PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Huấn luyện cơ bản

6 cách huấn luyện chó ngồi

Teach your dog to sit

Dạy chó ngồi là điều cần thiết để rèn luyện tính kỷ luật và nâng cao hiệu quả giao tiếp. Mệnh lệnh cơ bản này tạo tiền đề cho các nội dung huấn luyện chuyên sâu, phức tạp hơn, đồng thời cải thiện khả năng kiểm soát hành vi của chó. Ngoài ra, huấn luyện chó ngồi còn là cách để kiểm soát tính bốc đồng, tránh những cuộc gây hấn, xung đột, đảm bảo an toàn cho chó cưng. 

Mệnh lệnh “ngồi” tuy đơn giản nhưng lại thể hiện rất rõ quyền năng của chủ với thông điệp rất rõ ràng. Cho dù mục đích huấn luyện của bạn là giúp chó cưng hình thành những thói quen tốt hay giải quyết một số vấn đề đang tồn tại, thì việc dạy chó ngồi sẽ vẫn luôn là bước đệm quan trọng đầu tiên để huấn luyện chó cưng trở thành người bạn nhỏ ngoan ngoãn, biết nghe lời. 

Các bước dạy chó ngồi

Học cách huấn luyện chó ngồi là việc đầu tiên cần làm khi có ý định nuôi chó cưng. Nội dung huấn luyện này không chỉ tạo nền tảng cho các hoạt động huấn luyện nâng cao hơn mà còn thúc đẩy tính kỷ luật và tăng cường mối quan hệ giữa bạn và chó. Sáu bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn dạy chó cưng biết ngồi xuống khi nghe mệnh lệnh của bạn:

Bước 1: Tạo môi trường tích cực

Trước khi bắt đầu bất kỳ hoạt động huấn luyện nào, hãy tạo bầu không khí hứng khởi để chó cưng có tinh thần học tập. Chọn khu vực yên tĩnh, hạn chế tối đa các tác nhân gây xao nhãng, sẽ giúp chó tập trung cao độ vào nội dung huấn luyện. Có thể là không gian đã định sẵn trong nhà hoặc nơi yên tĩnh trong sân vườn. 

Bước 2: Chuẩn bị đồ ăn vặt để khen thưởng, khuyến khích hành vi tích cực

Chó thường rất hợp tác với phương pháp huấn luyện bằng cách khen thưởng, khuyến khích hành vi tích cực. Hãy chuẩn bị vài món đồ ăn vặt hay bánh thưởng vừa miệng mà chó cưng yêu thích, để làm động lực khuyến khích chó tuân theo mệnh lệnh của bạn.

Bước 3: Bắt đầu huấn luyện

Khi chó cưng đang đứng trước mặt bạn, hãy đưa bánh thưởng lại gần mũi của chó. Từ từ giơ bàn tay lên trên, nhắc chó ngẩng đầu nhìn theo bánh thưởng. Khi đầu chó ngẩng lên, mông chó tự nhiên sẽ chạm xuống mặt đất. Lúc này, hãy nói “ngồi” với giọng điệu rõ ràng và dứt khoát.

Bước 4: Khen thưởng hành vi bạn mong muốn ở chó

Khi chó cưng ngồi xuống, hãy khen ngợi hành vi đó và đút bánh thưởng cho chó. Động thái khen thưởng hành vi tích cực ngay lập tức này sẽ giúp chó hiểu được mối liên hệ giữa hành động tốt và phần thưởng, cũng như giữa mệnh lệnh “ngồi” với hành động ngồi.

Bước 5: Lặp lại và củng cố

Chìa khóa trong việc huấn luyện chó là sự nhất quán. Hãy lặp lại quá trình này nhiều lần, và giảm dần sự phụ thuộc vào phần thưởng khi chó bắt đầu ghi nhớ được mệnh lệnh. Một điều quan trọng nữa là phải thật kiên nhẫn, vì khả năng nắm bắt của mỗi chú chó có thể nhanh, chậm khác nhau.

Bước 6: Thực hành thường xuyên và dần dần tạo thêm những tác nhân gây xao nhãng

Khi chó cưng đã hiểu được mệnh lệnh “ngồi” trong môi trường có kiểm soát, hãy dần dần tạo thêm các tác nhân gây xao nhãng để đánh giá sự tập trung nghe lời của chó. Thực hành mệnh lệnh ở những địa điểm khác nhau, xung quanh những người khác nhau hoặc trước sự hiện diện của những vật nuôi khác. Thực hành nhất quán trong nhiều môi trường khác nhau sẽ giúp chó ghi nhớ mệnh lệnh tốt hơn.

Mẹo dạy chó ngồi

Quá trình học cách huấn luyện chó ngồi có thể tốn nhiều thời gian và đôi khi hơi tẻ nhạt. Dưới đây là một số thủ thuật có thể giúp đẩy nhanh quá trình này:

  1. Thời gian là yếu tố then chốt

Sắp xếp thời gian hợp lý cho các buổi huấn luyện là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hiệu quả huấn luyện. Chó chỉ có thể duy trì sự tập trung trong khoảng thời gian ngắn, vì vậy các buổi học phải có nội dung hấp dẫn, và chỉ nên kéo dài không quá 10-15 phút. Nhiều buổi học ngắn trong ngày có thể sẽ hiệu quả hơn một buổi học dài.

  1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể nhất quán

Chó thường có phản xạ tốt với ngôn ngữ cơ thể. Khi dạy mệnh lệnh “ngồi”, hãy kết hợp với một động tác ngôn ngữ cơ thể nhất quán để củng cố cho mệnh lệnh đó. Chẳng hạn như, một cử chỉ tay cụ thể. Bạn có thể giơ bàn tay đang cầm bánh thưởng lên để giúp chó có được sự liên hệ trực quan giữa phần thưởng, mệnh lệnh và hành động.

  1. Tránh la mắng, trừng phạt

Mặc dù nghiêm túc và cứng rắn trong huấn huyện là cần thiết nhưng hãy tránh la mắng hoặc trừng phạt thể xác. Làm vậy có thể gây ra tâm lý lo lắng và sợ hãi ở chó, cản trở khả năng học hỏi của chúng. Thay vào đó, hãy thật kiên nhẫn và tập trung vào các biện pháp khen thưởng, khuyến khích hành vi tích cực mà bạn mong muốn ở chó.

  1. Giữ thái độ bình tĩnh

Chó là sinh vật nhạy cảm và có thể cảm nhận được cảm xúc của bạn. Do đó, bạn cần giữ thái độ bình tĩnh và điềm đạm trong suốt quá trình huấn luyện. Thái độ thoải mái của bạn sẽ giúp chó cưng cảm thấy an toàn và dễ tiếp thu hơn.

  1. Kiên nhẫn và nhất quán

Mỗi chú chó có khả năng tiếp thu nhanh, chậm khác nhau. Một số có thể nắm bắt được mệnh lệnh “ngồi” rất nhanh chóng, trong khi những chú chó khác có thể mất nhiều thời gian hơn. Hãy kiên nhẫn và nhất quán trong suốt quá trình huấn luyện, tránh tỏ rõ thái độ thất vọng khi chó có vẻ không tiến bộ nhanh như bạn kỳ vọng. Những nỗ lực kiên trì, bền bỉ sẽ mang lại kết quả tốt đẹp theo thời gian.

  1. Kết thúc bằng không khí tích cực

Luôn kết thúc các buổi huấn luyện một cách tích cực, ngay cả khi sự tiến bộ dường như rất chậm. Khen ngợi, vuốt ve hoặc thưởng đồ ăn vặt cho chó sẽ giúp chó hình thành mối liên hệ tích cực với quá trình huấn luyện, từ đó có động lực để tham gia nhiệt tình trong các buổi huấn luyện tiếp theo.

Tóm lại, dạy chó ngồi là mấu chốt để rèn luyện kỷ luật và giao tiếp hiệu quả, là nền tảng cho việc huấn luyện các nội dung nâng cao và cải thiện hành vi của chó. Với một môi trường huấn luyện tích cực, cùng sự hỗ trợ đắc lực của bánh thưởng, một phương pháp huấn luyện nhất quán, và một thái độ điềm tĩnh, việc huấn luyện chó ngồi ắt sẽ thành công.    

Nhưng không dừng lại ở đó, sự đầu tư thời gian và công sức của bạn sẽ được đền đáp bằng mối quan hệ ngày càng sâu sắc và bền chặt hơn với chó cưng.

Mất bao lâu để dạy chó ngồi?

Mất bao lâu để dạy chó ngồi?

Việc dạy chó ngồi có thể mất vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào giống, độ tuổi và tính cách của chó.

Bước đầu tiên trong việc dạy chó ngồi là gì?

3 mẹo huấn luyện chó ngồi hiệu quả?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®