PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chăm sóc y tế

Xử lý bọ chét và bọ ve

Dealing with fleas and ticks

Nếu chó cưng của bạn bị bọ chét, nó có thể tự cắn mình và gãi liên tục, đặc biệt là dọc phần lưng và xung quanh gốc đuôi. Một số chó cưng trên thực tế bị dị ứng với nước bọt của bọ chét và đối với chúng, vết cắn của một con bọ chét cũng đủ để gây ra phản ứng dữ dội trên da. Rất khó tìm thấy bọ chét trên người chó cưng. Bạn có thể nhìn thấy những con bọ chét màu đen nâu di chuyển trên lông chó cưng hoặc những đốm sẫm màu lẫn trong lông chó chính là phân bọ chét. Bọ chét cái thường đẻ trứng trong lớp lông của thú cưng. Bởi vì trứng bọ chét không dính nên chúng thường rơi ra khỏi người vật chủ vào những nơi chó cưng ngủ hoặc chơi. Trứng bọ chét sau đó nở thành ấu trùng rất nhỏ có hình dáng giống như sâu. Ấu trùng ăn các mảnh vụn hữu cơ, đặc biệt là phân bọ chét trưởng thành trên người thú cưng. Ấu trùng lột xác và hoá kén sau đó phát triển thành nhộng; sau khoảng 3 tuần, những ấu trùng này sẽ phát triển thành những con bọ chét non và khát máu. Tuy nhiên, trong những điều kiện nhất định, nhộng có thể không hoạt động trong gần một năm. Sau khi trưởng thành, bọ chét có thể sống khoảng 2 tuần trước khi hút máu vật chủ. Một khi bọ chét bắt đầu hút máu vật chủ, chúng phải liên tục hút máu nếu không chúng sẽ chết. Bọ chét cái trưởng thành bắt đầu đẻ trứng trong vòng 1 đến 2 ngày sau khi đã hút máu vật chủ.
 
Bọ ve đẻ trứng (có thể lên tới 18.000 trứng ở một số loài) ở những nơi có mái che trên hoặc gần mặt đất. Ấu trùng bọ ve nở từ trứng và leo lên cỏ để chờ vật chủ thích hợp. Khi ký sinh trên chó, chúng bám vào da và hút máu, gây các nốt phồng đau ở bất cứ chỗ nào chúng bám vào.
 
Việc kiểm soát ve và bọ chét thành công phụ thuộc vào việc loại trừ những loài gây hại này khỏi cơ thể chó cưng và môi trường xung quanh. Để kiểm soát bọ ve hoặc bọ chét trên chó, tất cả vật nuôi trong nhà đều phải được kiểm soát bọ ve/bọ chét. Các sản phẩm kiểm soát bọ ve và bọ chét cho chó trưởng thành bao gồm nhiều loại thuốc và hóa chất có sẵn như vòng cổ, sữa tắm, thuốc xịt, thuốc chấm, thuốc bột, thuốc bôi lâu dài và thuốc uống.  

Có hai loại sản phẩm kiểm soát bọ chét/bọ ve cơ bản:

  • Thuốc diệt côn trùng: Các sản phẩm này có khả năng diệt bọ chét trưởng thành.
  • Chất điều hòa sinh trưởng của côn trùng (IGRs)/chất ức chế sự phát triển của côn trùng (IDI): Các sản phẩm này giúp ngăn bọ chét/bọ ve nở trứng hoặc phát triển.

Bác sĩ thú y sẽ chọn một sản phẩm hoặc các sản phẩm kết hợp an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng cho khách hàng. Thường thuốc diệt côn trùng và IGR hoặc IDI được dùng kết hợp.

 

Kiểm soát môi trường:

Chương trình kiểm soát bọ chét và bọ ve hoàn chỉnh bao gồm cả việc xử lý triệt để môi trường sống của vật nuôi. Những nơi sinh hoạt chính của chó cưng sẽ làn nơi tụ tập nhiều nhất của trứng tích tụ, bọ chét và bọ ve mới trưởng thành. Cần dọn dẹp nhà cửa và sân vườn kỹ lưỡng trước khi sử dụng thuốc diệt côn trùng. Tốt nhất là luôn xử lý và diệt bọ chét và bọ ve cho chó cưng và môi trường xung quanh trong cùng một ngày. Việc sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng này phải được thực hiện sau khi đã hút bụi kỹ lưỡng; cần đặc biệt chú ý đến các khu vực dưới đồ nội thất và thảm gần giường của vật nuôi và dọc theo các mép của đồ đạc. Cũng nên dùng loại sản phẩm có chứa IGR và thuốc diệt côn trùng. Làm theo hướng dẫn trên nhãn để dùng đúng cách và hiểu rõ các biện pháp phòng ngừa liên quan đến thuốc xịt và sữa tắm v.v. Hầu hết các sản phẩm tại Ấn Độ đều có sẵn dưới dạng dung dịch đặc và cần pha loãng với nước để dùng cho chó cưng và môi trường xung quanh. Cần đảm bảo rằng những vật nuôi/chó khác thường xuyên tiếp xúc với chó cưng của bạn không bị bọ chét và bọ ve.
 
Một số loại thuốc nhỏ gáy phổ biến có bán tại các cơ sở thú y như ProMeris, Revolution, Frontline, Advantix hoặc Advocate và Vectra 3D. Các loại thuốc này rất an toàn và được dùng trực tiếp trên da thú cưng mỗi tháng một lần. Các loại thuốc viên trị bọ chét như Comfortis và Capstar được dùng mỗi tháng một lần. Tương tự, chúng tôi có một số sản phẩm dung dịch đậm đặc chứa pyrithrins được pha loãng trong nước với nồng độ 1-2% và được dùng dưới dạng phun với môi trường xung quanh thú cưng.

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®