PEDIGREE VN
Tìm kiếm

Nguyên nhân chó bị rụng lông và cách trị rụng lông ở chó

Nguyên nhân chó bị rụng lông và cách trị rụng lông ở chó

Rụng lông ở chó là quá trình rụng những lông chết và hư tổn trên bộ lông của chúng một cách tự nhiên. Hầu hết các loài vật nuôi có lông như chó và mèo đều rụng lông thường xuyên. Lông bị rụng sau đó sẽ được thay thế bằng lớp lông mới khỏe mạnh. Tất cả những sợi lông rụng mà bạn có thể tìm thấy trên ghế sofa, giường, quần áo, giày dép và những nơi khác trong nhà là do chó rụng lông. Rụng lông là một hiện tượng tự nhiên và không có cách nào mà bạn có thể ngăn chặn hoàn toàn việc rụng lông ở chó. 

Lý do chính tại sao chó rụng lông thường xuyên chỉ đơn giản là để thay thế lông cũ và lông chết. Nhiều giống chó cũng phát triển và rụng lông theo thời điểm nhất định trong năm. Chó rụng lông để bảo vệ cơ thể khỏi nhiệt độ nóng và lạnh, tùy thuộc vào thời điểm nào trong năm. Việc rụng lông ở chó còn phụ thuộc vào giống, bộ lông và sức khỏe của chó. 

Nhiều giống chó lông dài như St. Bernard, Alaskan Malamute, Husky Siberia, Alsatian, Golden Retriever và Cocker Spaniel rụng lông nhiều hơn các giống chó lông ngắn. Tuy nhiên, cũng do những giống chó này lông dài và dày nên mới dễ quan sát thấy chúng rụng lông nhiều hơn. 

Chó con cũng rụng lông dần dần để mọc lớp lông trưởng thành.

Rụng lông quanh năm và theo mùa

Chó rụng lông quanh năm hoặc theo mùa theo thời điểm nhất định trong năm. Chó rụng lông quanh năm là khi chúng rụng lông liên tục thay vì theo một thời điểm nhất định trong năm. Khi chó rụng lông quanh năm, chúng sẽ rụng lông với số lượng ít và thường xuyên, và một số người nuôi thú cưng có thể thấy điều này không bình thường. Những chú chó sống ngoài trời và chó hoang có xu hướng rụng lông theo mùa để đối phó với sự thay đổi nhiệt độ và thời tiết. Trong những tháng mùa hè nóng nực, chó sẽ trút bỏ lớp lông dày của mùa đông và ngược lại, trong những tháng mùa đông lạnh giá, lông của chúng sẽ mọc dài và dày hơn. 

Những giống chó nào dễ bị rụng lông hơn?

Tất cả các giống chó đều rụng lông một cách tự nhiên, mặc dù đúng là có một số giống chó rụng lông nhiều hơn những giống khác. Nếu bạn đang dự định nuôi một chú chó và muốn biết giống chó nào rụng lông nhiều hay ít, thì những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Alaskan Malamutes, Beagle German Shepherd, Labrador, Corgi, Husky Siberia, Collie, Pomeranian, St. Bernard, Samoyed và Shiba Inu là một số giống chó rụng lông nhiều hơn những giống chó khác. Mặt khác, Poodle, Terrier, Schnauzer, Dachshund và Greyhound là những giống chó ít rụng lông hơn. 

Nguyên nhân chó bị rụng lông 

Có nhiều nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân liên quan đến sức khỏe khiến việc rụng lông ở chó là hoàn toàn bình thường hoặc cần được chăm sóc y tế. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ chó bị rụng lông là bệnh gì, hay là do quá trình tự nhiên. 

 1. Chó rụng lông tự nhiên

  Rụng lông tự nhiên là quá trình chó rụng lông chết thường xuyên để thay thế bằng lớp lông mới. Rụng lông tự nhiên tốt cho sức khỏe và quá trình này giống như việc rụng tóc và mọc tóc mới ở con người. 

 2. Chế độ ăn không đầy đủ

  Khi nhu cầu dinh dưỡng ccủa chó không được đáp ứng thông qua thức ăn của chúng, nó có thể dẫn đến việc lông chó rụng quá nhiều. Thức ăn cho chó chất lượng tốt đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của chó cưng là điều cần thiết để giúp chúng duy trì bộ lông khỏe mạnh và bóng mượt. 

 3. Bệnh tật và dị ứng

  Chó bị rụng lông là bệnh gì? Các bệnh mãn tính như ung thư ở chó thường dẫn đến rụng lông quá nhiều.  Bên cạnh đó, chó bị rụng lông quá nhiều do phản ứng dị ứng cũng rất thường gặp. Chó có thể có phản ứng dị ứng với chất gây kích ứng trong môi trường xung quanh, một thành phần trong thức ăn cho chó hoặc một số loại thuốc hoặc sữa tắm. 

 4. Chó rụng lông khi mang thai

  Khi mang thai, chó cần nhiều thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng hơn để duy trì bộ lông khỏe mạnh. Điều quan trọng là cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng và chăm sóc đúng với nhu cầu của chó đang mang thai để tránh cho chó rụng lông quá nhiều.

Mẹo kiểm soát tình trạng rụng lông quá nhiều ở chó

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn kiểm soát tình trạng rụng lông quá nhiều ở chó và giúp cho đồ đạc không bị bám lông chó.

Chải lông thường xuyên

Để hạn chế tình trạng rụng lông quá nhiều ở chó, việc chải lông cho chúng thường xuyên là rất quan trọng. Sử dụng đúng loại bàn chải hay lược chải lông cũng quan trọng không kém. Bạn có thể sử dụng đồng thời một chiếc lược dày có răng thưa, một chiếc bàn chải lông mềm và dụng cụ ngăn rụng lông, hoặc có thể sử dụng những dụng cụ này lần lượt theo trình tự, tuỳ thuộc vào nhu cầu của chó cưng. Đây là một cách trị rụng lông ở chó khá hiệu quả.

Tuân theo một chế độ ăn đầy đủ giúp làn da và bộ lông khỏe mạnh 

Đảm bảo cung cấp cho chó cưng thức ăn cho chó chất lượng cao với các thành phần hỗ trợ khả năng miễn dịch, sức khỏe của da và lông cũng như giúp chó cưng có hệ xương và răng chắc khỏe. Nguyên nhân chó bị rụng lông là do không được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm bớt tình trạng rụng lông quá nhiều ở chó, giúp trị rụng lông chó hiệu quả.  Pedigree cung cấp nhiều loại thức ăn khô và ướt cho chó với công thức đặc biệt có chứa dầu thực vật và các chất dinh dưỡng như Axit Linoleic (Omega 6) và Kẽm. Các chất dinh dướng này rất có lợi cho chó cưng, giúp chúng có một làn da và bộ lông khỏe mạnh, sáng bóng và mượt mà. 

Tắm bằng loại sữa tắm phù hợp

Tắm cho chó cưng giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các chất bẩn khác trên cơ thể chó cưng. Tắm cũng giúp loại bỏ lông chết và giữ cho bộ lông của chó cưng khỏe mạnh và bóng mượt. Chưa kể việc cơ thể sạch sẽ và không có vi khuẩn sẽ giúp chó cưng không bị rụng thêm lông do gãi và liếm quá nhiều. Do đó, việc tắm rửa sạch sẽ cho chó cưng với sữa tắm phù hợp là một cách tuyệt vời để trị rụng lông chó. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về loại sữa tắm phù hợp cho chó cưng nếu chúng có nhu cầu đặc biệt, và bạn cũng cần lên một lịch tắm rửa cho chó cưng.

Không để chó cưng bị căng thẳng và lo lắng

Khi chó cưng căng thẳng và lo lắng, điều này có thể khiến chúng rụng lông quá nhiều. Căng thẳng và lo lắng được gây ra bởi nhiều tình huống, chẳng hạn như đi khám bác sĩ thú y, bị la mắng, bị phạt hoặc thay đổi đột ngột môi trường xung quanh, lối sống và thói quen của chúng. Khi thấy chó cưng căng thẳng, bạn cần thực hiện các biện pháp giúp chó cưng giảm căng thẳng. Giữ cho chú chó luôn vui vẻ và thoải mái sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt. Chó cưng luôn vui vẻ có thể đảm bảo chắc chắn rằng bé sẽ không bị rụng lông quá nhiều. 

Câu hỏi thường gặp về việc chó rụng lông

Chó rụng lông nhiều nhất vào tháng nào?   

Vào những tháng nóng hơn trong năm, chó có xu hướng rụng lông nhiều hơn. Điều này là do bản năng tự nhiên của chúng giúp chuẩn bị cơ thể cho sự thay đổi của các mùa và nhiệt độ. Những chú chó dành phần lớn thời gian sống trong nhà sẽ rụng lông quanh năm vì chúng thường không phải đối mặt với những yếu tố thời tiết mà những chú chó hoang và sống ngoài trời phải đối mặt. 

 

Chó rụng bao nhiêu lông là bình thường?   

Quần áo cho chó có giúp giảm rụng lông không?

Thức ăn cho chó nào tốt nhất để giúp chó giảm rụng lông?   

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®