PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Dấu hiệu, triệu chứng chó bị dị ứng và cách chữa bệnh

Dấu hiệu, triệu chứng chó bị dị ứng và cách chữa bệnh

Chó cũng có thể bị dị ứng giống như ở người, với những biểu hiện rất giống nhau. Dị ứng da, dị ứng thức ăn và dị ứng do hít phải là các loại dị ứng thường gặp ở chó. Một số triệu chứng dị ứng ở chó bao gồm phát ban, hắt hơi, viêm da, tiêu chảy và nôn. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn tất cả những điều mà các sen cần biết về dị ứng ở chó. 

Chó bị dị ứng có phải vấn đề nghiêm trọng không?

Đa số các triệu chứng của chó bị dị ứng đều nhẹ và có thể điều trị bằng thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, dị ứng có thể gây khó chịu, đau đớn, và thậm chí khiến chó mất đi vẻ vui tươi và vô tư thường ngày. Đôi khi, dị ứng ở chó có thể tiến triển thành một vấn đề nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị trong một thời gian dài. Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của dị ứng ở chó cưng, hãy đưa chó đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức. Tuyệt đối không điều trị tại nhà hay tự ý cho chó dùng thuốc. 

Bệnh dị ứng ở chó có di truyền không?

Câu trả lời là có. Giống như ở người, dị ứng ở chó do hít phải hay dị ứng liên quan đến da liễu thường di truyền từ đời này qua đời khác. Người ta cũng phát hiện ra rằng một số giống chó dễ mắc một số loại dị ứng nhất định hơn các giống khác.

Triệu chứng dị ứng ở chó

Là người nuôi chó, bạn cần biết một số dấu hiệu thường gặp của chó bị ứng để có thể xử trí kịp thời. Có thể chó cưng đang bị dị ứng nếu có các triệu chứng sau đây: 

 • Rụng lông nhiều do cào gãi hoặc liếm
 • Ngứa da
 • Phát ban
 • Đốm đỏ
 • Mề đay
 • Ho
 • Chảy nước mắt
 • Hắt hơi 
 • Nôn
 • Tiêu chảy 
 • Sưng mặt

Các loại dị ứng thường gặp ở chó

Các nguyên nhân thường gặp nhất khiến chó bị dị ứng là các tác nhân gây dị ứng ảnh hưởng đến da ví dụ như phấn hoa, nấm mốc, mạt bụi và cỏ. Các loại dị ứng thường gặp khác bao gồm dị ứng thức ăn và dị ứng bọ chét. Dưới đây là bốn loại dị ứng thường gặp nhất ở chó.

 1. Dị ứng thức ăn

  Dị ứng thức ăn, đúng như tên gọi của nó, là loại dị ứng xảy ra khi cơ thể chó phản ứng với một thành phần nhất định trong thức ăn, bánh thưởng (đồ ăn vặt), hay bất kỳ đồ ăn nào khác. Các triệu chứng thường gặp của dị ứng thức ăn ở chó có thể biểu hiện trên da dưới dạng phát ban và kích ứng da hoặc các vấn đề về tiêu hóa như nôn hoặc tiêu chảy. Dị ứng thức ăn có thể khởi phát khá đột ngột, nhưng cũng có những trường hợp chứng dị ứng thức ăn diễn biến chậm và biểu hiện muộn hơn.

 2. Dị ứng da

  Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng da, trong đó phải kể đến việc hít phải hoặc tiếp xúc da với tác nhân gây dị ứng. Dị ứng da thường biểu hiện dưới dạng da bị kích ứng, có thể gây phát ban, viêm, ngứa, sưng, và đỏ. Các triệu chứng này có thể khiến chó cào, gãi, liếm nhiều và tự cắn vào vùng da bị tổn thương. 

  Viêm da cơ địa là một dạng dị ứng do hít phải tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi hoặc nấm mốc, các tác nhân này kích hoạt phản ứng dị ứng của hệ miễn dịch ở chó. Bất kỳ món đồ chơi kích thích chó nào có chứa tác nhân gây dị ứng đều có thể gây dị ứng da ở chó. Dị ứng do tiếp xúc thường do chất tẩy rửa sàn nhà, hoặc chất khử trùng, sữa tắm cho chó hoặc thậm chí một số loại vải gây ra. 

 3. Dị ứng đường hô hấp

  Hầu hết các trường hợp dị ứng đường hô hấp ở người đều là do hít phải tác nhân gây kích ứng và dị ứng như bụi, phấn hoa và nấm mốc. Các tác nhân gây kích ứng này cũng kích hoạt các triệu chứng dị ứng ở chó, ví dụ như hắt hơi, ngứa mắt, chảy nước mắt, ho và thở khò khè.

 4. Dị ứng bọ chét

  Khi bọ chét cắn chó sẽ để lại trên da chó một chút nước bọt. Ở những chú chó dị ứng với bọ chét, nước bọt này tạo ra phản ứng viêm gây cảm giác ngứa ngáy và khó chịu. Nước bọt bọ chét được cho là nguyên nhân gốc rễ gây triệu chứng ngứa ngáy trong bệnh dị ứng bọ chét.

Chẩn đoán chó bị dị ứng

Là người nuôi chó, bạn cần biết về các loại dị ứng khác nhau mà chó có thể mắc phải. Căn nguyên của dị ứng có thể đến từ các yếu tố môi trường cho đến thức ăn, và mỗi loại đòi hỏi phải có một phương pháp xét nghiệm riêng để xác định tác nhân gây dị ứng. Nếu bạn nghi ngờ chó cưng của mình có thể bị dị ứng, bạn phải đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị dị ứng ở chó. 

Xét nghiệm da(delete) trong da

Đúng như tên gọi, Xét nghiệm da (deleted) trong da được tiến hành để xác định các tác nhân gây dị ứng khiến chó có phản ứng dị ứng. Xét nghiệm trong da được tiến hành bằng cách quan sát phản ứng của cơ thể chó khi tiêm một lượng nhỏ tác nhân gây dị ứng tiềm tàng. Thông thường, Xét nghiệm trong da sẽ được chỉ định khi đã loại trừ được các nguyên nhân thường gặp khác như nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men, hay bọ chét và ve.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những loại xét nghiệm dị ứng phổ biến nhất. Xét nghiệm máu đo mức kháng thể đặc hiệu với tác nhân gây dị ứng trong máu. Kháng thể là các protein mà hệ miễn dịch tạo ra để phản ứng lại tác nhân gây dị ứng. Xét nghiệm có thể cho biết chó có bị dị ứng với một chất cụ thể hay không. Xét nghiệm máu ít xâm lấn hơn xét nghiệm da và có thể được thực hiện chỉ với một lần lấy máu đơn giản.

Bác sĩ thú y cũng có thể thực hiện các xét nghiệm khác dựa trên các triệu chứng đặc biệt ở thú cưng. 

Cách chữa bệnh dị ứng ở chó 

Mặc dù phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể bảo vệ chó khỏi bệnh tật. Mục dưới đây sẽ giới thiệu sơ bộ về cách điều trị một số loại dị ứng thường gặp ở chó. 

Điều trị dị ứng thức ăn

Không giống như các loại dị ứng khác, hầu hết các trường hợp dị ứng thức ăn đều không thể điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, thuốc có thể giúp giảm nhẹ một số triệu chứng để chó cưng đỡ khó chịu. Cách duy nhất để điều trị hiệu quả chứng dị ứng thức ăn và phòng ngừa các triệu chứng quay trở lại là loại bỏ các thành phần gây dị ứng khỏi chế độ ăn của chó.

Điều trị dị ứng da 

Chó bị dị ứng da có thể được điều trị bằng một số phương pháp, chẳng hạn như dùng thuốc dị ứng, sử dụng sữa tắm đặc trị và liệu pháp miễn dịch. Các biện pháp phòng ngừa như loại bỏ các tác nhân gây dị ứng trong môi trường xung quanh chó cưng, như bụi, phấn hoa, v.v., cũng có thể sẽ hữu ích.

Điều trị dị ứng đường hô hấp

Các triệu chứng của chó bị dị ứng đường hô hấp như hắt hơi, thở khò khè và ho có thể được giảm nhẹ bằng cách dùng thuốc điều trị triệu chứng. Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như loại bỏ phấn hoa, bụi và các tác nhân gây kích ứng khác, có thể làm giảm đáng kể khả năng tái phát dị ứng đường hô hấp ở chó. 

Điều trị dị ứng bọ chét 

Chó bị dị ứng bọ chét có thể điều trị bằng cách thoa thuốc và sử dụng sữa tắm trị bọ chét. 

Câu hỏi thường gặp về chó bị dị ứng

Có khi nào tự nhiên chó bị dị ứng thức ăn không?  

Mặc dù ít gặp, nhưng chó cũng có thể khởi phát chứng dị ứng thức ăn một cách đột ngột ngay cả khi chúng đã ăn loại thức ăn đó từ rất lâu rồi. Dị ứng thức ăn ở chó có thể bắt đầu biểu hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Các triệu chứng dị ứng ở chó, đặc biệt là dị ứng thức ăn, có thể rất giống với dị ứng da. Do đó, đôi khi rất khó để xác định nguyên nhân khiến chó bị dị ứng.

 

Dị ứng ở chó kéo dài bao lâu?

Có thể xét nghiệm cho chó để xác định dị ứng không?  

Khi nào chó bắt đầu bị dị ứng?  

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®