chó con giống như bé đang được đi spa vậy. Bàn chải có thể đi sâu vào lông chó con, giúp loại bỏ mọi bụi bẩn tích tụ bên trong và thậm chí giúp bạn gỡ rối lông cho chó con. 

Món đồ ăn vặt phù hợp

Cho chó con ăn những món đồ ăn vặt yêu thích có thể giúp chúng thoải mái hơn và hợp tác với bạn hơn trong khi tắm. Dùng đồ ăn vặt và khen ngợi chó con biết vâng lời khi tắm giúp bạn củng cố sự tích cực và giúp bé có trải nghiệm tốt hơn. Dùng một vài thanh kẹo thưởng hoặc bất kỳ món ăn vặt nào khác mà chó con yêu thích để bé hợp tác hơn và việc tắm trở nên dễ dàng hơn. 

Khăn tắm phù hợp

Để lau người và làm khô lông chó con, hãy sử dụng một chiếc khăn mềm, sợi nhỏ để không làm ảnh hưởng tới làn da nhạy cảm của chó con Bạn cũng có thể dùng máy sấy tóc để sấy khô bộ lông của chó con nhanh hơn nếu chó con cảm thấy thoải mái với việc này. Một số bé cún sẽ không thoải mái và đôi khi sợ máy sấy tóc do tiếng ồn và có thể mất một thời gian để bé làm quen với nó. Bạn có thể dùng đồ ăn vặt để thưởng cho chó con, khen ngợi và vuốt ve để chó con bình tĩnh lại trong khi sấy khô lông cho bé. Nếu con chó con vẫn không thoải mái với việc dùng máy sấy, hãy ngừng sử dụng máy sấy. Chỉ cần sử dụng một chiếc khăn là đủ. 

Cách tắm cho chó con

Thực hiện theo các bước sau thật cẩn thận để bạn có thể tắm chó con đúng cách. 

Bước 1: Hiểu rõ bộ lông và loại lông của chó con

Chó con có lông ngắn hay lông dài? Tùy thuộc vào việc chó cưng lông ngắn hay lông dài, bạn có thể phải điều chỉnh phương pháp của mình một chút khi tắm cho chó con. Có nhiều loại sữa tắm khác nhau dành cho các giống chó khác nhau và các giống chó lông dài có thể cần được chăm sóc thêm và sử dụng các sản phẩm như dầu xả để giữ cho bộ lông của chúng khỏe mạnh và bóng mượt. 

Bước 2: Nhẹ nhàng chải lông 

Dùng bàn chải để đánh bật và loại bỏ bụi bẩn, bùn hoặc các vật khác có thể mắc trong lông chó con. Chải lông cũng giúp chó con thư giãn trước khi tắm, và điều này rất có ích đối với quá trình tắm. 

Bước 3: Chọn vị trí thích hợp để tắm cho cún cưng

Vì giữ cho chó con cảm thấy an toàn và thoải mái là điều quan trọng, nên việc chọn đúng vị trí để tắm cho chúng có thể giúp chó con có trải nghiệm tích cực. Một bồn tắm lớn hoặc bồn tắm thông thường là những lựa chọn tốt cho không gian tắm cho chó con. Bạn nên tập cho chó con quen với chỗ tắm trước khi tắm bằng cách chơi đùa cùng bé tại nơi bạn sẽ tắm cho chó con. 

Bước 4: Bắt đầu với nước và bàn chải tắm

Tốt nhất bạn nên dùng nước ấm để tắm cho cún cưng. Làm ướt hoàn toàn bộ lông trước khi bạn bắt đầu thoa sữa tắm cho chó con. Sử dụng bàn chải tắm để đảm bảo nước chạm được đến bên dưới bộ lông của chó con và đến cả da của bé. Nếu em bé lông xù lo lắng, hãy thưởng cho bé một món ăn vặt và dùng những lời khen ngợi để giúp cho bé có tâm trạng tích cực và vui vẻ. Nếu bé cún có một món đồ chơi yêu thích mà bé luôn muốn ngậm trong miệng, hãy để bé chơi đồ chơi đó trong khi tắm. Điều này có thể giúp chó con thư giãn và cảm thấy an toàn. 

Bước 5: Thoa sữa tắm và chà nhẹ nhàng

Khi bạn đã làm ướt được lông của chó con, bạn có thể bắt đầu thoa một lượng sữa tắm vừa đủ dựa trên kích thước của chó con. Dùng bàn chải tắm để tạo bọt sữa tắm và chà sạch cơ thể chó con. Điều quan trọng là bạn phải nhẹ nhàng và chậm rãi khi chải lông cho chó con để đảm bảo rằng bạn không làm chúng giật mình, đau hoặc tức giận. Đảm bảo rằng bạn có thể loại bỏ tất cả bụi bẩn, thức ăn hoặc bất kỳ thứ gì mắc trên lông hoặc da của chó. Đừng quên rửa sạch bàn chân, đuôi và phần bụng một cách cẩn thận. Tránh để nước hoặc sữa tắm vào mắt, tai hoặc miệng của chó con. Tốt nhất bạn nên làm ướt tay rồi nhẹ nhàng rửa mặt và miệng cho chó con mà không đổ nước hay thoa bất kỳ loại sữa tắm nào vào những vùng này. 

Bước 6: Xả sạch với nước

Việc xả sạch sữa tắm hoặc xà phòng khỏi lông chó con có thể là một quá trình tẻ nhạt và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo bạn sử dụng nhiều nước sạch và bàn chải tắm để xả sạch sữa tắm và xà phòng. Sữa tắm hoặc xà phòng còn sót lại có thể gây khô và ngứa da, phát ban và thậm chí là nhiễm trùng. Do đó, bạn cần xả sạch nhất có thể cho chó con. 

Bước 7: Lau khô

Sau khi tắm và xả sạch cho chó con xong, bạn có thể lấy khăn để lau khô người cho bé. Mặc dù chó con có thể lắc người để giũ hết nước ra khỏi cơ thể, nhưng bạn sẽ cần hỗ trợ thêm bằng một chiếc khăn. Lau khô nhẹ nhàng thay vì chà xát mạnh vì nó có thể làm rối lông nếu chó con có lông dài. Nhẹ nhàng thấm khô người chó con bằng một chiếc khăn là một phương pháp an toàn hơn nhiều. Sau đó, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy cho bộ lông của chó cưng khô hoàn toàn. Nếu chú chó con không thích máy sấy tóc, đừng ép buộc mà hãy để bộ lông của chó con tự khô hoàn toàn trong phòng tắt quạt và máy điều hòa. Đắp cho chó con một chiếc chăn mềm để giữ ấm.

Bước 8: Khen thưởng

Chó con phản hồi tốt khi chúng được khen thưởng vì hành vi tốt. Đồ ăn vặt thưởng và những lời khen ngợi sẽ làm cho chó cưng cực kì vui sướng. Sau khi tắm xong, hãy thưởng cho chó con những món ăn vặt yêu thích và nhiều lời khen ngợi. Hãy tạo thói quen thưởng và khen ngợi chó cưng, và bạn sẽ thấy rằng việc tắm cho chó con cũng không khó như bạn nghĩ. 

Câu hỏi thường gặp về việc tắm cho chó con

Chó con bao lâu tắm được một lần?   

Chó con và chó trưởng thành không cần tắm thường xuyên. Chỉ cần ba đến bốn tuần một lần là đủ. Bạn có thể cần tắm cho chó con thường xuyên nếu bé thường xuyên bị bẩn do lăn lộn trong bùn và cỏ. Tần suất tắm cho chó con có thể khác nhau tùy thuộc vào giống, độ dài của lông, tình trạng da, v.v. Ngay cả các mùa khác nhau cũng cần được xem xét để quyết định nên tắm cho chó con khi nào và tần suất ra sao. 

 

Có thể tắm cho chó cưng mỗi tuần một lần không?  

Làm khô người cho chó cưng sau khi tắm như thế nào?  

Nên tắm cho chó cưng bằng nước ấm hay nước lạnh?   

Chó con bao lâu tắm được lần đầu tiên?  

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®