PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Huấn luyện cơ bản

Huấn luyện chó cưng đến bên bạn theo mệnh lệnh

Train your dog to come on command

Để chó cưng “đến” bên bạn theo mệnh lệnh thì cần trải qua một thời gian huấn luyện thường xuyên. Tuy nhiên, mọi nỗ lực huấn luyện của bạn sẽ được đền đáp – bạn sẽ đỡ bực dọc khi cho chó cưng đi dạo, và thậm chí có thể cứu mạng sống của chó cưng. (Không những vậy, bạn còn có thể khiến tất cả những người nuôi chó khác phải trầm trồ ngưỡng mộ!)

Xem video huấn luyện của chúng tôi để biết cách huấn luyện chó cưng “đến” bên bạn theo mệnh lệnh.>

Khi bạn đã sẵn sàng thực hiện bài huấn luyện này tại nhà, hãy thử áp dụng các bí quyết sau đây.

1. Một sợi dây xích dài và một nơi không có các yếu tố gây xao nhãng
Trước tiên, bạn nên thử huấn luyện tại nhà, ở một nơi không có các yếu tố gây xao nhãng. Bạn cũng sẽ cần một sợi dây xích dài và một số món đồ ăn vặt thơm ngon hoặc một món đồ chơi yêu thích để thưởng cho chó cưng khi chúng làm đúng theo mệnh lệnh.

2. Thử huấn luyện cùng dây xích
Đeo dây xích cho chó cưng và yêu cầu chúng “ngồi”. Sau đó, dùng một tay cầm dây xích, chậm rãi đi dần ra xa chó cưng, đồng thời ra lệnh “đến đây”. Nếu chó cưng đi theo bạn, hãy ngay lập tức khen thưởng chó bằng những lời khen ngợi và đồ ăn vặt. Lặp lại bài huấn luyện này vài lần.

3. Thay đổi phương thức huấn luyện
Khi chó cưng đã thuần thục với bước đầu tiên này, bạn có thể thử một cách khác. Thay vì tiếp tục đi ra xa chó cưng, hãy cúi người xuống, mở rộng vòng tay và ra lệnh cho chó “Đến đây”. Ngay khi chó cưng đến bên bạn, hãy thưởng cho chúng thật nhiều lời khen ngợi. Sau khi chó cưng đã thuần thục với mệnh lệnh này, bạn có thể thử tháo bỏ dây xích và tiếp tục huấn luyện tại các khu vực khác nhau trong nhà (ban đầu vẫn nên chọn những nơi không có yếu tố gây xao nhãng).

4. Huấn luyện không dùng dây xích
Đến giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ dẫn chó ra ngoài và tiếp tục huấn luyện tại một khu vực kín, an toàn, và không dùng dây xích. Có thể sẽ mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để có thể chắc chắn rằng chó cưng hoàn toàn hiểu mệnh lệnh của bạn. Khi đó, hãy thử huấn luyện ở bên ngoài, không dùng dây xích, tại một địa điểm bất kỳ miễn sao có thể đảm bảo an toàn của chó cưng.

Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo mỗi buổi huấn luyện đều khép lại trong bầu không khí thoải mái, vui vẻ để chó cưng hào hứng với buổi huấn luyện tiếp theo. Nếu chó cưng không nắm được nội dung huấn luyện, hãy thử quay lại bước trước đó và ôn tập thêm một thời gian nữa.


Hai điều cần lưu ý

1. Chú ý giọng nói của bạn
Chú ý giọng nói của bạn – ngay cả khi bạn lo sợ rằng chó cưng sẽ lao trên đường, mệnh lệnh của bạn vẫn phải thật dõng dạc, đầy khích lệ. Nếu chó cưng cảm nhận được sự bất an, chán nản hoặc tức giận trong giọng nói của bạn, chúng sẽ bị bối rối. Cố gắng đừng la mắng khi chó cưng không đến bên bạn theo mệnh lệnh, mà hãy dành thật nhiều khen ngợi và phần thưởng cho chó cưng mỗi lần chúng làm đúng.

2.Bạn có thực hành huấn luyện trong các tình huống khác nhau không?
Đôi khi, chó cưng quay lại với bạn chỉ đơn giản vì chúng muốn ở bên bạn chứ không phải vì chúng hiểu những điều bạn nói! TBạn cần huấn luyện cho chó cưng hiểu mệnh lệnh của mình trong nhiều bối cảnh và tình huống khác nhau, cả trong điều kiện chúng nhìn thấy và không nhìn thấy bạn.

Chó có xu hướng tiếp thu nhanh hơn và vui vẻ hơn khi được khen thưởng cho những hành vi tốt. Chọn những món đồ ăn vặt dùng trong huấn luyện mà chó cưng thích nhất để làm động lực cho chúng.

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®