PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chế độ ăn cho chó con

Các dấu hiệu nhận biết chó con cần ăn dặm

Weaning Puppies: Puppy to Adult Food

Có một số lý do để bạn chuyển đổi thức ăn cho chó cưng. Có lẽ chú chó nhỏ đáng yêu đã trưởng thành và sẵn sàng chuyển sang thức ăn cho chó có hàm lượng calo thấp hơn. Hoặc có lẽ, bé cún gặp phải một số vấn đề sức khỏe và cần một chế độ ăn uống đặc biệt. Dù lý do là gì, việc chuyển đổi thức ăn cho chó cưng là một nhiệm vụ quan trọng. Bạn cần biết khi nào cho chó con ăn dặm là đúng thời điểm, và khi nào chó con ăn được thức ăn mới để thực hiện việc chuyển đổi từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó trưởng thành. 

Dưới đây là một số quy tắc chung về nhu cầu dinh dưỡng đối với thức ăn cho chó ở các giai đoạn tuổi đời khác nhau, và cũng giúp bạn trả lời câu hỏi chó con ăn dặm khi nào là phù hợp?

Chó con (Từ 4 - 6 tuần tuổi đến 9 - 24 tháng tuổi)

 • Nếu bạn đang băn khoăn không biết khi nào cho chó con ăn dặm, thì bạn cần biết rằng thức ăn dành cho chó con nên được cho ăn cho đến khi chó con trưởng thành hoàn toàn. 
 • Chó con trưởng thành với tốc độ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chúng. Chó con có kích thước vừa và nhỏ có xu hướng phát triển nhanh hơn và được coi là trưởng thành hoàn toàn vào khoảng 9 tháng tuổi. 
 • Ngược lại, những giống chó lớn như Retriever và Labrador cần nhiều thời gian hơn để đạt được sự trưởng thành về xương. Những giống chó lớn được coi là trưởng thành khi được 15 tháng tuổi và đối với những giống chó khổng lồ như Mastiff và Danes là 18 – 24 tháng tuổi. 
 • Chó con có nhu cầu về calo và protein cao hơn chó trưởng thành. Tuy nhiên, lượng calo và protein dư thừa có thể gây hại vì điều này sẽ khiến chó con phát triển quá nhanh, có thể dẫn đến các vấn đề về khớp sau này khi chó con lớn lên.

Chó trưởng thành (Từ 1 đến 6 - 8 tuổi)

 • Khi nào chó con ăn được thức ăn cho chó trưởng thành là một trong những câu hỏi thường gặp nhất ở những người nuôi thú cưng. Phương pháp đơn giản nhất là khi bạn mua túi thức ăn cho chó con cuối cùng, bạn mua kèm thêm một túi thức ăn dành cho chó trưởng thành. Sau đó, bạn trộn dần hai loại thức ăn với nhau, tăng dần tỷ lệ thức ăn mới trong khẩu phần ăn sau mỗi bữa ăn trong vòng một tuần. 
 • Theo Hiệp hội Kiểm soát Thức ăn Chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO), là cơ quan đặt ra các tiêu chí dinh dưỡng cho chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ của vật nuôi, chó trưởng thành cần ít nhất 18% protein và 5,5% chất béo trong lượng thức ăn cung cấp hàng ngày.

Chó già (6 - 10 tuổi)

 • Béo phì và các vấn đề về đường tiêu hóa là những vấn đề thường gặp ở những chú chó già. Do đó, một bữa ăn giàu chất xơ, ít calo sẽ rất có lợi cho những chú chó già. 

Chó đang mang thai

 • Chó đang mang thai hoặc cho chó con bú có nhu cầu dinh dưỡng khác với chó trưởng thành. Chó đang mang thai cần được cho ăn thức ăn giàu calo và giàu protein, 
 • với hàm lượng protein ít nhất là 22%. 
 • Một cách đơn giản và hiệu quả để đạt được những tiêu chí này là cho chó đang mang thai hoặc cho chó con bú ăn thức ăn dành cho chó con. Chó con cũng giống như chó đang mang thai và cho con bú, cần nhiều calo và protein hơn những chú chó khác, do đó, thức ăn được thiết kế cho chó con cũng phù hợp cho cả chó đang mang thai và đang cho chó con bú.

Cho ăn thức ăn cho chó con theo kích thước giống chó trong bao lâu?

Trưởng thành ở chó được xác định bởi kích thước giống chó hơn là độ tuổi của chúng, do đó, khi nào cho chó con ăn dặm hay khi nào nên chuyển đổi từ thức ăn chó con sang thức ăn cho chó trưởng thành cũng được xác định dựa trên tiêu chí này. Do các giống chó lớn và khổng lồ cần nhiều thời gian hơn để trưởng thành hơn nên chúng sẽ duy trì thời gian ăn thức ăn cho chó con lâu hơn các giống chó nhỏ hoặc vừa. Tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nuôi một chú chó lai hoặc không chắc chắn về việc chó cưng sẽ lớn đến mức nào khi trưởng thành. Bác sĩ thú y sẽ có thể tư vấn cho bạn về thời điểm khi nào cho chó con ăn dặm là thích hợp, cũng như khi nào chó con ăn được thức ăn cho chó trưởng thành và cũng hướng dẫn bạn thực hiện quy trình chuyển đổi thức ăn cho chó con này.

Cho ăn thức ăn cho chó con theo kích thước giống chó trong bao lâu?

Chó con phát triển rất nhanh, vì vậy chúng cần thức ăn dành riêng cho chó con để bổ sung thêm năng lượng, protein, canxi và phốt pho. Việc chuyển sang chế độ ăn dành cho chó trưởng thành quá sớm có thể dẫn đến những bất thường về xương khớp.

Làm thế nào để bạn biết khi nào chó con tập ăn thức ăn dành cho chó trưởng thành là phù hợp? Câu trả lời là bạn cần đợi cho đến khi chó cưng trưởng thành về thể chất. Về cơ bản, trưởng thành ở chó có thể xác định như sau:

 • 9-12 tháng đối với các giống chó siêu nhỏ, nhỏ và vừa, như Chihuahua và Springer Spaniels;
 • 12-15 tháng đối với các giống chó lớn như Labradors và Retrievers; và 
 • 18-24 tháng đối với các giống chó khổng lồ như Great Danes và Newfoundlands.

Nếu bạn không chắc chắn khi nào chó con tập ăn thức ăn dành cho chó trưởng thành là phù hợp, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thú y.

Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về cách cho chó con ăn.

Câu hỏi thường gặp về chế độ ăn cho chó con

Tôi có thể cho chó con ăn thức ăn cho chó trưởng thành không?

Chó con và chó trưởng thành có nhu cầu dinh dưỡng và calo khác nhau. Việc ăn thức ăn không phù hợp với giai đoạn phát triển của chúng thường sẽ không gây hại cho chó con, tuy nhiên bạn không nên cho chó con ăn thức ăn cho chó trưởng thành thường xuyên.

Xem bài viết của chúng tôi về việc chuyển đổi từ thức ăn dành cho chó con sang thức ăn dành cho chó trưởng thành để biết thêm thông tin về thời điểm bạn nên thực hiện chuyển đổi.

Làm cách nào để chuyển đổi ounce sang gram?

Đơn giản chỉ cần nhân số ounce với 28 để được số gram. Ví dụ: 12 oz = 336 g.

Làm cách nào để tập cho chó con ăn thức ăn cho chó con Pedigree®?

Bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn của chó con nên được thực hiện từ từ để tránh cho chó con gặp các vấn đề tiêu hóa.  Tập cho chó con ăn thức ăn mới từ từ trong khoảng thời gian 5 – 7 ngày. Trộn thức ăn mới vào chế độ ăn bình thường của chó con bằng cách thêm từng thìa một. Khi nào chó con biết ăn thức ăn mới, bạn hãy tăng dần lượng thức ăn mới cho đến khi chế độ ăn được chuyển đổi hoàn toàn.

Làm sao để thức ăn hấp dẫn hơn khi chó con chán ăn?

Đôi khi chó con có thể bỏ ăn. Lúc này, bạn có thể khuyến khích chó con ăn bằng cách:

 • Hâm nóng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn ướt bằng với nhiệt độ cơ thể trước khi cho ăn
  Thêm nước ấm (nhưng không được sôi) vào thức ăn khô để làm thức ăn mềm ẩm hơn
 • Trộn một lượng nhỏ thức ăn ướt hoặc đóng hộp dành cho chó con của Pedigree® vào thức ăn khô cho chó con.

Có thể làm mềm thức ăn khô cho chó con Pedigree® hoàn toàn bằng nước trước khi cho ăn không?

Bạn có thể làm ẩm thức ăn khô cho chó con bằng cách trộn thêm nước ấm (nhưng không được sôi). Cho chó con ăn khi thức ăn đã nguội và ngấm hết nước. 

Một câu hỏi thường gặp đối với những người nuôi chó là có nên cho chó con ăn thức ăn hạt hay không? Bạn nên khuyến khích chó con ăn thức ăn hạt khô nếu có thể vì thức ăn khô sẽ tốt cho răng của chó con.

Làm thế nào để chuyển từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó trưởng thành? 

Trộn thức ăn cho chó con với thức ăn cho chó trưởng thành và lặp lại quy trình này trong khoảng 5-7 ngày là một cách hiệu quả để chuyển đổi thức ăn cho chó con. Điều này cho phép hệ tiêu hóa của chó con điều chỉnh từ từ mà không gặp các vấn đề bất thường.

 • Ngày 1: Để chó con tiêu hóa dễ dàng, hãy bắt đầu giai đoạn chuyển đổi thức ăn bằng cách cho chó con ăn 75% khẩu phần ăn hiện tại (chế độ ăn cũ) và trộn 25% thức ăn mới trong mỗi bữa ăn. Khi nào chó con biết ăn thức ăn mới, bạn sẽ tăng dần tỷ lệ thức ăn mới trong khẩu phần ăn cho những ngày kế tiếp.
 • Ngày 2: Chuyển sang cho ăn 60% lượng thức ăn cũ và 40% thức ăn mới trong mỗi khẩu phần ăn.
 • Ngày 3: Trộn 50% thức ăn cũ với 50% thức ăn mới trong mỗi khẩu phần ăn.
 • Ngày 4: Trộn 40% thức ăn cũ với 60% thức ăn mới trong mỗi khẩu phần ăn.
 • Ngày 5: Trộn 25% thức ăn cũ với 75% thức ăn mới trong mỗi khẩu phần ăn.
 • Ngày 6: Cho chó cưng ăn 90-100% thức ăn mới – lúc này bạn đã gần hoàn thành được giai đoạn chuyển đổi thức ăn cho chó cưng.

Lưu ý: Chia lượng khẩu phần hàng ngày thành hai bữa: một vào buổi sáng và một vào buổi tối.

Các triệu chứng khi chuyển đổi thức ăn cho chó là gì?

Khi chuyển đổi thức ăn cho chó, hãy đảm bảo kiểm tra thường xuyên chú chó trong giai đoạn này. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để đảm bảo rằng chó cưng không gặp vấn đề tiêu hóa hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác.

 • Đảm bảo rằng chú chó vẫn uống đủ lượng nước khuyến nghị.
 • Đồng thời, lượng khí trong đường ruột của chó cưng cần phải duy trì ở mức thấp. Vì vậy, nếu chó cưng liên tục xì hơi, điều đó có nghĩa là bé không thể thích nghi được với chế độ ăn mới.
 • Phân chó phải bình thường. Mặc dù nhiều người nuôi thú cưng có thể thấy ghê sợ, nhưng bạn nên theo dõi phân của chó cưng để đảm bảo phân của bé không quá lỏng. Chó cưng bị đi ngoài phân lỏng sẽ tăng thêm lo ngại về bệnh tiêu chảy và mất nước.

Phải làm gì nếu chó cưng không thể thích nghi với chế độ ăn mới? 

Làm chậm quá trình chuyển đổi và cho chó cưng thêm thời gian để thích nghi với thức ăn mới nếu bạn nhận thấy có nhiều triệu chứng xuất hiện. Phần lớn các triệu chứng liên quan đến vấn đề tiêu hóa sẽ được giảm bớt nhờ quá trình chuyển đổi dần dần thức ăn cho chó. Bạn cũng có thể cân nhắc dần dần quay lại chế độ ăn cũ nếu quá trình chuyển đổi thức ăn cho chó cưng không hiệu quả, dù quá trình chuyển đổi diễn ra nhẹ nhàng như thế nào. Cũng có thể chó cưng bị dị ứng với thức ăn mới. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu có nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn xuất hiện trong quá trình chuyển đổi thức ăn. 

Các câu hỏi thường gặp về việc chuyển đổi thức ăn cho chó:

Chó có thể bị tiêu chảy trong bao lâu sau khi chuyển đổi thức ăn?

Thông thường, tiêu chảy do thay đổi chế độ ăn chỉ kéo dài tối đa 3 hoặc 4 ngày. Một số chú chó có thể mất đến một tuần để quen với chế độ ăn mới. Trong hầu hết các trường hợp, chó sẽ quen với thức ăn mới sau hai hoặc ba ngày.

Chuyển đổi thức ăn cho chó có cần cùng một nhãn hiệu thức ăn hay không?

Có thể chuyển đổi hương vị thức ăn cho chó cưng không?

Có nên cho chó cưng ăn cùng một loại thức ăn mỗi ngày?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®