PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Xử lý các vấn đề

Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Nỗi Sợ Xa Cách Ở Chó

Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Nỗi Sợ Xa Cách Ở Chó

Nỗi sợ xa cách là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà những người nuôi chó cưng thường gặp. Điều này thường xảy ra khi chó cưng quá gắn bó với bạn. Dấu hiệu về nỗi sợ xa cách chỉ trở nên rõ ràng khi bạn phải ra khỏi nhà, để chó cưng lại một mình. Chó coi bạn là thủ lĩnh, nên sự vắng mặt của bạn có thể khiến chó bị căng thẳng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về nỗi sợ xa cách ở chó, để từ đó bạn có thể xoa dịu, trấn an và giúp chó cưng vượt qua nỗi sợ này.

Dấu hiệu nỗi sợ xa cách ở chó

Nỗi sợ xa cách có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức. Vì vậy, việc phát hiện nỗi sợ xa cách ở chó có thể không đơn giản. Nhưng bạn chớ vội lo lắng. Các triệu chứng mô tả dưới đây sẽ giúp mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng này chỉ có thể được coi là dấu hiệu của nỗi sợ xa cách nếu chó cưng của bạn có biểu hiện các triệu chứng này khi bạn vắng nhà. Nếu ngay cả khi có mặt bạn, chó cũng có các biểu hiện này, thì có thể bạn cần phải trao đổi với bác sĩ thú y hoặc người huấn luyện chó chuyên nghiệp.

 • Sủa và hú quá nhiều: Sủa là cách để chó biểu đạt bản thân. Vì vậy, khi một con chó sủa hoặc hú, có nghĩa là nó đang cố gắng thể hiện cảm xúc của mình. Nếu chó cưng của bạn bắt đầu sủa ngay từ khi bạn xỏ giày và bước ra ngoài, rất có thể đó là dấu hiệu của nỗi sợ xa cách ở chó.
 • Đi đi lại lại: Một số chó có thể đi tới đi lui không yên vì nỗi sợ xa cách. Chúng cũng có thể đi thành vòng tròn và có biểu hiện kích động do lo lắng. 
 • Hành vi phá hoại: Rất nhiều con chó có thói nhai các đồ vật như khung cửa, ghế, gối, v.v. và các hành vi phá hoại nhà cửa khác do căng thẳng vượt quá sức chịu đựng. Những hành vi này không chỉ khiến nhà cửa trở nên bừa bộn mà còn có thể khiến chó cưng của bạn bị thương.
 • Đi vệ sinh bừa bãi: Chó có nỗi sợ xa cách có thể đi tiểu hoặc đại tiện bậy trong nhà ngay cả khi chúng đã được huấn luyện đi vệ sinh đúng nơi quy định. Nỗi sợ bị bỏ rơi hoặc xa cách bạn có thể khiến chú chó của bạn cảm thấy bất lực và mất kiểm soát.
 • Tìm cách trốn thoát: Đôi khi, do bị ám ảnh bởi nỗi sợ mất đi chủ nhân của mình, chó có thể tìm cách trốn thoát khỏi chuồng hoặc chính căn nhà nơi chúng đang ở. Chúng trốn ra với hi vọng có thể tìm lại được người chủ nhân mà chúng yêu mến.

Ngoài các ví dụ nêu trên, chó có nỗi sợ xa cách còn có thể biểu hiện qua nhiều dấu hiệu khác, bao gồm chán ăn, chảy nước dãi quá nhiều và chứng ăn phân (chó ăn phân của chính nó). Chúng cũng có thể thực hiện các hành vi nhằm thu hút sự chú ý ngay trước khi bạn rời đi hoặc sau khi bạn trở về.

Tại sao chó có nỗi sợ xa cách?

Mặc dù có rất nhiều chó mắc chứng sợ xa cách nhưng cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào về nguyên nhân gây ra nỗi sợ này. Tuy nhiên, chứng rối loạn này thường gặp ở những chú chó được nhận nuôi từ trại trú ẩn. Trong khi đó, chó sống trong cùng một gia đình từ khi còn nhỏ thường không có bất kỳ dấu hiệu nào của nỗi sợ xa cách. Chứng rối loạn này có thể bắt nguồn từ nỗi sợ bị đuổi ra khỏi đàn do những chú chó tội nghiệp được nhận nuôi từ trại trú ẩn đã từng ít nhất một lần bị chủ nhân bỏ rơi.

Là người nuôi chó, bạn nên biết rằng có nhiều trải nghiệm sống khác cũng có thể dẫn đến nỗi sợ xa cách ở chó. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến gây ra nỗi sợ xa cách ở chó (ngoài việc bị đưa vào trại trú ẩn động vật hoặc bị thay đổi người chăm sóc) trong phần tiếp theo:

 • Thiếu vắng một thành viên trong gia đình: Chó có thể sẽ trải qua nỗi sợ xa cách trước sự thiếu vắng đột ngột của một thành viên trong gia đình, có thể là do qua đời hoặc chuyển đi nơi khác.
 • Thay đổi thói quen: Sự thay đổi đột ngột về thời gian chó phải ở nhà một mình có thể gây ra nỗi sợ xa cách ở chó. Hãy tưởng tượng bối cảnh này: Trong thời gian bạn làm việc tại nhà, bạn luôn ở trong tầm mắt của chó cưng. Nay, công ty quay lại áp dụng chế độ làm việc tại văn phòng. Nghĩa là bạn buộc phải để chó cưng ở nhà một mình trong nhiều giờ, điều này có thể dẫn đến nỗi sợ xa cách ở chó.
 • Thay đổi nơi ở: Việc bạn chuyển nhà mới hoặc chuyển đến một địa phương khác cũng có thể gây ra nỗi sợ xa cách ở chó.

Nỗi sợ xa cách có gì khác so với các vấn đề sức khỏe khác

Mặc dù nỗi sợ xa cách là một vấn đề nghiêm trọng đối với cả chó và người nuôi, nhưng nó lại không giống với các vấn đề sức khỏe khác. Đúng vậy. Tuy khi trải qua nỗi sợ xa cách, chó cũng có thể có các dấu hiệu như nôn, tiêu chảy, run rẩy, v.v. Nhưng, các triệu chứng này chỉ xuất hiện khi chó bị bỏ lại một mình. Khi bạn quay trở lại bên chó, nó sẽ vui vẻ và khỏe mạnh lại ngay. Do đó, bạn phải theo dõi chó cưng liên tục và loại trừ mọi tình trạng bệnh lý. Một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến tình trạng đi tiểu thường xuyên, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ thú y để xác nhận nguyên nhân dẫn đến hành vi của chó.

Cách điều trị nỗi sợ xa cách ở chó?

Để điều trị nỗi sợ xa cách ở chó, bạn phải có một cách tiếp cận toàn diện. Một mặt phải khiến cho thời gian chó ở một mình trở thành một điều bình thường với chó, mặt khác, phương pháp này cũng phải giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Dưới đây là một số cách để điều trị nỗi sợ xa cách ở chó:

Điều trị nỗi sợ xa cách ở mức độ nhẹ

Nếu chó của bạn có các triệu chứng sợ xa cách ở mức độ nhẹ, việc huấn luyện điều chỉnh hành vi có thể sẽ giúp giảm bớt tình trạng này. Phương pháp này sẽ giúp bạn thay đổi phản ứng sợ hãi và bồn chồn của chó cưng thành phản ứng thoải mái và điềm tĩnh. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn phải mang đến cho chó những trải nghiệm vui vẻ trong thời gian chó ở một mình. Chẳng hạn như bạn có thể chuẩn bị cho chó một món đồ chơi xếp hình và đồ ăn. Cách này có thể giữ cho chó bận rộn trong ít nhất 20 đến 30 phút. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những màn chào hỏi nồng nhiệt để việc bạn về và đi không quá “chấn động” với chó. Thậm chí, khi về đến nhà, bạn nên cố gắng phớt lờ chó cưng trong vài phút. Có thể mới đầu bạn sẽ rất buồn nếu không được an ủi chó cưng bằng một cái ôm ấm áp, nhưng hãy nhớ rằng điều đó là cần thiết để đảm bảo sức khỏe tổng thể của chó.

Lưu ý: Phương pháp này sẽ chỉ có tác dụng đối với những trường hợp chó bị sợ xa cách ở mức độ nhẹ, vì ở mức độ nặng, chó sẽ không ăn bất cứ thứ gì khi chủ nhân của chúng không có nhà.

Điều trị nỗi sợ xa cách ở mức độ nặng

Nếu chó của bạn có các triệu chứng sợ xa cách ở mức độ vừa hoặc nặng, bạn có thể phải áp dụng các chiến thuật phức tạp để giải mẫn cảm (desensitization) và huấn luyện điều chỉnh hành vi. Với phương pháp này, bạn sẽ giúp chó cưng quen dần với việc ở nhà một mình. Bí quyết là hãy bắt đầu thật từ tốn. Trước tiên, bạn sẽ để chó cưng ở một mình trong vài phút, rồi sau đó bạn sẽ quay lại. Từ từ tăng dần thời gian bạn vắng mặt trong khoảng vài tuần. Bạn cần đánh giá tác dụng của phương pháp điều trị này dựa trên phản ứng và mức độ thoải mái của chó; do đó, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của người huấn luyện chó chuyên nghiệp.

Cách phòng tránh nỗi sợ xa cách ở chó?

Cho chó cưng giao tiếp xã hội và huấn luyện chó ở một mình ngay từ khi còn nhỏ là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh nỗi sợ xa cách. Cho chó cưng tiếp xúc với nhiều loại âm thanh, cảnh vật, mùi hương, đồ vật và trải nghiệm khác nhau để giúp chó cưng lớn lên trở thành một chú chó tự tin. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, thì các buổi huấn luyện và giao tiếp xã hội này phải diễn ra một cách vui vẻ và đầy thú vị. Nếu chó cưng tỏ ra khó chịu, hãy tạm dừng quá trình huấn luyện và tiếp tục lại sau. Áp dụng các phương pháp biểu dương, khuyến khích hành vi tích cực để đảm bảo rằng chó cưng luôn vui vẻ trong thời gian huấn luyện.

Những điều cần tránh nếu chó của bạn mang nỗi sợ xa cách

Có nhiều phương pháp khác nhau được mọi người áp dụng để điều trị nỗi sợ xa cách ở chó. Tuy nhiên, một vài trong số đó là những điều tối kỵ. Ví dụ:

 • Trừng phạt: Trừng phạt chó cưng vì hành vi của chó trong khi bạn vắng nhà có thể khiến nỗi sợ của chó trở nên trầm trọng hơn.
 • Đưa một chú chó khác về nhà: Tìm một người bạn đồng hành cho chó cưng không phải là giải pháp vì thực chất điều khiến chó sợ hãi là việc phải rời xa bạn, chứ chó không sợ việc phải ở một mình.
 • Huấn luyện chó nghe lời: Mặc dù huấn luyện chó nghe lời là một khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ giữa chó và chủ, nhưng nó sẽ không giúp giải quyết nỗi sợ xa cách ở chó. Hành vi của chó khi bạn vắng nhà không phải là không nghe lời, mà là biểu hiện của sự sợ hãi. Do đó cần tập trung giải quyết nguyên nhân gốc rễ này.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về nỗi sợ xa cách ở chó. Tuy nhiên, nếu bạn cần hỗ trợ thêm để điều trị tình trạng sợ xa cách ở chó cưng, hãy liên hệ với một chuyên gia hành vi đã được chứng nhận. Họ có thể giúp bạn giải quyết nguyên nhân gốc rễ khiến chó cưng sợ xa cách thông qua việc quan sát chó và đánh giá các biện pháp bạn đã áp dụng để giải quyết vấn đề.

Các câu hỏi thường gặp

Liệu chó có tự vượt qua được nỗi sợ xa cách hay không?

Trong hầu hết các trường hợp, chó không thể tự vượt qua được nỗi sợ xa cách. Là người nuôi chó, bạn phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ để giúp chó cưng vượt qua nỗi sợ này.

Mất bao lâu để một chú chó vượt qua được nỗi sợ xa cách?

Chó có cảm thấy cô đơn khi phải ở một mình?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®