PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Huấn luyện cơ bản

Huấn luyện chó cưng với clicker

Huấn luyện chó cưng với clicker

Việc huấn luyện chó con sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất thông qua việc khen thưởng những hành vi tốt và bỏ qua những hành vi chưa tốt.

Huấn luyện bằng clicker là việc sử dụng một chiếc máy bấm nhỏ để tạo ra một thứ âm thanh rất riêng. Với kỹ thuật này, chó được huấn luyện để biết cách liên hệ âm thanh của clicker với phần thưởng bằng thức ăn. Sau khi chúng thuần thục với bước này, bạn có thể bắt đầu huấn luyện các hành vi cụ thể.

Sự khác biệt cơ bản giữa huấn luyện bằng clicker và huấn luyện bằng cách khen thưởng là thú cưng sẽ biết được chính xác hành vi nào giúp chúng được khen thưởng. Điều này được truyền đạt thông qua một tiếng tách độc đáo, riêng biệt, được phát ra vào đúng thời điểm chó cưng thực hiện hành vi mà bạn mong muốn. Ngay sau tiếng tách đó bạn sẽ trao phần thưởng cho chó.

Tiếng tách là một công cụ hữu ích để huấn luyện vì tiếng tách là một âm thanh độc đáo, không thay đổi và không xuất hiện trong các tình huống thường ngày khác, không giống như giọng nói của con người. Tiếng tách được phát ra ngay lập tức khi chó cưng thực hiện một hành vi được kỳ vọng, nhờ đó chó cưng sẽ biết chính xác hành vi nào giúp chó được khen thưởng. Bạn có thể sử dụng clicker với ngay cả những hành động rất nhỏ bé, chóng vánh của chó cưng để huấn luyện chúng ghi nhớ hành động đó.

Hãy nhớ rằng clicker không phải là chiếc điều khiển từ xa để yêu cầu chó làm điều gì đó – nó chỉ là một tín hiệu để báo cho chó cưng biết rằng chúng đã thực hiện một hành vi đúng đắn.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình huấn luyện bằng clicker là dạy cho chó về mối liên hệ giữa âm thanh tách của clicker với phần thưởng.

- Lấy một ít đồ ăn vặt (lý tưởng nhất là lấy hạt từ khẩu phần hàng ngày của chúng).
- Bấm clicker và thưởng cho chó cưng một miếng đồ ăn vặt ngay sau tiếng tách.
- Nếu chó cưng không khoái đồ ăn, hãy thử thưởng một thứ gì đó khác, như ném cho chó 1 thứ đồ chơi chẳng hạn.
- Lặp lại hành động này vài lần.

Chó cưng sẽ nhanh chóng biết cách liên hệ âm thanh của clicker với việc được thưởng đồ ăn vặt. Dấu hiệu để nhận biết chó cưng đã học được cách liên hệ là đôi tai của chúng sẽ vểnh lên cùng với cặp mắt tìm kiếm đồ ăn sau khi nghe thấy âm thanh của clicker.

Sau khi chó cưng biết liên hệ âm thanh của clicker với phần thưởng một cách thuần thục, bạn có thể bắt đầu huấn luyện các hành vi cụ thể. Có hai cách huấn luyện hành vi, cụ thể như sau:

Cách thứ nhất là để chó cưng tự do làm những điều chúng muốn, trong khi đó, bạn sẽ quan sát và bấm clicker rồi thưởng cho chó vào đúng thời điểm chó thực hiện một hành vi mà bạn mong muốn. Đây là một cách huấn luyện hiệu quả nhưng có thể đòi hỏi bạn phải hết sức kiên nhẫn trong khi chờ đợi chó cưng thực hiện hành vi mà bạn mong muốn.

Cách thứ hai là dụ chó thực hiện hành vi bạn mong muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn dạy chó ngồi, hãy cầm một ít đồ ăn vặt, để chó nhìn thấy, và từ từ đưa miếng đồ ăn trên tay lên quá đầu của chó. Khi chó cưng nhìn theo hướng di chuyển của đồ ăn, chúng sẽ tự nhiên ngồi dậy. Ngay khi chó chuyển sang tư thế ngồi, bạn sẽ bấm clicker và thưởng đồ ăn vặt cho chó.

Điều quan trọng là mỗi buổi huấn luyện chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn để chó cưng cảm thấy thích thú với việc huấn luyện và không bị mệt mỏi hay nhàm chán. Lặp lại bài huấn luyện vài lần trong thời gian ngắn. Ngoài ra, tốt nhất mỗi lần bạn chỉ nên huấn luyện một hành vi, nếu không chó cưng sẽ bị rối!

Bạn có thể khuyến khích chó cưng lặp lại những hành vi mà bạn thích. Tìm hiểu những món đồ ăn vặt ngon nhất cho chó để quá trình huấn luyện thêm thú vị.

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®