PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Xử lý các vấn đề

Cách Dạy Chó Con Đi Vệ Sinh: Dạy Chó Con Vệ Sinh Đúng Chỗ

Cách Dạy Chó Con Đi Vệ Sinh: Dạy Chó Con Vệ Sinh Đúng Chỗ

Dạy chó con vệ sinh đúng chỗ tuy không phải là một nhiệm vụ đơn giản nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được! Trong khi một số chú chó có thể ghi nhớ rất nhanh, một số khác lại cần thêm một chút kiên nhẫn và tình yêu thương từ bạn. Hãy chuẩn bị tinh thần cho một số sự cố có thể gặp phải, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình huấn luyện. Nhưng đừng lo lắng, vì vạn sự khởi đầu nan. Thành quả đạt được sẽ khiến bạn hạnh phúc vô cùng. Đó là khi chó cưng biết cách đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Khi nói đến việc dạy chó con đi vệ sinh, tính nhất quán đóng vai trò quan trọng. Do đó, hãy thiết lập một thói quen, thường xuyên đưa chó con ra ngoài và biểu dương chó bằng những lời khen ngợi hoặc đồ ăn vặt mỗi lần chó đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên, bạn phải theo dõi chặt chẽ hành vi của chó và giám sát chó để tránh tình trạng chó “bĩnh” trong nhà hoặc thậm chí tệ hơn nữa là… ngay trên chiếc sofa. Với thái độ tích cực và những nỗ lực nhất quán của bạn, chó cưng sẽ sớm quen với việc đi vệ sinh đúng nơi quy định!

Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy chó con vệ sinh đúng chỗ có thể là một nhiệm vụ buồn tẻ và khá mệt mỏi, tuy nhiên, với những phương pháp phù hợp, mọi việc có thể sẽ dễ dàng hơn đôi chút. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn những cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ để tránh tình trạng những “cục bất ngờ” vương khắp nhà:

 • Sử dụng chuồng chó

Vì chó thích ở trong không gian kín nên những chiếc chuồng chó chẳng khác nào hang ổ ấm cúng của chúng. Nhờ đó, theo bản năng, chó con sẽ không muốn đi bậy ra không gian sống của chính mình. Sử dụng một chiếc chuồng chó đủ rộng rãi để chó con có thể thoải mái ngồi, đứng và xoay qua xoay lại trong đó. Sau khi thả chó ra khỏi thùng, ngay lập tức đưa chúng đến nơi đi vệ sinh đã quy định. Dần dần, chó sẽ học được cách nín tiểu để đợi cho đến khi đã đi ra đến đúng nơi quy định.

 • Huấn luyện chó con đi vệ sinh vào miếng lót, giấy

Để áp dụng phương pháp này, bạn sẽ cần chuẩn bị giấy báo hoặc miếng lót dành cho chó con. Những dụng cụ này sẽ giúp chó con làm quen dần với việc đi vệ sinh đúng chỗ trước khi chuyển sang tập chó con đi vệ sinh ngoài trời. Ban đầu, bạn sẽ đặt các miếng lót hoặc tờ giấy ở một khu vực cụ thể trong nhà, tốt nhất là ở đâu đó gần lối ra vào. Mỗi khi thấy chó có biểu hiện buồn đi vệ sinh, bạn sẽ đặt chó cưng lên miếng lót và khuyến khích chó ị. Bạn có thể từ từ di chuyển tờ giấy đến gần cửa hơn và cuối cùng là ra hẳn bên ngoài, từ đó chuyển sang giai đoạn tập chó con đi vệ sinh ngoài trời một cách suôn sẻ. Bản chất của phương pháp này là dạy cho chó con biết gắn việc đi vệ sinh với một dụng cụ cụ thể.

 • Tập chó con đi vệ sinh ngoài trời

Mục đích của phương pháp này là huấn luyện chó con đi vệ sinh bên ngoài tại đúng nơi quy định. Để làm được điều này, bạn cần thiết lập một thời gian biểu nhất quán cho việc đi vệ sinh ngoài trời, có thể bao gồm các mốc như sau bữa ăn, sau giờ chơi và sau khi ngủ dậy. Dắt chó con ra khu vực vệ sinh ngoài trời. Dùng lời nói và cử chỉ để khuyến khích chó tiểu tiện, đại tiện. Thưởng cho chó con đồ ăn vặt ngon và những lời khen ngợi khi chó đại tiện xong. Mấu chốt của phương pháp huấn luyện này là sự kiên nhẫn, nhất quán và siêng năng.

Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh: Hướng dẫn chi tiết 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước để dạy chó con vệ sinh đúng chỗ:

 • Bước 1: Chuẩn bị cho chó con một chiếc chuồng

Bước đầu tiên khi tập chó con đi vệ sinh là chuẩn bị một chiếc chuồng phù hợp với kích thước vóc dáng của chó. Chiếc chuồng đối với chó con giống như một nơi trú ẩn an toàn, đem lại cho chó cưng một không gian ấm cúng và thoải mái. Cho chó con làm quen dần dần với chiếc chuồng cho đến khi chiếc chuồng trở thành một môi trường sống hấp dẫn đối với chó. Tuyệt đối không được ép chó chui vào chuồng, hành động này sẽ phản tác dụng.

 • Bước 2: Theo dõi lịch đi vệ sinh của chó con

Duy trì thời gian biểu cho chó đi vệ sinh. Các hoạt động như ăn, uống và vui chơi có thể khiến chó buồn đi vệ sinh; do đó, hãy quan sát thói quen hàng ngày của chó để ghi lại thời gian biểu. Dựa trên thời gian biểu này, bạn có thể lên lịch dắt chó đi vệ sinh thường xuyên ở đúng nơi quy định, để chó cưng có thể “trút bỏ gánh nặng” trong lòng.

 • Bước 3: Quan sát xem chó con có tiểu tiện hay đại tiện không

Khi bạn đưa chó con đến vị trí đi vệ sinh đã quy định, hãy cho chó chút thời gian để đánh hơi xung quanh và khám phá khu vực đó. Hãy kiên nhẫn và cho chó vài phút để xem chó có nhu cầu đi vệ sinh hay không. Đôi khi, chó cần thêm một chút thời gian trước khi có thể “đi vào việc chính”.

 • Bước 4: Thưởng cho chó con đồ ăn vặt

Sau khi chó con đi vệ sinh xong, hãy cho chó thỏa sức vui chơi! Bạn có thể cùng chó chơi một trò chơi vui vui hoặc đơn giản là cùng tận hưởng khoảng khắc vui vẻ ấm áp bên nhau. Hãy biến thời gian sau khi đi vệ sinh trở thành một trải nghiệm tích cực và thú vị với chó cưng. Điều này sẽ giúp chó con có thể liên kết thời gian đi vệ sinh với những điều vui vẻ và thú vị, từ đó tạo ra một vòng lặp tích cực.

Dấu hiệu cho thấy chó cưng của bạn muốn đại tiện

Chó không thể giao tiếp với chúng ta bằng lời nói. Tuy nhiên, chúng thường cố gắng bày tỏ cảm xúc và nhu cầu của mình. Do đó, là người nuôi chó, chúng ta cần phải đọc được ngôn ngữ của chúng. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy chó con đang muốn ị:

 • Đánh hơi và đi vòng quanh: Nếu đột nhiên bạn thấy chó con đánh hơi quanh sàn nhà hoặc ở những khu vực nhất định và bắt đầu đi vòng quanh một chỗ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chó đang tìm kiếm vị trí thích hợp để đi vệ sinh.
 • Bồn chồn: Nếu bỗng dưng chó trở nên bồn chồn hoặc đi đi lại lại, thì khả năng là chó cần được “đi giải quyết nỗi buồn”.
 • Sủa: Sủa là một hành vi phổ biến của chó và có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng khó ở chỗ là tiếng sủa, hú hoặc rên rỉ cũng có thể có nghĩa là chó đang muốn đi vệ sinh ở nơi quy định.
 • Ngồi xổm: Nếu đột nhiên chó cưng ngồi xổm xuống, rất có thể nó đang muốn đi đại tiện.

Là người nuôi chó, bạn cần biết rằng mỗi chú chó là một cá thể độc lập, và chúng có thể có những cách riêng để biểu đạt cảm giác buồn đi tiểu hoặc đại tiện. Vì vậy, bạn phải quan sát và đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó con. Bằng cách để mắt, chú ý tới, và có phản ứng thích hợp, bạn có thể cho chó cưng của mình thấy rằng bạn yêu thương và quan tâm đến chúng thật nhiều.

Phải làm gì nếu chó con đại tiện trong nhà

Đến đây, chúng ta đều đã biết cách dạy chó con vệ sinh đúng chỗ, nhưng rất nhiều người vẫn chưa biết phải làm gì nếu chó ị bậy. Dưới đây là hướng dẫn cách xử trí khi chó ị bậy:

 • Ngay lập tức đưa chó đến khu vực đi vệ sinh đã quy định. Khen ngợi và thưởng cho chó đồ ăn vặt sau khi chó đi vệ sinh xong.
 • Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ khu vực vệ sinh, đặc biệt là chỗ chó vừa ị bậy. Vì chó con thường có xu hướng tiếp tục đi vệ sinh ở những nơi có mùi nước tiểu hoặc phân.
 • Việc trừng phạt chó con vì trót đi vệ sinh trong nhà là điều tuyệt đối không nên làm. Quát tháo hay dí mũi chó vào phân cũng sẽ chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Những hành động này sẽ chỉ khiến chó con khiếp sợ bạn hoặc sẽ không dám đi vệ sinh khi có mặt bạn mà thôi.

Trên đây là các mẹo và bí quyết về cách dạy chó con đi vệ sinh mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hành. Tuy nhiên, điều quan trọng là, hãy áp dụng triệt để các phương pháp biểu dương và khuyến khích hành vi tích cực, bằng đồ ăn vặt, giờ chơi và những lời khen ngợi. Bằng tình yêu thương, sự kiên nhẫn và thực hành thường xuyên, chó cưng của bạn sẽ nhanh chóng hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.   

Các câu hỏi thường gặp

Chó con 8 tuần tuổi có thể bắt đầu huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ chưa?

Câu trả lời là rồi. Chó con 8 tuần tuổi có thể dễ dàng được huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ vì chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Tại sao chó con hay ị trong nhà?

Dấu hiệu nhận biết chó con muốn đi vệ sinh?

Chó con nên đi đại tiện mấy lần một ngày?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®