PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc y tế

Có nên thiến chó: lợi ích và chăm sóc chó sau khi thiến

Neutering

Triệt sản chó hay thiến chó là gì?

Là người nuôi chó, hẳn có lúc bạn tự hỏi thiến chó là gì, có nên thiến chó hay không, lý do tại sao hay khi nào nên thiến chó. Thiến chó hay còn gọi là triệt sản chó, là một thủ thuật phổ biến nhằm cắt bỏ cả hai tinh hoàn của chó đực, khiến chó trở nên vô sinh và không thể sinh sản. Bài viết này chia sẻ về thiến chó là gì và giúp bạn tìm hiểu lợi ích của việc thiến chó, độ tuổi phù hợp để thực hiện thủ thuật này và cách chăm sóc chó sau khi thiến.

Khi nào nên thiến chó: Xác định độ tuổi lý tưởng để thiến chó

Độ tuổi thích hợp để thiến chó tùy thuộc từng giống chó, nhưng khuyến nghị chung là từ sáu đến chín tháng tuổi. Tuy nhiên, những giống chó nhỏ có thể thiến sớm hơn, trong khi những giống chó lớn hơn có thể cần thiến muộn hơn. Các yếu tố như giống chó, kích thước vóc dáng và tình trạng sức khỏe là những yếu tố mang tính quyết định khi xác định thời điểm thích hợp để thiến chó, do đó bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Rủi ro khi thiến chó quá sớm hoặc quá muộn

Mặc dù có nên thiến chó, nhưng nếu thiến chó không đúng thời điểm có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Thiến quá sớm có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi, béo phì, suy giáp hoặc tăng sản xương. Mặt khác, thiến quá muộn sẽ làm giảm các lợi ích của thủ thuật này, chẳng hạn như ngăn ngừa ung thư tinh hoàn và bệnh về tuyến tiền liệt. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xác định thời điểm lý tưởng nên đưa chó cưng đi thiến.

Tại sao phải thiến chó: Lợi ích của việc thiến chó

Nhìn chung, thiến chó mang lại nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe của chó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và gia tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, thiến chó cũng tiềm ẩn một số nguy cơ, bao gồm béo phì do quá trình trao đổi chất bị chậm lại và tăng nguy cơ rách dây chằng chéo ở những giống chó lớn bị thiến quá sớm. Về mặt hành vi, thiến chó thường tác động tích cực đến hành vi tổng thể của chó. Chó thiến thường sẽ bớt đi lang thang, bớt giao phối và bớt hung dữ, nhưng một số chó có thể mắc chứng sợ tiếng ồn sau khi thiến.

Chó thiến thường bớt hung dữ là vì thủ thuật này đã cắt bỏ tinh hoàn vốn là nơi sản sinh các hormone kích thích hành vi hung hăng ở chó. Chó sau khi thiến cũng có giảm bớt hành vi đánh dấu lãnh thổ hoặc nhảy lên người chó khác. Mặc dù triệt sản không đảm bảo thay đổi hoàn toàn hành vi của chó, nhưng có thể làm giảm đáng kể các hành vi xấu. Bạn có thể xem xét những lợi ích này khi cân nhắc có nên thiến chó hay không.

Lợi ích của việc thiến chó

Dưới đây là một số lợi ích của việc thiến chó mà bạn nên biết khi quyết định việc có nên thiến chó hay không:

 1. Giảm nguy cơ sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn và các bệnh liên quan đến hormone
 2. Giảm thiểu các hành vi không mong muốn như đi lang thang và hung dữ
 3. Tuổi thọ cao hơn và có thể giúp nguôi ngoai nỗi sợ chia cắt

Tác hại tiềm tàng của việc thiến chó

Tác hại của việc thiến chó bao gồm:

 1. Béo phì do chuyển hóa chậm
 2. Tăng nguy cơ rách dây chằng chéo ở những giống chó lớn được thiến khi xương chưa phát triển hoàn thiện
 3. Tăng nguy cơ mắc một số chứng như chứng sợ tiếng ồn

Chăm sóc chó sau khi thiến: Đảm bảo chó thiến hồi phục nhanh chóng, thuận lợi

Chăm sóc chó sau khi thiến là hoạt động cần thiết để chó hồi phục sức khỏe nhanh chóng, thuận lợi. Chăm sóc hậu phẫu bao gồm:

 1. Chuẩn bị cho chó một không gian nghỉ ngơi yên tĩnh, thoải mái
 2. Hạn chế mức độ hoạt động của chó trong 7 đến 10 ngày để tránh chấn thương
 3. Theo dõi vết mổ để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc biến chứng.
 4. Sử dụng thiết bị bảo vệ, chẳng hạn như vòng cổ Elizabeth, để ngăn chó liếm vết mổ
 5. Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ thú y về việc kiểm soát đau và chăm sóc vết thương
 6. Đảm bảo khu vực sinh hoạt của chó luôn sạch sẽ và vệ sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng
 7. Cung cấp đủ nước cho chó cưng và cho chó ăn trở lại từng chút một theo tư vấn của bác sĩ
 8. Lên lịch tái khám với bác sĩ để đánh giá mức độ lành vết thương và tháo chỉ, nếu cần

Ngoài việc chăm sóc hậu phẫu cần tiến hành ngay, bạn cũng phải theo dõi sức khỏe tổng thể và trạng thái tinh thần của chó sau khi thiến. Theo dõi cân nặng và mức độ hoạt động của chó sau khi thiến vì những chó thiến có thể cần điều chỉnh chế độ ăn và thói quen vận động để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Hỏi ​​bác sĩ để được tư vấn về những thay đổi cần thiết về lối sống của chó thiến và đảm bảo chúng tiếp tục phát triển khỏe mạnh sau khi thiến.

Tóm lại, thiến chó là một thủ thuật không chỉ có ý nghĩa với người nuôi chó, mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và hành vi cho chó. Tuy nhiên, độ tuổi thích hợp để thiến và chăm sóc chó sau khi thiến là hai yếu tố rất quan trọng để đảm bảo việc thiến chó mang lại kết quả tốt đẹp. Hãy trao đổi với ​​bác sĩ thú y về giống chó, kích thước vóc dáng và tình trạng sức khỏe của chó cưng trước khi quyết định để đảm bảo kết quả tốt nhất cho chó cưng.

Câu hỏi thường gặp về chủ đề thiến chó

Chó đực thay đổi như thế nào sau khi thiến?

Sau khi thiến, chó đực thường có những thay đổi về hành vi, chẳng hạn như bớt hung hăng và bớt đi lang thang. Tuy nhiên, mỗi chú chó là một cá thể độc nhất, cho nên những thay đổi về thể chất và hành vi ở các chú chó thiến sẽ không giống nhau. Thiến chó cũng có thể góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ở chó.

 

Độ tuổi tốt nhất để thiến chó đực?

Thiến chó có đau không?

Thiến chó có rủi ro gì không?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®