PEDIGREE VN
Tìm kiếm
Chuẩn bị cho chó

12 sự thật về loài chó, các câu đố vui

Train your dog to come on command

Những chú chó vui vẻ đáng yêu đã là bạn đồng hành của con người chúng ta trong suốt hàng ngàn năm. Cho dù bạn là người lần đầu nuôi chó hay là người dành tình yêu trọn đời cho chó, sẽ luôn có những sự thật về chó hay những điều mới mẻ mà có thể bạn chưa biết về những cục bông đáng yêu này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá một số sự thật về loài chó hay gọi tắt là sự thật về chó vô cùng thú vị.

 • Chó có thể có mối liên hệ cảm xúc sâu sắc với con người

  Các nghiên cứu gần đây tiết lộ một sự thật thú vị về chó, đó là: khi con người và chó cưng nhìn vào mắt nhau, cả hai đều sản sinh ra oxytocin, thường được gọi là “hoóc-môn tình yêu”. Điều này cho thấy sự gắn kết giữa chó và chủ có thể sâu sắc hơn chúng ta nghĩ. Lần tới khi bạn nhìn vào mắt chó cưng của mình, nhất là chó Golden Retriever, bạn đã biết rằng có một sự kết nối sâu sắc về cảm xúc đang hiện hữu giữa bạn và chó cưng.

 • Chó có khả năng giao tiếp đặc biệt bằng tai

  Sự thật về chó thứ hai là, đôi tai chó có đến 18 cơ khác nhau, nên chó có thể cử động tai theo nhiều hướng để tiếp nhận âm thanh. Ví dụ, một chú chó Labrador có thể vểnh tai lên khi nghe thấy âm thanh từ túi thức ăn. Hơn nữa, vị trí của tai chó có thể tiết lộ cho bạn về tâm trạng của chúng, ví dụ như khi tai chó quặp ra sau, nhất là với chó Shih Tzu, thì có khả năng là chó đang có chút lo lắng.

 • Chó cũng có đặc điểm nhận dạng độc nhất vô nhị, giống như con người

  Có bao giờ bạn tự hỏi liệu trong thế giới loài chó, có đặc điểm nhận dạng nào độc nhất vô nhị giống như dấu vân tay ở con người hay không? Chà, có chứ! Đây chính là sự thật về chó tiếp theo sẽ được bật mí. Hoa văn trên mũi của mỗi chú chó, hay còn gọi là dấu vân mũi, là đặc điểm có một không hai. Vào năm 2021, ứng dụng NOSEiD đã được ra mắt để giúp xác định danh tính của những chú chó bị lạc bằng cách sử dụng dấu vân mũi.

 • Bí ẩn về chiếc lưỡi đen ở một số loài chó

  Sự thật về loài chó tiếp theo là, trong khi hầu hết các loài chó đều có lưỡi màu hồng thì chó Chow Chow và Shar-Pei lại là hai giống chó ngoại lệ. Hai giống chó này có lưỡi màu đen tuyền, và điều thú vị là cho đến nay, lý do khiến chó có chiếc lưỡi màu đen vẫn còn là một bí ẩn.

 • Chó có thể sống rất thọ, và kích thước vóc dáng chính là yếu tố quyết định

  Một trong những sự thật về loài chó đáng buồn nhất là chó có tuổi thọ ngắn hơn so với con người. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những giống chó nhỏ hơn thường sống lâu hơn. Bluey, một chú chó chăn gia súc Úc, giữ kỷ lục là chú chó sống lâu nhất thế giới, có tuổi thọ gần 30 năm.

 • Chó có thể “hát” cùng The Beatles

  Đứng thứ 6 trong danh sách các sự thật về loài chó, đó là, bài hát “A Day in the Life” của ban nhạc The Beatles có âm thanh huýt sáo mà chỉ chó mới có thể nghe thấy. Nếu bạn đã từng nhìn thấy chú chó Rottweiler nhảy nhót vui vẻ khi nghe bài hát này, thì giờ bạn hiểu tại sao rồi đó!

 • Chó là loài có lịch sử lâu đời trong việc trợ giúp con người

  Từ giống chó Newfoundlands nổi tiếng với khả năng cứu hộ dưới nước nhờ bộ lông chống nước cho đến cuộc hành trình gần như không tưởng của người đàn ông mù xuyên Đường mòn Appalachian với sự hỗ trợ của chú chó dẫn đường trung thành, loài chó đã chứng minh được khả năng trợ giúp con người trong rất nhiều tình huống khác nhau.

 • Một số giống chó có tốc độ và sức bền đáng kinh ngạc

  Thêm một sự thật về chó nữa, đó là, trong một cuộc đua đường dài, chó Greyhound có thể vượt qua cả báo săn! Với khả năng duy trì tốc độ 56 km/h trên quãng đường lên đến 11 km, chó Greyhound nổi tiếng với sức bền đáng ngưỡng mộ.

 • Chó có lịch sử hàng ngàn năm

  Sự thật về loài chó tiếp theo liên quan đến lịch sử lâu đời của chó. Saluki được cho là giống chó lâu đời nhất, với bằng chứng có niên đại từ năm 329 trước Công nguyên và thậm chí có thể có từ năm 7000 trước Công nguyên.

 • Chó có phương thức “nói chuyện” độc đáo

  Đứng số 10 trong danh sách các sự thật về loài chó là sự thật liên quan đến phương thức giao tiếp của chó. Trong khi hầu hết các giống chó đều giao tiếp bằng cách sủa, riêng chó Basenji chọn một phương thức giao tiếp khác. Thay vì sủa, chúng tạo ra những âm thanh có thể được mô tả như là luyến láy, rên rỉ hoặc thậm chí la hét

 • Mũi của chó là một tuyệt tác của tự nhiên

  Độ ẩm ở mũi của chó giúp tăng cường hấp thụ các chất hóa học tạo mùi. Độ ẩm này kết hợp với một chất nhầy đặc biệt giúp chó phát hiện được ngay cả những mùi nhẹ nhất. Vì vậy, lần tới khi bạn thấy chó cưng của mình đang đánh hơi xung quanh, thì có nghĩa là chúng đang xử lý cả một kho thông tin đó!

 • Chó ghi dấu ấn ngay cả trong những sự kiện bi thảm

Trong vụ chìm tàu ​​Titanic thảm khốc, ba chú chó, đều thuộc khoang hạng nhất, đã sống sót. Trong số đó có hai chú thuộc giống chó Pomeranian. Sự kiện này một lần nữa chứng tỏ sức bền của chó.

Từ lịch sử lâu đời đến năng lực thể chất đáng kinh ngạc, chó vẫn không ngừng mê hoặc chúng ta mỗi ngày. Dù xét về sự gắn kết yêu thương hay những phương thức giao tiếp của chó, thì chó đích thị vẫn là người bạn tốt nhất của con người. Hy vọng những sự thật về chó này sẽ mang lại cho bạn thêm chút niềm vui trong ngày. Chúc cho hành trình nuôi dạy chó của bạn sẽ tràn ngập niềm vui!

Các câu hỏi thường gặp

Điều gì làm cho một con chó trở nên đặc biệt?

Ở chó, sự pha trộn đặc biệt giữa các đặc điểm thể chất và hành vi khiến chúng trở nên khác biệt. Từ dấu vân mũi độc nhất vô nhị (tương tự dấu vân tay ở con người) cho đến khả năng gắn kết cảm xúc sâu sắc với con người, chó thực sự là loài sinh vật đặc biệt.

Đặc điểm nào ở chó được biết đến nhiều nhất?

Tình yêu đối với loài chó được gọi là gì?

Chó dựa vào yếu tố nào để tìm người “tri kỷ”?

Phiếu đăng ký miễn phí

Nhấp vào bên dưới và đăng ký để nhận phiếu giảm giá miễn phí

Nhận phiếu thưởng
popup bg
Pedigree imagery
Nơi mua

Tìm nhà cung cấp PEDIGREE®